BS phối hợp mổ bắt con cho sản phụ nhiễm COVID-19 nặng bị suy hô hấp, có dấu hiệu suy thai, bé trai chào đời nặng 2kg

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cuộc mổ bắt con diễn ra với sự phối hợp của bác sĩ 2 bệnh viện khi sản phụ 39 tuổi nhiễm COVID-19 nặng, suy hô hấp và có dấu hiệu suy thai.

Chiều 29/7, đại diện Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, vừa qua các bác sĩ của BV và một ekip của BV Từ Dũ đã phối hợp mổ bắt con thành công cho một sản phụ 39 tuổi mắc COVID-19 rất nặng.

Trước đó vào ngày 24/7/2021, chị L.T.H.T. đang mang thai tuần thứ 34 đã được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới điều trị COVID-19.

Thời điểm nhập bệnh sản phụ có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Đến sáng ngày 28/7/2021, chị T. bị suy hô hấp, tim thai 180 lần/phút và có dấu hiệu suy thai. 

TS.BS Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn cho biết, trước tình huống nguy cấp khoa đã khẩn trương sắp xếp, chuẩn bị sẵn sàng, đồng thời liên hệ ngay với BV Từ Dũ cử một ekip sang hỗ trợ mổ bắt con.

Dù vội vàng, các bác sĩ cũng chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thuốc men, cố gắng tối đa để biến một phòng bệnh được gần giống như một phòng sinh bình thường.

Sau gần một giờ khẩn trương, một bé trai kháu khỉnh nặng khoảng 2kg đã chào đời ngay tại phòng hồi sức bệnh nhân COVID-19 trong niềm vui tột cùng của tất cả nhân viên y tế đang có mặt.

Sau ca mổ thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, sức khỏe ổn định. Bé trai sau đó được chuyển sang BV Từ Dũ để tiếp tục theo dõi.

Còn chị T vẫn ở lại BV Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục điều trị.

Mẹ nhiễm COVID-19 nằm hồi sức cấp cứu, bé trai 2kg được bác sĩ 2 bệnh viện Sài Gòn giúp chào đời an toàn - Ảnh 1.

Bé trai chào đời an toàn khi mẹ nhiễm COVID-19 đang điều trị hồi sức. (Ảnh: BVCC)

"Trong tình cảnh TP.HCM đang nỗ lực hết sức trong cuộc chiến với dịch COVD-19, hình ảnh bé trai chào đời an toàn trong phòng bệnh COVID-19 đã truyền năng lượng tích cực cho các chúng ta để tiếp tục cuộc chiến", một bác sĩ tham gia cuộc mổ xúc động chia sẻ.

Trong một diễn biến khác, hai bệnh nhân Đ.H.Đ.P. (sinh năm 1999) và Đ.H.Đ.N. (sinh năm 1992, anh trai P.) cũng đã được xuất viện tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sau nhiều ngày điều trị.

N. là trường hợp nam sinh viên quê Long An, mắc COVID-19 rất nặng trên nền bị béo phì và bệnh tiểu đường type 2.

Bệnh nhân được can thiệp lọc máu 15 lần, thay huyết tương 2 lần, thay màng ECMO 3 lần mới có thể hồi phục ngoạn mục.

Thậm chí, N. còn từng bị nhầm lẫn đã tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm