Bọc răng sứ: Đây là quy trình đầy đủ dành cho những ai muốn biết rõ phải tiến hành như thế nào

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Bọc răng sứ là nhu cầu thẩm mỹ của con người, có thể bọc răng sứ vì mục đích thẩm mỹ hoặc làm răng giả để ăn nhai.

Bọc răng sứ hay còn gọi là thuật ngữ dán răng sứ sẽ được tiến hành bởi những nha sĩ giàu kinh nghiệm. Những chiếc vỏ bám ngoài răng này thường được làm bằng sứ, che phủ mặt trước của răng để thay đổi màu sắc hoặc hình dạng răng. Dán răng sứ có thể hữu ích trong việc che lấp khoảng trống giữa các răng, phù hợp cho răng sứt mẻ hoặc mòn, răng mọc xiêu vẹo, không thẳng hàng, răng nhuộm màu vĩnh viễn.

r1

Theo các chuyên gia nha khoa, không có quy trình bọc răng sứ cụ thể. Bọc răng sứ là nhu cầu thẩm mỹ của con người, có thể bọc răng sứ vì mục đích thẩm mỹ hoặc làm răng giả để ăn nhai. Hầu hết, bọc răng sứ đều là vì mục đích bảo vệ một hàm răng khỏe mạnh. Điều này phải được bác sĩ thăm khám cụ thể, đánh giá hàm răng của mỗi người có nhu cầu để từ đó thực hiện theo các bước cụ thể.

Mặc dù không có quy trình cụ thể (bởi mỗi hàm răng có quy trình bọc răng sứ khác nhau và còn tùy vào nhu cầu) nhưng theo các chuyên gia, quy trình bọc răng sứ thường sẽ có những bước trước và sau bị làm đáng lưu ý sau:

Trước khi tiến hành bọc răng sứ

- Xem tình trạng răng, tổ chức quanh răng hai hàm và khớp cắn có vấn đề gì không. Bạn sẽ được khám tổng quát để đánh giá tình trạng răng miệng, nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang. Từ đó dựa vào kết quả khám và đọc phim X-quang, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cũng như lên kế hoạch điều trị chi tiết trên mỗi bệnh nhân cụ thể.

r2

Bạn sẽ được khám tổng quát để đánh giá tình trạng răng miệng, nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang.

- Với những bệnh nhân có màu men răng xấu, răng nhiễm màu do tác dụng phụ của thuốc tetracyclin hay những ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ... muốn làm răng đẹp, răng thẩm mỹ là do họ chủ động làm để đáp ứng công việc nhưng cũng nên khám, đánh giá sức khỏe răng miệng trước thì tốt hơn. Các bước thăm khám trước khi tiến hành bọc răng sứ cũng tương tự như những người có tình trạng về răng muốn thẩm mỹ răng.

Trong quá trình bọc răng sứ

- Tùy thuộc nhu cầu người bệnh, nha sĩ sẽ tiến hành làm răng sứ kiểu gì: làm veneer hay làm chụp... và chọn loại vật liệu sứ gì, của nước nào… phụ thuộc vào điều kiện kinh tế.

r3

Bác sĩ sẽ làm răng giả phù hợp với hình thể răng miệng, khuôn mặt và màu da của bệnh nhân cho hài hòa về thẩm mỹ.

- Bác sĩ cũng sẽ làm răng giả phù hợp với hình thể răng miệng, khuôn mặt và màu da của bệnh nhân cho hài hòa về thẩm mỹ. Tất nhiên có những bệnh nhân muốn răng trắng hơn nhiều so với răng cũ cũng được. Điều này do bác sĩ và bệnh nhân thỏa thuận, có mẫu màu sắc răng cho bệnh nhân tham khảo trước.

Trong các phương pháp tiến hành bọc răng sứ, nha sĩ thường sử dụng các phương pháp sau:

r4

Mão răng.

- Mão răng: Với những trường hợp sâu răng nhiều hoặc vỡ, mẻ mức độ lớn thì tốt bạn nên lựa chọn bọc sứ để bảo vệ răng.

r5

Cầu răng.

- Cầu răng: Cầu răng áp dụng cho những trường hợp mất 1 hay nhiều chân răng mà bệnh nhân không có điều kiện về chi phí cũng như thời gian để cấy ghép Implant hay không muốn phục hình tháo lắp

Sau khi bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ hay bất cứ loại hình nha khoa thẩm mỹ nào khác, bệnh nhân cần phải chăm sóc, vệ sinh và khám lại định kỳ. Chỉ có như vậy mới đảm bảo cho bạn một hàm răng sứ bền đẹp theo thời gian chứ không phải bọc xong thì bỏ bê, lơ là mà vẫn muốn bền đẹp.

Lưu ý: Kết quả bọc răng sứ có thể khác nhau tùy theo tình trạng răng của từng bệnh nhân.

Chia sẻ
Đọc thêm