Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân vùng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm

HN,
Chia sẻ

Rất nhiều người đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Hãy cùng ghi nhớ cách bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi nguy cơ nhiễm bệnh do ô nhiễm nguồn nước, ngộ độc.

Tình hình mưa lũ ở miền Bắc đang diễn biến phức tạp. Trong những giờ qua, lũ trên nhiều sông ở khu vực Bắc Bộ đã lên đến báo động 3. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia liên tục phát đi bản tin thông báo lũ.

Để chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa bão, Bộ Y tế đã đưa ra một số khuyến cáo cho người dân như sau:

Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân vùng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết chế biến thực phẩm - Ảnh 1.

Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân vùng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết chế biến thực phẩm - Ảnh 2.

Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân vùng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết chế biến thực phẩm - Ảnh 3.

Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân vùng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết chế biến thực phẩm - Ảnh 4.

Người dân vùng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

Theo Cục An toàn thực phẩm, căn cứ tình hình thực tế đối với đợt mưa lũ lớn gây ngập úng trên diện rộng, sạt lở đất gây chia cắt, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Ban quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3 triển khai một số công việc, trong đó đối với những khu vực bị ngập lụt, sạt lở gây chia cắt, có phương án đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn; Khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay như: Lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai... Đồng thời, người dân tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Trường hợp các nguồn cấp nước như: Giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng... đến tay người dân.

Liên quan đến công tác đảm bảo y tế trong phòng, chống và khắc phục bão số 3, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo yêu cầu đảm bảo nhân lực trực 24/24h đáp ứng khám chữa bệnh, không để gián đoạn cấp cứu; Triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong, sau bão...; Đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch trong mùa mưa bão.

Chia sẻ