Bộ Y tế họp bàn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Hà Minh, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế vừa họp về việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và đi đến kết luận chưa có khuyến cáo tiêm vắc xin cho nhóm tuổi này.

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kết hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Trên cơ sở đề xuất nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 của các địa phương, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng năm 2023.

Hiện tại, cả nước có 5 ứng viên vắc xin phòng COVID-19 đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, bao gồm: vắc xin Nanocovax đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Sau khi nhận đủ hồ sơ báo cáo cập nhật kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Hội đồng Đạo đức Quốc gia sẽ tổ chức họp thẩm định. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ thông báo để nhà tài trợ và Tổ chức nhận thử hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép.

Bộ Y tế họp bàn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi - Ảnh 1.

Với vắc xin COVIVAC ngày 20/4/2022, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp thẩm định đề cương nghiên cứu giai đoạn 3. Hội đồng đã xem xét hồ sơ, đề cương và có Giấy chứng nhận chấp thuận đề cương nghiên cứu. Hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức hội thảo xin ý kiến các chuyên gia, các đơn vị để khi điều kiện phù hợp có khuyến cáo về hướng đi tiếp theo đối với ứng viên vắc xin COVIVAC.

Với vắc xin ARCT-154, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia ngày 20/4/2022, đã họp đánh giá báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn I/II/IIIa/IIIb. Tổ chức nhận thử và nhóm nghiên cứu đã tiếp thu hoàn thiện hồ sơ báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I/II/IIIa/IIIb vắc xin ARCT-154 phiên bản 5.0 ngày 09/5/2022 và đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia chấp thuận bằng giấy chứng nhận. Bộ Y tế đang tiếp tục tổng hợp các tài liệu để xem xét, cấp phép lưu hành vắc xin ARCT- 154 theo quy định.

Vắc xin COVID-19 HIPRA đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 256 người tình nguyện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn IIb với 2 liều cơ bản, dữ liệu nghiên cứu, mẫu bệnh phẩm nghiên cứu đã được chuyển về Tây Ban Nha để phân tích kết quả. Hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam vẫn đang được triển khai theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Vắc xin S – 268019 của Shionogi đã được nghiên cứu triển khai giai đoạn III tại 15 tỉnh. Số lượng người tham gia nghiên cứu đã tiêm mũi 1 là 9.870 người, đã tiêm mũi 2 là 9.090 người. Tổ chức nhận thử nghiệm gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Nghiên cứu đang được triển khai theo đúng tiến độ, nội dung của đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt và sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2023.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy tiến độ tiêm có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây. Trong tháng 7, cả nước tiêm được 13,4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, tăng 2,1 triệu liều so với tháng 6/2022. Trong 3 ngày từ 8-10/8, số liều tiêm mỗi ngày tăng dần từ 170.000 liều lên 410.000 liều, trung bình tiêm được 320.000 liều/ngày. Các địa phương vẫn đang tích cực triển khai tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên và mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. Bộ cũng sẽ tiếp tục theo dõi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, kinh nghiệm triển khai của các quốc gia để đưa ra khuyến cáo và xác định nhu cầu vắc xin tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi nếu đủ cơ sở và bằng chứng khoa học triển khai tiêm chủng.

Chia sẻ
Đọc thêm