Bơ sáp Gia Lai giá 35 ngàn đồng/kg bán đầy chợ mạng: Bà nội trợ chọn theo mẹo sau để 10 quả thơm ngậy, vàng ruột như 10
Tuy thời điểm này mới chỉ đầu tháng 4 dương lịch nhưng trên khắp chợ mạng, nhiều tiểu thương đã rao bán bơ sáp Gia Lai đầu mùa với giá khoảng 35 ngàn đồng/kg.
Tháng 4 về điều này cũng đồng nghĩa với việc, mùa bơ sáp lại bắt đầu. Thông thường mùa bơ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch hàng năm.
Bởi hàng năm cứ tháng 12 là bơ ra hoa chi chít, tháng giêng là có trái bơ non. Tháng 3, tháng 4 là bơ bắt đầu chín.
Chính bởi thế, thời điểm này, nhiều tiểu thương đã nhập bơ sáp Gia Lai về bán trên chợ mạng. Với mức giá hợp lý nên thu hút nhiều khách đặt hàng.
Chị Hòa, 40 tuổi - một tiểu thương đang rao bán bơ sáp Gia Lai ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, nhà cô chị ở trong Gia Lai, vì thế đang mùa bơ nên cô có gửi bơ ra Hà Nội bán giúp. Tất cả những trái bơ mà chị Hòa bán đều là hàng được cô cắt tận vườn nên rất tươi ngon: "Cứ 1 tuần mới về 1 chuyến nên bơ nhà mình rất thơm, ngậy, vàng ruột và đều quả. Tất cả đều là bơ tươi. Mỗi kg gồm 3-4 quả bơ. Một kg mình bán giá 35 ngàn đồng/kg".
Tiểu thương này cũng cho biết bơ sáp nhà cô chị toàn là những quả to già, ăn siêu ngon và rất khác với các dòng bơ khác: "Hầu như ai ăn thử bơ nhà mình cũng sẽ thích bởi bơ cùi dầy, vỏ mỏng, ăn vị dẻo ngậy. Size quả to như vậy mà giá lại phải chăng. Chứ 3-4 quả/kg bơ này vào siêu thị mua cũng đã khoảng 70 ngàn đồng rồi".
Lý giải về mức giá bơ sáp Gia Lai bán rẻ như vậy, chị Hòa khẳng định đó là vì bơ của nhà. Hơn nữa, đang mùa dịch Covid-19, cô chị không ra ngoài chợ bán được nên chủ yếu bán online.
Chị cũng bán hộ cô với giá ưu đãi để mọi người có thể mua bơ để tủ ăn dần nhằm tăng sức đề kháng chống dịch: "Quả bơ mua về, mọi người có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng vừa thơm ngon vừa hấp dẫn. Chẳng hạn như mọi người có thể làm bơ nướng trứng, sinh tố bơ, dưa leo cuộn bơ, bánh mỳ bơ nướng, bơ trộn nấm, đậu và trứng, salad bơ kiểu Mexico. Nhà mình thường làm các món như vậy, ăn cả tháng không chán".
Khi hỏi về việc cách chọn bơ như nào để chọn được những trái bơ ngon nhất, chị Hòa cũng thành thật nói: "Mọi người nên chọn quả hơi già, có vỏ xanh và sần sùi, trên thân có điểm những chấm vàng. Đây là những quả có thịt nhiều, thịt bơ dẻo và béo. Hơn nữa, bơ sáp khi cầm lên sẽ nặng tay hơn so với quả bơ nước có cùng kích thước. Nếu lắc nhẹ còn nghe được những âm thanh hạt chuyển động trong đó".
Tiểu thương này cũng khẳng định, bà nội trợ đừng ham chọn những quả bơ quá to, căng tròn và bóng. Hoặc những trái bơ khi cầm lên sẽ có cảm giác nhẹ tay, lại mềm hoặc nhẹ bẫng. Bởi đó là những trái bơ không ngon.
Người bán bơ này cũng chỉ dẫn cách bảo quản bơ sau khi mua về: "Khi mua bơ về, mọi người thường cất vào thùng gạo hay túi ni lông rồi để vào tủ lạnh. Song đó là sai lầm vì bơ cất vào tủ lạnh sẽ dễ bị mất mùi, chất dinh dưỡng cũng mất nhanh.
Thực tế, bạn chỉ cần đặt những trái bơ trong rổ, để ở nơi thoáng mát, cuống hướng lên trên là từ từ quả bơ sẽ chín. Khi thấy một quả chín, những quả còn lại cũng sẽ chín theo. Hoặc khi sờ vào bạn thấy cả quả mềm, cuống cũng mềm".