Bỏ ra 35 triệu đồng để làm tủ bếp, nhưng cuối cùng chúng cũng bị tháo dỡ, tôi thực sự hối hận
Trong 2 năm qua, với những thay đổi trong cách nấu nướng và quan niệm sống, nếu thiết kế bếp vẫn tiếp tục theo phương pháp truyền thống thì cuối cùng có thể phải tháo dỡ và làm lại.
Phong cách tủ bếp truyền thống và những vấn đề tồn tại
Phong cách của tủ bếp luôn là có 3 lớp, cụ thể là:
Tủ chân đế + ngăn giữa (rỗng) + tủ âm tường
Theo phong cách này, tủ phía trên được sử dụng làm nơi chứa đồ và phần giữa được sử dụng làm khu vực nấu ăn. Không có vấn đề gì lớn. Nhưng khi lối sống của bạn thay đổi, bạn sẽ dần nhận thấy phong cách này ngày càng không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Những điểm chính là:
1. Lãng phí không gian
Lãng phí không gian là một khuyết điểm rất tiềm ẩn của chiếc tủ bếp này. Thông thường, nếu không có đủ chỗ chứa đồ trong bếp, hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng bếp quá nhỏ. Và tôi không nghĩ rằng có điều gì đó không ổn trong thiết kế tủ.
Sở dĩ loại tủ này gây lãng phí diện tích là do chiều cao của tủ không hợp lý.
Lấy ví dụ về tủ dưới đây, chiều cao thông thường là 80 cm. Giả sử chúng ta muốn chia đôi tủ ra mỗi tầng là 30 cm vì nhu cầu để đồ chỉ cần như vậy, nhưng chiều cao của tủ là cố định, do đó tầng phân chia buộc phải đạt đến 40 cm/tầng, vậy là 20 cm đã bị lãng phí.
2. Không đủ dung lượng lưu trữ
Ngoài bếp nấu, căn bếp hiện nay còn có rất nhiều thiết bị gia dụng như nồi cơm điện, lò nướng, lò vi sóng, máy nướng bánh mỳ,… Do lãng phí không gian tủ nên tổng diện tích lưu trữ trong bếp sẽ không đủ. Nhiều người chỉ có thể đặt chúng trên mặt bàn, điều này khiến mặt bàn bếp của bạn sẽ luôn trong tình trạng bừa bộn.
3. Khó coi và bừa bộn
Không gian lưu trữ không đủ và các thiết bị nhà bếp lộ ra ngoài sẽ khiến nhà bếp kém gọn gàng, ảnh hưởng đến hiệu ứng thị giác của không gian, khiến nó trông khó coi và bừa bộn. Hơn nữa, rất nhiều vết dầu cũng sẽ rơi vào các thiết bị điện, khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.
Tuy nhiên, đối với căn bếp, các thiết bị chỉ là một phần nhỏ. Trong bếp cũng có rất nhiều chai lọ gia vị, nếu không đủ chỗ chứa sẽ chất đống khắp nơi cũng là nguyên nhân chính khiến căn bếp trở nên mất thẩm mỹ.
Tủ cao là giải pháp thay thế tủ bếp truyền thống
Những căn bếp hiện đại cần tăng khả năng chứa đồ và đẹp mắt nên phải phá bỏ ý tưởng thiết kế tủ ba gian truyền thống.
Tủ cao là một lựa chọn tốt. Những lợi ích là:
1. Có thể đựng các dụng cụ nhà bếp nhỏ giúp căn bếp gọn gàng, sạch sẽ hơn
Thêm một bộ tủ cao cho căn bếp. Về chiều cao, chúng ta không còn có thể bị giới hạn bởi mặt bàn tủ và chia chiều cao từng tầng theo nhu cầu. Chúng ta có thể đặt các thiết bị nhà bếp hiệu quả hơn ở độ cao vàng, điều này không chỉ tăng không gian lưu trữ mà còn thuận tiện khi sử dụng.
Không chỉ vậy, những thiết bị đặt trong tủ cao không chỉ đơn giản là cất giữ. Chúng ta có thể chế tạo tấm laminate thành loại kéo ra được, để sau khi kéo ra có thể sử dụng trực tiếp.
Ngoài một số thiết bị nhỏ, phổ biến hơn là máy rửa bát, lò hấp, tủ khử trùng cũng có thể kết hợp với tủ cao.
2. Có thể đựng nhiều đồ dùng nhà bếp khác nhau
Ngoài ra còn có rất nhiều gia vị, nguyên liệu khô, dụng cụ vệ sinh,… cần thiết trong nhà bếp. Một số loại không thường xuyên sử dụng và đều có thể đặt gọn gàng trong tủ cao.
Đối với một số loại gia vị thông dụng, chúng ta có thể bố trí thêm các ngăn mở ở bên cạnh và kết hợp với tủ cao, không những mang lại cảm giác tổng thể tốt mà còn dễ sử dụng.
3. Có thể dùng để đựng nồi, chảo nhà bếp
Nồi, chảo trong bếp có kích thước to nên không thích hợp để cất giữ bên ngoài, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến hiệu ứng thị giác của căn phòng. Các món đồ dùng này cũng thích hợp để cất giữ trong tủ cao, chỉ cần đóng cửa lại thì không thể nhìn thấy gì, căn bếp tự nhiên sẽ gọn gàng hơn rất nhiều.
Làm thế nào để lắp đặt tủ cao hiệu quả mà không chiếm quá nhiều diện tích mặt bàn?
Làm tủ cao chiếm diện tích mặt bàn là vấn đề khó tránh khỏi.
Tuy nhiên chúng ta có thể thiết kế tủ cao ở những vị trí không đắc địa, chẳng hạn như các góc, điều này có thể cải thiện việc tận dụng không gian và cải thiện sự ngăn nắp của nội thất.
Xuất phát từ ý tưởng này, có hai nơi có thể là lựa chọn để sử dụng tủ cao tốt:
Tủ góc cao:
Các góc ở phòng bếp thường là "góc chết", vì vậy, bạn có thể cân nhắc làm một chiếc tủ có góc cao, không chiếm vị trí đắc địa của mặt bàn tủ, lại có thể tận dụng tối đa không gian góc bất thường.
Kết hợp với tủ lạnh:
Một số tủ lạnh sẽ được đặt trong bếp, điều này có thể khiến thành bên của tủ lạnh chặn mặt bàn tủ, tạo thành một khoảng lõm. Vị trí này cũng rất khó sử dụng, gây lãng phí diện tích, tạo không gian chết trong phòng.
Cách tốt hơn là kết hợp với tủ lạnh để làm tủ góc cao, như vậy không gian sẽ rộng hơn, việc bảo quản đồ đạc linh hoạt, hiệu quả cao, dễ lấy.