Bố mẹ có con vào lớp 1 cần biết: Cách chọn bút chì "chuẩn chỉnh" cho bé lớp 1 luyện chữ

MH,
Chia sẻ

Đối với những bé vào lớp 1 thì bút chì là đồ dùng học tập không thể thiếu. Để chọn được một chiếc bút chì cho bé vào lớp 1 phù hợp, các mẹ cần lưu ý những thông tin dưới đây.

1. Cách chọn bút chì cho bé vào lớp 1

Trên thị trường có rất nhiều loại bút chì với mẫu mã và thiết kế khác nhau để mẹ và bé thoải mái lựa chọn.

Tuy nhiên dạng bút chì phổ biến nhất hiện nay là chì gỗ, đây là loại bút chì phù hợp với nhu cầu sử dụng khi con vào lớp 1.

Bút chì gỗ: Là loại bút chì có lớp vỏ ngoài bằng gỗ bao bọc lấy ngòi. Sản phẩm có thể điều chỉnh độ lớn của ngòi trong quá trình gọt bút, phù hợp với trẻ mẫu giáo và lớp 1 mới tập tô và tập viết.

Đặc trưng của các bé học lớp 1 đó là chưa tự điều chỉnh được lực ấn lên bút, dễ mạnh tay làm gãy chì. Ngoài ra, kích thước bàn tay của con nhỏ lên khi chọn bút chì, phụ huynh cần lưu ý một số điểm đó là ngòi to, chì cứng, đồng thời nên chọn bút thân nhỏ vừa lòng bàn tay của bé.

Cách chọn bút chì "chuẩn chỉnh" cho bé lớp 1 luyện chữ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bút chì cho bé vào lớp 1 có cơ cấu tạo đơn giản điển hình là loại bút chì gỗ và bút chì đốt. Nếu băn khoăn chưa biết lựa chọn bút chì thuộc thương hiệu nào, phụ huynh có thể tham khảo những thương hiệu uy tín như Hồng Hà, Crayola, Stabilo…

2. Bút chì cho bé vào lớp 1 nên chọn loại nào?

Bút chì là vật dụng được sử dụng vào nhiều hoạt động khác nhau ở các bé lớp 1. Do đó, phụ huynh cũng nên lưu ý để lựa chọn được loại bút chì phù hợp với hoạt động khác nhau. Cụ thể:

Loại HB: Bút chì HB có lõi cững, nét mảnh và dễ tẩy xóa. Vậy nên, loại bút chì này được khuyến khích sử dụng khi các con tập viết. Giá bán lẻ của 1 chiếc bút chì HB là 2.300 - 3000 đồng/chiếc.

Cách chọn bút chì "chuẩn chỉnh" cho bé lớp 1 luyện chữ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Loại 2B: Đặc điểm của bút chì 2B là lõi mềm, nét đậm, bám giấy lâu. Loại bút chì này phù hợp trong các hoạt động học tập tô vẽ của bé. Giá bán của 1 chiếc bút chì 2B rơi vào khoảng 2.300 - 5000 đồng/chiếc.

Cách chọn bút chì "chuẩn chỉnh" cho bé lớp 1 luyện chữ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

3. Mẹo chọn mua bút chì cho bé vào lớp 1 và bảo quản bút bền

3.1. Mẹo chọn mua bút chì tốt cho bé vào lớp 1

Nếu phụ huynh chưa có kinh nghiệm, nên lưu ý một số điều dưới đây khi mua bút cho con:

Theo yêu cầu từ giáo viên: Giáo viên là người hiểu rõ về đặc điểm và công dụng của các loại bút nên sẽ có những hướng dẫn tốt nhất. Một số giáo viên sẽ quy định về loại bút chì cho trẻ lớp 1. Lúc này, phụ huynh cần mua bút theo yêu cầu của giáo viên.

Dựa trên thói quen sử dụng bút của trẻ: Quan sát thói quen cầm bút ghì mạnh hay viết nhẹ để lựa chọn bút chì cho bé vào lớp 1. Lựa chọn bút chì có độ HB càng lớn thì chì càng cứng như 2HB < 3HB < 4HB…

Bút chì phù hợp với trẻ học lớp 1 là bút chì loại 2HB hoặc HB. Chọn mua bút chì cả hộp: Nên mua bút chì theo cả hộp vì giá rẻ. Đồng thời, tránh gãy chì do người bán lấy ra lấy vào đối với những hộp bút chì đã được bán lẻ.

Về độ cứng: Phụ huynh có thể đọc "độ cứng" của bút thông qua cây bút chì. Ví dụ: 2HB, HB, 3HB, 4HB, 5HB…. Càng nhiều HB thì cây chì càng cứng. Khi viết bằng chì cứng sẽ để lại dấu trên tập vở, không bôi xóa dấu được, thường màu chì rất nhạt. Loại chì này nét chữ sẽ thanh thoát, hạn chế lem bẩn ra vở.

Nếu dùng loại chì ”HB” thì bạn không nên chuốt quá nhọn. Không nên chọn bút chì từ 4HB đến 9HB cho bé luyện chữ viết vì độ cứng cây chì rất ca.

Ký hiệu "B" trên cây chì là dòng chì mềm, càng nhiều “B” chì càng mềm. Ví dụ: 2B, 3B, 4B, 5B, 6B. Chì 2B trở lên viết càng mềm nhưng hay lem ra tập vở. Ruột chì mềm dễ bị gãy khi rớt, cần khuyên bé tránh rơi xuống đất. Nếu dùng loại chì ” B” nên chuốt nhọn khi viết.

Cách chọn bút chì &quot;chuẩn chỉnh&quot; cho bé lớp 1 luyện chữ - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Chọn theo công dụng của bút: Phân biệt bút chì viết và tô trắc nghiệm, tô hình, đánh dấu, vẽ. Sau đó, dựa vào giai đoạn học tập của bé để lựa chọn bút phù hợp nhất.

Tuy nhiên, các bé lớp 1 chưa thi trắc nghiệm nên sử dụng bút chì đầu nhỏ, và cứng, phù hợp cho việc luyện chữ.

Nên mua thêm hộp đựng bút: Bút chì không được bảo quản cẩn thận sẽ rất dễ gãy ruột bút. Do vậy, phụ huynh có thể mua thêm cho bé túi đựng bút để bút chì được bảo quản tốt nhất.

3.2. Cách sử dụng bút chì cho bé vào lớp 1 bền

Bút chì rất dễ gãy, đặc biệt là khi người sử dụng là các bé mới bước vào lớp 1. Dưới đây là một số mẹo khi sử dụng để bút bền hơn trong suốt quá trình sử dụng.

Cách gọt bút chì nhanh chóng, không bị gãy:

Các bước gọt bút: Một tay cầm bút chì, giữ cố định. Một tay cầm gọt bút chì di chuyển quanh thân bút để loại bỏ phần vỏ gỗ.

Cách chọn bút chì &quot;chuẩn chỉnh&quot; cho bé lớp 1 luyện chữ - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Không nên làm ngược lại sẽ khiến ngòi bút dễ bị gãy. Lưu ý nhỏ: Không nên gọt bút quá nhọn và dài sẽ khiến ngòi bút dễ gãy khi sử dụng. Nếu lưỡi gọt bị cùn, bạn nên mài lại lưỡi gọt hoặc thay gọt bút chì mới.

Bút chì cho bé vào lớp 1 cần được lựa chọn kỹ lưỡng vì những nét viết đầu đời luôn quan trọng với bé. Do vậy, quá trình chọn bút phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ để tránh chọn nhầm.

Chia sẻ