Bình nước thần kỳ biến không khí thành nước

Khánh Linh,
Chia sẻ

Tạo ra nước từ không khí nghe có vẻ “ảo diệu”, nhưng giờ đây “phép thuật” này đã có thể khả thi nhờ vào một công nghệ hiện đại sau đây.

Một thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời có tên Fontus có khả năng hút hơi ẩm trong không khí và cô đặc nó lại thành nước. Với giá 100 USD, Fontus là đứa con tinh thần của nhà sáng tạo Kristof Retezár đến từ Viên, Áo. Nguyên lý vận hành của nó khá đơn giản – thu thập các giọt nước đọng trên thành bình đựng nước. Sở dĩ Fontus có thể tích tụ được một lượng nước đáng kể là do nó sử dụng cơ chế nhiệt điện. Một máy làm mát sẽ giữ cho thành bình luôn lạnh, khi gặp hơi nước, nước sẽ tích tụ lại và chảy thành giọt. 
 
Bạn không còn phải lo thiếu nước uống khi đạp xe trên quãng đường dài.

Kristof giải thích: “Trong không khí luôn có một lượng hơi ẩm nhất định, bất kể bạn ở đâu, thậm chí kể cả sa mạc. Vì thế bạn luôn có thể hút được lượng hơi ẩm đó, và biến hơi nước ở dạng khí tích tụ lại thành dạng lỏng”. Thời gian để máy Fontus có thể tạo ra nửa lít nước trong khoảng một giờ, nhưng chỉ khi nào điều kiện môi trường thuận lợi, tức là khoảng 30 đến 40 độ C, độ ẩm không khí là 80 đến 90%. 
 
Lượng nước tích tụ đủ lớn có thể giúp bạn vượt qua cơn khát.
 
Thực tế, Kristof đã phải thử đi thử lại 30 lần mới có thể khiến cho Fontus đạt mức công suất 1 giọt mỗi phút như bây giờ. Phần nước cũng sẽ được lọc sạch nhờ có màng lọc ở phần đầu thiết bị, giữ cho bụi bẩn và bọ khỏi làm ô nhiễm nước, nhưng ngoài ra thì tạm thời chưa có cách nào đảm bảo lọc sạch một trăm phần trăm cả. Kristof nói: “Nước trong bình là sạch, trừ phi không khí bị nhiễm bẩn nặng. Chúng tôi đang tính đến việc bổ sung lớp màng lọc cacbon dành cho vùng đô thị nơi không khí có thể bị ô nhiễm. Tuy nhiên, chiếc bình này được vốn được thiết kế để sử dụng ngoài thiên nhiên, những nơi không khí trong lành”.
binh-nuoc-than-ky
Cận cảnh các chi tiết của thiết bị Fontus.

Hiện tại, Fontus có 2 phiên bản, Airo cho người đi bộ, và Ryde cho người đi xe đạp. Cái thứ 2 sẽ giúp người đi xe có thể thu thập nhiều nước khi gió thổi một lượng không khí lớn vào bình lúc đạp xe. Còn Airo thì có quạt thông gió ngược để hút không khí.
 
Fontus đã lọt vào danh sách trao thưởng của giải James Dyson vào năm 2014, giúp Kristof có được nhiều hỗ trợ hơn. Chính phủ Áo còn chi trả cho các cải tiến kĩ thuật của thiết bị này. Ngoài ra, để sản xuất với số lượng lớn, Kristof còn định bắt đầu một chiến dịch vận động quỹ ủng hộ từ cộng đồng vào tháng 3. Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, sản phẩm có thể được ra mắt vào cuối năm nay với giá khoảng 100 USD.
 
Với hàng triệu người trên thế giới đang thiếu cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch, như các quốc gia châu Phi hay các vùng bị ô nhiễm nặng nề như một số thành phố tại Mỹ, Fontus thật sự là tia hi vọng giúp giải quyết vấn đề thiếu thốn nước sạch. Dù vẫn còn hạn chế, Fontus có khả năng cải thiện cuộc sống trong tương lai.
 
(Nguồn: Odditycentral)
Chia sẻ