Bình Dương: TP Dĩ An cho phép cửa hàng bách hóa, văn phòng phẩm hoạt động trở lại tại vùng xanh

Chủ tịch UBND TP Dĩ An Lê Thành Tài vừa ban hành văn bản về việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội.

Theo đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ "vùng đỏ", "vùng cam", nới lỏng các hoạt động "vùng xanh", "vùng vàng", kiên trì thần tốc xét nghiệm, tiêm vắc xin, bóc tách F0 để chuyển hóa nhanh vùng đỏ, cam sang vàng, xanh và bảo vệ chặt, mở rộng thêm "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19 thành phố.

Người dân được phép lưu thông giữa các "vùng xanh" trong phạm vi thành phố khi đáp ứng một trong các điều kiện: Đã tiêm 2 mũi vắcxin phòng COVID-19; đã tiêm 1 mũi vắcxin phòng COVID-19 đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm; là F0 được điều trị từ các cơ sở y tế được công nhận đã khỏi bệnh không quá 6 tháng (tất cả các trường hợp lưu thông phải mang theo giấy chứng nhận hoặc chứng minh trên Sổ sức khỏe điện tử ứng dụng trên các App, phần mềm điện thoại, thiết bị điện tử thông minh).

Thời gian cho phép hoạt động trong khung giờ từ 5 giờ sáng đến 20 giờ tối.

Tất cả các trường hợp được phép lưu thông phải thực hiện nghiêm biện pháp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Người già, trẻ em, người có bệnh lý nền không tham gia lưu thông khi không thật sự cần thiết.

Bình Dương: TP Dĩ An cho phép cửa hàng bách hóa, văn phòng phẩm hoạt động trở lại tại vùng xanh - Ảnh 1.

Một chốt tự quản bảo vệ vùng xanh tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Đài Truyền thanh TP Dĩ An)

Tại các khu vực "vùng xanh", mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh, ngành nghề thiết yếu như: Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, bách hóa, văn phòng phẩm; cơ sở, điểm bán thực phẩm chế biến, nước giải khát (chỉ phục vụ bán mang về). Đối với chợ truyền thống chỉ cho phép mở cửa chợ Dĩ An.

Tại khu vực "vùng đỏ", cho phép mở các hoạt động kinh doanh ngành nghề dịch vụ thiết yếu với hình thức bán hàng trực tuyến (online), không bán hàng trực tiếp.

Đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, cho phép các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh được hoạt động như: Công trình giao thông, xây dựng, sửa chữa, bảo trì, tín dụng, ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, bưu chính, viễn thông, điện lực, vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ… phải thực hiện nghiêm 5K, công suất tối đa không quá 30%.

Tiếp tục xác nhận phương án hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp đăng ký "3 xanh", "3 tại chỗ", "1 cung đường - 2 điểm đến" ngoài khu, cụm công nghiệp theo tỷ lệ sử dụng lao động từ 30% trở lên theo lộ trình.

Ngày 14/9, Bình Dương có 7.194 bệnh nhân COVID-19 đã điều trị khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân đã điều trị khỏi và được xuất viện lên 120.943 người.

Trong ngày, ghi nhận 2.178 ca mắc COVID-19 mới.

Từ đợt dịch thứ 4 (ngày 27/4 đến nay) toàn tỉnh ghi nhận 162.847 ca mắc COVID-19. Trong ngày, có 41 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số tử vong lên 1.461 trường hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm