Biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước

Nguyễn Ngọc,
Chia sẻ

Một “đại gia” nổi tiếng ở Quảng Ngãi xây dựng tòa biệt phủ đồ sộ ngay giữa trung tâm TP Quảng Ngãi. Một phần diện tích của biệt phủ này là đất lúa và đất lấn chiếm của Nhà nước.

Ngày 19/11, UBND TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với ông N.H.S (58 tuổi, trú tổ 5, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, qua kiểm tra công trình đang xây dựng tại đường Triệu Quang Phục, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, thuộc các thửa số 158, tờ bản đồ địa chính số 24, diện tích 278,4m2 (do bà Đ.T.T.V, vợ ông S. đứng tên) và thửa đất số 159, tờ bản đồ địa chính số 24, diện tích 520,6m2 (do bà N.V.K, con gái ông S. đứng tên), cơ quan chức năng phát hiện vi phạm: tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng khi chưa được cấp chính quyền cho phép. Tổng diện tích đất vi phạm với 2 thửa đất nói trên là 620,6m2.

Biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 1.

Mặt tiền khu biệt phủ của ông N.H.S.

Biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 2.

Biệt phủ nhìn từ trên cao.

Nghiêm trọng hơn, vị đại gia nói trên còn chiếm gần 110 m2 đất thủy lợi, giao thông do Nhà nước quản lý tại hai thửa đất số 63 và 96, tờ bản đồ số 24 để xây dựng hồ cá, tiểu cảnh, trồng cây cảnh và tường rào.

Theo ghi nhận của PV, biệt phủ sở hữu mặt tiền cả trăm mét này có 4 tòa nhà, trong đó 2 tòa nhà đã được xây dựng hoàn thiện theo lối kiến trúc hiện đại lần lượt cao 3 và 4 tầng, với tổng diện tích sàn cả nghìn mét vuông.

Bên phải hai tòa nhà này là một dãy nhà hai tầng xây gạch trang trí, bên trên là dãy nhà gỗ có mái lợp ngói, cửa chạm khắc tinh xảo thuộc hàng “khủng” nhất Quảng Ngãi, khuôn viên trang trí bằng nhiều cây cảnh đắt tiền… .

Biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 3.

Phần diện tích lấn qua đất lúa .

Được biết, hai thửa đất lúa số 158 và 159 nằm phía sau dãy biệt phủ của ông S., được người này nhận chuyển nhượng cách đây không lâu. Do có giới cận sát bên nên đại gia này đã “nối” để mở rộng khuôn viên, tiến hành xây dựng.

Lợi dụng việc lẩn khuất phía sau, khó tiếp cận do có tường vây cao… cũng như một số hạng mục phía trước đang trong thời gian xây dựng, gia chủ đã lén lút tập kết vật liệu, thuê nhân công để xây dựng.

Sự việc chỉ được biết khi cán bộ địa chính phường Chánh Lộ phát hiện, lập biên bản và báo cáo cấp trên.

Biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 4.

Hạng mục bị phát hiện xây dựng trái phép trên đất lúa và đất lấn chiếm của Nhà nước.

Biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 5.

Bên trong công trình vi phạm.

Ông Nguyễn Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, với các hành vi vi phạm pháp luật nói trên, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, chính quyền TP Quảng Ngãi quyết định xử phạt ông N.H.S số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, phạt 45 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị và 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại đô thị.

Ngoài ra, trong 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, ông S. phải khôi phục hiện trạng 2 thửa đất lúa và hoàn trả diện tích đất do Nhà nước quản lý mà ông này chiếm dụng làm biệt phủ.

Được biết, ông N.H.S là một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực phân phối ô tô, đầu tư bất động sản ở Quảng Ngãi.

Chia sẻ