Bị ung thư nhưng tự ngừng điều trị để ăn rau xanh thải độc và tập theo giáo phái lạ, đến khi đuối sức mới quay lại nhập viện

Mắc ung thư biểu mô tuyến thùy trên phổi phải di căn xương đáp ứng rất tốt với điều trị hóa chất nhưng sau đó tự ngừng điều trị để tập luyện kết hợp cùng chế độ ăn kiêng, người phụ nữ lãnh hậu quả nghiêm trọng.

Chữa bệnh ăn rau xanh thải độc kết hợp tập theo một giáo phái 

Chị T.H, 46 tuổi quê ở Nghệ An, phát hiện ra bệnh vào tháng 4 năm 2019. Ban đầu chị có dấu hiệu chân đau như viêm khớp nên đến các bệnh viện khác kiểm tra. Ở đấy chị được chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên sau 2 tháng điều trị cả đông tây y kết hợp, bệnh không đỡ mà càng đau đớn hơn, chân không thể đi lại được. Chị và gia đình quyết định mổ và Bệnh viện TWQĐ 108.

Vào Bệnh viện khi khám sàng lọc ban đầu nhận thấy bất ổn, bác sĩ đã chỉ định đi kiểm tra kỹ các xét nghiệm và phát hiện ra chị có khối u ở phổi khả năng là ung thư và đã di căn xương. Chị được chuyển lên khoa Nội Hô hấp của Bệnh viện để thực hiện xác chẩn và điều trị.

Thời gian đầu điều trị, chị T.H đã đáp ứng rất tốt với điều trị hóa chất, cân nặng tăng, các triệu chứng giảm rõ rệt, khối u trên phim chụp cắt lớp vi tính cũng xóa gần hết.

Nhưng rồi đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng nổ. Vốn dĩ mắc bệnh khi còn trẻ, gánh nặng kinh tế gia đình đè trên vai. tất cả những yếu tố khách quan tác động vào tâm lí khiến chị không tới bệnh viện mà chỉ uống thuốc được kê. Chị mày mò học hỏi trên mạng những thông tin về căn bệnh. Trong số các thông tin trôi nổi, chị tìm hiểu và tin tưởng vào phương pháp chỉ ăn rau xanh thải độc kết hợp tập theo một giáo phái. 

Tin vào những lời truyền miệng "thần thánh hóa" về phương pháp luyện tập và chỉ ăn rau xanh khiến cơ thể chị thiếu sức đề kháng chống trọi bệnh tật. Kết quả sau 3 tháng ở nhà không tới viện, cơ thể chị bị đuối sức giảm 8kg mới quay lại nhập viện.

Chị T.H chia sẻ: "Bản thân mình rất ân hận, qua đây cũng gửi lời cảm ơn các bác sĩ của Khoa Nội hô hấp rất nhiều vì đã luôn quan tâm, chăm sóc cũng như chia sẻ với mình trong thời gian chữa bệnh".

Tự ngừng điều trị để tập pháp luân công kết hợp cùng chế độ ăn kiêng điều trị ung thư phổi người phụ lãnh hậu nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 108

Bệnh nhân ung thư tử vong vì suy kiệt dinh dưỡng trước khi vì căn bệnh

Bác sĩ Bùi Thị Thanh – Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện TWQĐ 108 trực tiếp cho chị T.H chia sẻ: "Với tâm lí có bệnh thì vái tứ phương, chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho người bệnh, bởi ung thư làm con người ta hoang mang lo lắng, nên bất cứ thông tin gì về điều trị họ đều kết hợp. Trong khi đó thông tin bên ngoài tràn lan, không có cơ sở khoa học nhưng lại viết rất thuyết phục khiến nhiều người sẵn sàng từ bỏ tây y để đến với phương pháp khác dù bác sĩ đã thuyết phục rất nhiều. Để rồi đến khi quay lại thì đã bỏ đi cơ hội điều trị chỉ tính bằng tháng.

Như trong trường hợp của chị T.H, khi ăn uống thiếu dinh dưỡng lại gián đoạn và không điều trị, bệnh sẽ trở nên xấu đi và cơ thể suy kiệt nhanh chóng. Chính vì vậy, hy vọng đây sẽ là bài học không chỉ dành cho chị T.H mà còn là lời khuyên chân thành đến tất cả người bệnh để có thể kịp thời điều trị mà không tiền mất, tật mang".

Theo Bác sĩ Bùi Thị Thanh ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới cũng như ở Việt Nam. Điều trị đích là biện pháp sử dụng các thuốc có khả năng tác dụng vào tế bào ung thư dựa trên cơ sở của sự xuất hiện các đột biến gen như EGFR, ALK, ROS1…để điều trị ung thư mà hầu như không có tác dụng lên tế bào lành. Đây là biện pháp có thể được chỉ định dù thể trạng của bệnh nhân kém, nhưng chỉ có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có được cơ hội này

Với cách tự điều trị như bệnh nhân TH bằng tập luyện theo giáo phái và ăn rau xanh đều là các biện pháp chưa có bằng chứng khoa học về việc có thể điều trị khỏi ung thư. Nhiều bệnh nhân sau một thời gian điều trị bằng các biện pháp không đặc hiệu này, ung thư tiếp tục tiến triển, thể trạng yếu đi, suy kiệt và khi quay trở lại bệnh viện thì đã "trễ" với các biện pháp điều trị đặc hiệu. Theo thống kê, có đến 30% bệnh nhân ung thư tử vong vì suy kiệt, suy dinh dưỡng trước khi tử vong vì căn bệnh ung thư. Đó là một điều rất đáng buồn.

Chia sẻ
Đọc thêm