Bị rong kinh nên đi khám, người phụ nữ không ngờ bị u xơ tử cung

MT,
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân bị u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi. Khối u kích thước 4cm được lấy ra qua đường âm đạo.

Bệnh nhân Ngô Thị U., 44 tuổi, đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám khi phát hiện triệu chứng rong kinh, đau bụng và được chẩn đoán u xơ tử cung. Nếu không điều trị sớm, tình trạng rong kinh kéo dài sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, thiếu máu, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sau hội chẩn, các bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhân có thể đáp ứng phẫu thuật bằng phương pháp nội soi.

Trước phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc cầm máu. Ca nội soi cắt tử cung toàn bộ diễn ra trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Thay vì rạch một đường dài 15cm trên bụng theo phương pháp mổ mở, các bác sĩ đã đưa dụng cụ nội soi qua 4 lỗ nhỏ đường kính chỉ 0,5 cm để tiến hành cắt toàn bộ tử cung, đồng thời bảo tồn hai buồng trứng. Khối u kích thước 4 cm được đưa ra bằng đường âm đạo. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và được xuất viện sau 3 ngày.

Bị rong kinh nên đi khám, người phụ nữ không ngờ bị u xơ tử cung - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.

ThS.BS Nguyễn Đức Long, Khoa Ngoại vú - Phụ khoa, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, ưu điểm của phẫu thuật nội soi có thể kể đến như: hạn chế gây đau đớn cho bệnh nhân, cầm máu tốt, tránh được nhiều biến chứng sau phẫu thuật, thời gian hậu phẫu chỉ vài ngày (được rút ngắn nhiều so với phương pháp mổ mở mất khoảng 2 - 3 tuần để hồi phục). Phương pháp mổ nội soi có tính thẩm mỹ cao, vết mổ nhỏ chỉ từ 0,5 - 1cm trên thành bụng và lành nhanh chóng, gần như không để lại sẹo.

U xơ tử cung là những khối u phát triển và thành hình từ lớp cơ của tử cung. Đa phần các u xơ tử cung là u lành tính nhưng nếu khối u phát triển gây chèn ép có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Một số triệu chứng u xơ tử cung tiêu biểu như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh kéo dài, đau bụng, đau lưng dưới và vùng khung xương chậu, đại tiểu tiện bất thường như táo bón, tiểu nhiều hoặc tiểu khó…Phụ nữ, đặc biệt ở độ tuổi từ 18-40 tuổi nếu thấy các biểu hiện nêu trên nên đến khám tại bệnh viện chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chia sẻ