Bí quyết chia tay thói quen ăn uống có hại

,
Chia sẻ

Bạn đang mắc phải những thói quen xấu trong ăn uống nhưng không biết làm thế nào để nói lời chia tay với chúng?

Sau đây là bí quyết giúp bạn chia tay một số thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe và chế độ ăn kiêng. Hãy thử thực hiện xem nhé, không quá khó mà lại hiệu quả đấy.
 
Ăn nhanh

Ăn nhanh có thể khiến bạn gặp phải các bệnh liên quan đến dạ dày. Khi ăn nhanh, bạn sẽ hít vào nhiều không khí hơn bình thường, dẫn đến việc bị đầy bụng. Đi cùng với việc ăn nhanh là nhai không kỹ. Khi ấy, thời gian thức ăn lưu lại trong miệng quá ít, buộc hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, gây ra sự khó tiêu. Cuối cùng, ăn nhanh sẽ khiến não bạn không có đủ thời gian để bắt nhịp kịp với dạ dày bởi phải mất ít nhất 20 phút, não mới có thể nhận được thông điệp rằng dạ dày đã đầy.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một phụ nữ dành 30 phút cho một bữa ăn sẽ hấp thụ ít hơn 10% calo so với phụ nữ chỉ dành cho nó 10 phút.

Khắc phục: Cố gắng ăn chậm, nhai kỹ. Tránh những món phải sử dụng tay khi ăn. Thay vào đó hãy chọn những món buộc phải dùng đĩa và ăn bằng thìa, dĩa…, chẳng hạn các món xào và salad. Bên cạnh đó nhớ thường xuyên dừng lại để uống nước trong suốt bữa ăn.
 
Bỏ bữa sáng

Nếu bỏ bữa sáng, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn vào các bữa sau đó. Trải qua một đêm, lượng đường trong máu thường giảm, khiến não hoạt động trong tình trạng rờ rẫm cho đến khi bạn ăn vào bữa sáng.

Theo các cuộc nghiên cứu, những kỹ năng liên quan đến nhận thức và trí nhớ sẽ được cải thiện khi bạn cung cấp năng lượng cho não vào buổi sáng thời điểm mà não đang bị "đói". Nghiên cứu gần đây cho thấy những người bỏ bữa sáng thường ăn nhiều hơn vào thời gian còn lại trong ngày so với những người có ăn bữa sáng. Do đó, ăn sáng sẽ giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng.

Khắc phục: Không nên bỏ bữa sáng nhưng tốt nhất nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 1-2h. Hãy tiêu thụ một bữa sáng chứa 250 đến 400 calo, trong đó có chứa ngũ cốc, protein và hoa quả. Nếu bạn thường thiếu thời gian cho bữa sáng thì nên chọn những món không mất nhiều thời gian để nấu.

Ăn lúc buồn chán

Khi buồn chán, nhiều người thường muốn ăn một cái gì đó để giải tỏa tâm lý chán chường. Có thể điều đó sẽ xoa dịu cơn buồn của bạn trong chốc lát nhưng lại khiến bạn càng buồn hơn sau này hoặc khó thoát được cái vòng luẩn quẩn khi mà bạn chứng kiến sự tăng cân của mình. 
 
Khắc phục: Trước khi mở tủ thức ăn, hãy thôi nghĩ đến điều đang khiến bạn buồn. Sau đó, hãy cố gắng làm một việc gì đó cải thiện tâm trạng mà không cần đến thức ăn, chẳng hạn như đi dạo, xem phim hoặc gọi điện để nói chuyện với bạn bè. Còn nếu như bạn vẫn muốn ăn thì hãy ăn cơm vừa ít chất béo vừa giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn.

Ăn thả phanh vào cuối tuần

Cả tuần bạn thực hiện chế độ ăn kiêng rất tốt nhưng đến cuối tuần thì bỗng trở nên “dở chứng”.
Theo một thống kê, những người kiên định với thói quen ăn uống trong cả tuần, thậm chí cả khi thói quen đó không hẳn là hoàn hảo, thì khả năng ổn định cân nặng không tăng quá 2kg trong vòng hơn 1 năm cao hơn 1,5 lần so với những người chỉ ăn kiêng những ngày trong tuần.

Khắc phục: Thường vào dịp cuối tuần, mọi người hay tổ chức tiệc tùng vì thế bạn nên có chiến lược cho điều đó. Hãy ăn nhẹ trước khi đi để kiểm soát được lượng thức ăn bạn sẽ hấp thụ tại bữa tiệc. Và không nên ăn kiêng quá khắt khe những ngày trong tuần như thế bạn sẽ hạn chế mong muốn được thả phanh và tự thưởng cho mình vào cuối tuần.

Thụy Vân

Chia sẻ