"Bí mật" sắp đặt bố cục bếp thành công
Một nhà bếp tuyệt vời bắt đầu từ một kế hoạch vững chắc. Một kế hoạch bố trí bếp tốt là khi nó cho phép công việc trôi chảy dễ dàng. Dưới đây là 14 bí mật để tạo ra một bố cục thành công cho nhà bếp của bạn.
Vị trí cửa ra vào và lối đi là lưu lượng dòng chảy xung quanh, không nên xuyên qua tam giác làm việc chính. Sử dụng một đảo bếp như một rào cản thân thiện, trong đó chỉ định một bên là khu vực làm việc, một bên là phục vụ giao tiếp. Một trạm phụ, chẳng hạn như một quầy bar tại nhà hoặc trung tâm nhắn tin gia đình nên đặt bên ngoài khu vực làm việc chính.
Một lối đi rộng 1.2m giữa các nội thất sắp đặt và phụ kiện là lý tưởng cho một nhà bếp. Nếu nhiều hơn con số này là quá mức cần thiết khi để lộ ra những khoảng trống thừa thãi. Trong một nhà bếp nhỏ thì chiều rộng lối đi tối thiểu là 0.88m.
Đừng bao giờ bỏ qua kế hoạch lưu trữ hợp lý cho nhà bếp. Hãy lập kế hoạch sao cho có thể sắp đặt tất cả mọi thứ cần thiết trong tầm tay bạn, ở chính xác nơi mà bạn cần nó. Ví dụ như trạm chuẩn bị nên bao gồm lưu trữ cho bát trộn, công cụ đo lường, thớt và dụng cụ như dao… Nồi và chảo phục vụ đun nấu cũng như đũa bếp, muôi canh và các gia vị… cũng cần tập trung trong một không gian. Một móc treo có thể là giải pháp lưu trữ thông minh cho các vật dụng lỉnh kỉnh này.
Nhìn có xung đột không? Hai cửa ra vào thường xuyên có bị va chạm không? Bạn có thể thoải mái đứng bên một thiết bị đang mở? Đó là những vấn đề bạn cần lưu tâm khi sắp đặt đồ nội thất, đặc biệt là cánh cửa tủ lanh. Vì nhiều cửa tủ lạnh phải được mở trên 90 độ mới có thể mở tất cả lưu trữ bên trong. Ngoài ra hãy cẩn thận khi máy rửa chén tiếp giáp với góc cạnh của bồn rửa. Cánh cửa chồng lên nhau sẽ làm hư hại bề mặt.
Hãy nghiên cứu kỹ về kế hoạch điện cho căn phòng của bạn. Cần chắc chắn bạn có thể dễ dàng kết nối điện từ nhiều vị trí trong phòng mà không gây ra các vấn đề về dây. Thiết bị chuyển mạch nên được đặt trực quan. Bạn cũng cần nhắc đến thiết bị thay đổi độ sáng cho đèn treo và đèn trần để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh, xử lý khi có nhu cầu hay gặp vấn đề.
Hãy suy nghĩ trước khi đặt thùng rác của bạn ngay bên dưới bồn rửa. Khi bạn đang đứng ở bồn rửa chén thì thùng rác không thể tiếp cận. Thay vào đó hãy đặt thùng rác ở bên phải, bên trái bồn rửa chén hay trong khu vực chuẩn bị của bạn.
Thao tác này sẽ giúp cho việc dọn dẹp đồ ăn và rửa chén nhẹ nhàng, nhanh chóng và giảm bớt mệt nhọc.
Có những trường hợp ngoại lệ, nhưng nói chung, nhiệt tủ lò nướng và hơi lạnh từ tủ lạnh có thể rút ngắn tuổi thọ của cả hai thiết bị gia dụng. Ngoài ra, cánh cửa của cả hai thiết bị có thể va chạm khiến chúng xung đột nhau.
Đảo bếp lý tưởng cho một căn bếp lớn cũng như những căn bếp nhỏ. Nó tạo thành một bề mặt làm việc riêng nhưng vẫn không ảnh hưởng đến sự rộng rãi vốn có của khu vực nấu nướng. Trong một nhà bếp nhỏ thì bán đảo thường là một sự lựa chọn tốt. Nhưng trong một nhà bếp rất lớn, hai đảo bếp lại có thể phục vụ tốt hơn so với một đảo bếp siêu lớn khi chúng khó khăn trong việc làm sạch xung quanh và bên dưới gầm của nó.
Một nhà thiết kế có tay nghề cao có thể chỉ cho bạn một cách bố trí tối ưu cho không gian của bạn. Vì vậy đừng ngại ngần hay tiếc chi phí để dành một phần ngân sách cho việc này. Nó sẽ giúp cho nhà bếp trong mơ của bạn thành hiện thực.