Bí kíp để uống rượu không say
Trong những ngày lễ tết, mọi người không ngừng cụng ly chúc tụng, trong lúc vui vẻ khó tránh khỏi quá chén. Để tránh được những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe, chúng ta nên làm gì?
Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn có tửu lượng đáng nể:
Vitamin B giúp đẩy nhanh quá trình giải rượu: Trước khi uống rượu có thể uống 1, 2 viên vitamin B sẽ rất có lợi cho sức khoẻ, bởi quá trình giải độc tố rượu trong gan rất cần đến chúng.
Ăn cơm hoặc hoa quả: Những thực phẩm giàu tinh bột có thể kết hợp với rượu làm chậm quá trình hấp thu rượu vào trong máu. Còn chất keo trong hoa quả lại là chất có thể hấp thu rượu giúp dạ dày, hơn nữa trong hoa quả chứa rất nhiều nước giúp giải rượu.
Giải rượu bằng “cửa trên”: Nếu bạn cảm thấy khó chịu ngay trên bàn tiệc, cách tốt nhất là tới phòng rửa tay và nôn ra toàn bộ. Cách này cũng có thể gọi là “rửa dạ dày” cho những người say rượu
Pha nước ngọt vào rượu: Mọi người thường nghĩ làm như vậy sẽ giúp làm giảm nồng độ rượu, nhưng thật sai lầm, bởi các thành phần có trong nước ngọt có ga sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ rượu vào trong máu.
Nên uống chậm giãi, nhâm nhi: Uống rượu nên uống chậm chứ không nên uống nhanh, bởi uống nhanh sẽ làm cho tốc độ hấp thụ rượu vào trong máu cũng nhanh và khiến bạn say cũng rất nhanh. Nếu bạn uống chậm giãi sẽ có đủ thời gian để cơ thể bài tiết rượu ra ngoài và không dễ bị say.
Dù cho bạn có dùng cách nào để giải rượu cũng không tốt bằng việc hạn chế uống. Đặc biệt là những người mắc bệnh về đường tiêu hoá, sỏi thận, viêm gan, tim mạch. Sau khi uống thuốc nhất thiết không được uống rượu, nhất là những thuốc an thần, thuốc cảm.
Thanh Nga (Theo Xihuanet)