Bị hiếp dâm, cô gái nhận bản án 30 năm tù vì không giữ được tính mạng của đứa con sinh non

HƯƠNG CHERRY, Theo THỜI ĐẠI

Một thiếu nữ 19 tuổi tại El Salvador bị kết án 30 năm tù giam với tội danh giết người mang tính chất nghiêm trọng sau khi đứa con sinh non thiếu tháng của cô, cũng là hậu quả từ một vụ hiếp dâm đã tử vong ngay sau khi ra đời.

Vào ngày 05/04/2016, Evelyn Beatriz Hernandez Cruz - khi đó mới tròn 18 tuổi được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi cô bất ngờ bị ngất tại khu vực cầu tiêu của gia đình.

"Các bác sĩ xác định tình trạng trên là do con bé mới sinh nở. Nhưng khi chưa ai biết đứa trẻ đang ở đâu thì họ đã vội liên hệ với cơ quan cảnh sát để trình báo sự việc. Sau đó, họ phát hiện thấy thi thể của em bé sinh non nằm ngay dưới hố vệ sinh ở căn hộ nơi chúng tôi sinh sống", thân nhân của Cruz cho biết.

Hơn một tuần tiếp theo, cô gái trẻ phải điều trị tích cực do mắc chứng thiếu máu và nhiễm trùng đường tiết niệu hậu sản trong tình trạng tay bị còng chặt hai tay vào chiếc giường bệnh lớn.

Bị hiếp dâm, cô gái nhận bản án 30 năm tù vì không giữ được tính mạng của đứa con sinh non - Ảnh 1.

Vừa hồi phục, cô Cruz lập tức bị tạm giam để chờ xét xử cho tới tận bây giờ.

Phía viện công tố đề nghị kết án cô Cruz với tội danh giết người mang tính chất nghiêm trọng vì cho rằng bị cáo cố tình không tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế phụ sản cần thiết, từ đó khiến đứa trẻ bị sinh non khi mới 32 tuần tuổi.

Họ cũng đặt nghi vấn về việc cô này ném em bé mới sinh xuống cầu tiêu nhằm "phi tang" hậu quả từ một vụ hiếp dâm mặc dù chưa không có đủ bằng chứng xác thực.

Ngược lại, luật sư bảo vệ quyền lợi cho cô Cruz khẳng định rằng từ trước khi sinh non, thân chủ của mình hoàn toàn không hay biết bản thân đang mang thai nên mới thiếu quan tâm tới sức khỏe như vậy.

Xem xét kĩ lưỡng các chứng cứ cùng nội dung tranh tụng từ do hai phía nêu ra, nữ thẩm phán phụ trách phiên tòa đã nghiêng về lập luận của cơ quan công tố và quyết định kết án cô gái trẻ 30 năm tù giam với tội danh giết người mang tính chất nghiêm trọng.

Bản án lập tức làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận El Salvador, đồng thời vấp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều tổ chức hoạt động vì quyền phụ nữ - quyền con người tại quốc gia này.

Bị hiếp dâm, cô gái nhận bản án 30 năm tù vì không giữ được tính mạng của đứa con sinh non - Ảnh 2.

Cruz không hề vứt con mình xuống cầu tiêu nhằm giết chết đứa trẻ bởi cô đã lập tức ngất đi ngay sau khi sinh nở.

Từ năm 1997, El Salvador đã trở thành một trong năm quốc gia duy nhất trên thế giới hoàn toàn cấm hoạt động phá thai dưới mọi tình huống, đồng thời xác định đây là hành vi trái pháp luật hình sự với mức án có thể lên tới 40 năm tù giam.

Bởi vậy, rất nhiều phụ nữ tại quốc gia này từng bị bỏ tù sau khi không giữ được thai nhi do gặp phải các tai biến sản khoa nghiêm trọng.

Bà Morena Herrera, giám đốc điều hành của tổ chức Citizens’ Group for the Decriminalisation of Abortion - chuyên đấu tranh nhằm phi hình sự hóa hoạt động phá thai cho biết: "Phán quyết 30 năm tù giam dành cho cô Evelyn cho thấy hệ thống tư pháp El Salvador hoạt động mà không cần bằng chứng xác thực.

Trong trường hợp này, cô Cruz không sát hại đứa con mới chào đời. Cô ấy phải trải qua tai biến sản khoa dẫn tới cái chết của em bé và phía viện công tố đang diễn giải một cách phiến diện những gì xảy ra trước tòa".

Bà khẳng định vị thẩm phán trên chỉ đưa ra quyết sách dựa vào cảm quan cá nhân mà chưa hề lắng nghe lời khai từ các nhân chứng đứng về phía cô Cruz.

Bị hiếp dâm, cô gái nhận bản án 30 năm tù vì không giữ được tính mạng của đứa con sinh non - Ảnh 3.

Cô gái trẻ phải nhận bản án 30 năm tù giam sau khi không giữ được tính mạng của đứa bé sinh non.

Đại diện của tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) tại El Salvador cũng nhấn mạnh: "Luật pháp liên quan tới hoạt động phá thai tại El Salvador chẳng mang lại kết quả gì ngoài việc gây ra sự đau khổ đối với nhiều phụ nữ, thiếu nữ cùng gia đình của họ.

Điều này đi người lại với tinh thần đảm bảo quyền con người và không nên tồn tại trên bất cứ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào".

Việc cấm hoàn toàn hoạt động phá thai tại El Salvador đã vi phạm những quyền con người cơ bản nhất của phụ nữ, bao gồm quyền được sống, quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền được riêng tư, quyền được đối xử công bằng trước pháp luật cũng như quyền được bảo vệ trước các hành vi bạo lực, phân biệt đối xử hay tra tấn cả về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Tất cả phụ nữ và trẻ em gái hiện đang bị giam giữ vì trót thực hiện hành vi đó, thậm chí là mất con do gặp phải tai biến sản khoa cần được trả tự do ngay lập tức. Luật pháp cần thay đổi theo hướng tích cực nhằm đảm bảo phụ nữ sẽ được tiếp cận với dịch vụ phá thai một cách an toàn hơn trong tương lai.

Chia sẻ
Đọc thêm