Bị bệnh tim mạch quan hệ tình dục như thế nào là đúng?

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Dựa trên những khảo sát, nghiên cứu khoa học về hoạt động tình dục trên người bệnh tim mạch, một nhóm các giáo sư, bác sĩ người Canada đã tạo ra mô hình KiTOMI.

Tình dục là hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích về mặt tâm lý, sức khỏe. Tuy nhiên do những quan niệm lạc hậu của người Việt Nam mà hoạt động này trước đây không được nhìn nhận đúng đắn.

Những hiểu biết về tình dục ít được phổ biến sâu rộng đến người dân. Nhất là những kiến thức y khoa về tình dục đối với người mắc bệnh tim mạch – căn bệnh mà người mắc phải đang dần trẻ hóa cũng không được quan tâm. Điều này vô tình gây ra những hậu nhất định cho sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

Bị bệnh tim mạch quan hệ tình dục như thế nào là đúng? - Ảnh 1.

Quan hệ tình dục sai lầm có thể khiến người bệnh tim mạch ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc.

Kiêng cữ mọi sinh hoạt tình dục với chồng, người phụ nữ bệnh tim suýt tan vỡ gia đình

Điển hình là trường hợp của ông N.H.D. (48 tuổi, ngụ TPHCM). Người đàn ông nghiện thuốc lá và bị mỡ trong máu đã lâu, khi đi bộ lên 2 tầng lầu là xuất hiện triệu chứng khó thở, đau ngực. Trong một lần quan hệ với vợ, ông lên cơn đau tim đột ngột, ngạt thở, mặt mày tím tái.

Ông được đưa đến BV Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cấp cứu với chẩn đoán suy tim mức độ 2 do bệnh động mạch vành. Tại đây, các BS đã tích cực hồi sức và cứu sống được ông D.

Sau khi được cứu chữa, ông D. được giải thích kỹ lưỡng về tình trạng bệnh của bản thân, đồng thời được hướng dẫn chế độ sinh hoạt tình dục phù hợp theo mô hình KiTOMI và cho xuất viện.

Bị bệnh tim mạch quan hệ tình dục như thế nào là đúng? - Ảnh 2.

Các BS đang thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân tim mạch.

Còn với chị T.T.V. (45 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) lại hoàn toàn khác. Sau khi thực hiện thủ thuật can thiệp mạch vành, sức khỏe của chị đã phục hồi và giảm thiểu nguy cơ biến cố tim mạch xuống mức thấp. Tuy nhiên vì cho rằng tình dục sẽ khiến bệnh tái phát nặng hơn, chị V. dừng mọi sinh hoạt tình dục với chồng.

Bị bệnh tim mạch quan hệ tình dục như thế nào là đúng? - Ảnh 3.

Nhóm các BS người Canada khám phá ra mô hình KiTOMI hướng dẫn người bệnh tim mạch cách quan hệ tình dục phù hợp.

Việc kiêng cữ quá mức này khiến vợ chồng chị thường xuyên bất hòa, thậm chí người chồng còn đe dọa li hôn khiến chị vô cùng đau khổ. Đến BV ĐHYD khám và lắng nghe tư vấn của các BS tim mạch, người phụ nữ đã hoàn toàn cởi bỏ những lo lắng, mặc cảm. Hiện cuộc sống gia đình chị đã êm ấm trở lại.

KiTOMI – Mô hình hoạt động tình dục cho người bệnh tim mạch

PGS.TS.BS. Trương Quang Bình, Phó Giám đốc BV ĐHYD cho biết tình dục không chỉ là việc giao hợp đơn thuần, mà là hoạt động liên quan trực tiếp đến nhịp tim và huyết áp. Vì vậy, đối với những người mắc bệnh tim mạch và huyết áp, hoạt động tình dục cần được quan tâm chú ý và có chế độ sinh hoạt khác với người bình thường.

Tuy nhiên, đa phần người bệnh tim mạch rất ngại ngùng, xấu hổ khi bản thân gặp trục trặc về sinh hoạt tình dục, nên không thường chủ động đi khám. Thay vào đó, họ sẽ tìm cách giấu giếm các vấn đề tim mạch của mình và cố gắng duy trì sinh hoạt tình dục với chế độ giống người khỏe mạnh. Hoặc người bệnh lo sợ sinh hoạt tình dục sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, dẫn tới việc "kiêng cử" quá mức.

"Đây là những quan niệm sai lầm vì người bệnh tim mạch hoàn toàn có thể sinh hoạt tình dục, nhưng cần có chế độ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Hoạt động tình dục đúng mức, phù hợp không những giúp duy trì chất lượng cuộc sống và tinh thần mà còn giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình và đem lại những lợi ích khác cho sức khỏe" - PGS.TS.BS. Trương Quang Bình giải thích.

Bị bệnh tim mạch quan hệ tình dục như thế nào là đúng? - Ảnh 4.

Mô hình KiTOMI được báo cáo tại hội nghị khoa học "Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay" ngày 3-11.

Dựa trên những khảo sát, nghiên cứu khoa học về hoạt động tình dục trên người bệnh tim mạch, một nhóm các giáo sư, bác sĩ người Canada đã tạo ra mô hình KiTOMI. Đây là môt hình giúp các bác sĩ tim mạch có thể đo lường, xếp loại các mức độ nguy cơ biến cố theo tình trạng sức khỏe của người bệnh. Từ đó đưa ra những tư vấn chuyên môn, cũng như chế độ sinh hoạt tình dục phù hợp với từng đối tượng.

Mô hình KiTOMI tóm tắt quá trình sinh hoạt tình dục bình thường của con người bao gồm các hoạt động theo thứ tự tăng dần về mức độ như hôn (Kissing – Ki), vuốt ve âu yếm (Touching – T), quan hệ tình dục bằng miệng (Oral Sex – O), thủ dâm (M – Masturbation) và giao hợp (Intercourse – I).

Bên cạnh đó, các BS chuyên khoa sẽ xếp loại người bệnh vào ba nhóm nguy cơ biến cố tim mạch. Cụ thể, nhóm nguy cơ cao bao gồm những người có bệnh lý tim mạch không ổn định, người bị suy tim mức độ 3 trở lên với những biểu hiện khó thở, đau ngực dù không gắng sức hoặc gắng sức nhẹ.

Nhóm người bệnh có nguy cơ trung bình thường là người bị bệnh tim mức độ 2, có những triệu chứng đau ngực, khó thở khi có những hoạt động gắng sức vừa phải như đi lên 1, 2 tầng lầu.

Nhóm nguy cơ thấp là những người bệnh bị suy tim mức độ 1, có những cơn đau ngực ổn định hoặc khi gắng sức nhiều, người bệnh cao huyết áp nhưng đã được kiểm soát.

Sau khi phân loại tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh vào các nhóm nguy cơ phù hợp, bác sĩ tim mạch sẽ tư vấn cho người bệnh về mức độ sinh hoạt tình dục tương ứng với từng nhóm theo mô hình KiTOMI.

Bị bệnh tim mạch quan hệ tình dục như thế nào là đúng? - Ảnh 5.

Mô hình KiTOMI chia người bệnh tim mạch thành ba nhóm và chỉ ra cách quan hệ tình dục cụ thể.

Đối với người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao có thể áp dụng mức độ KiT, tức sinh hoạt tình dục chỉ gồm việc hôn (Ki) và vuốt ve (T) bạn tình. Người bệnh thuộc nhóm nguy cơ trung bình nên áp dụng chế độ KiTOM, nghĩa là được phép thực hiện các hoạt động ở mức KiT và hoạt động quan hệ bằng miệng (O), thủ dâm (M). Mô hình KiTOMI đầy đủ, bao gồm cả việc thực hiện giao hợp (I) sẽ áp dụng cho người bệnh tim mạch được xếp vào nhóm nguy cơ thấp.

Dù vậy, đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động tình dục, người bệnh tim mạch cần kết hợp với việc thăm khám. Nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm và nhận được sự tư vấn đúng đắn từ các chuyên gia.

Chia sẻ
Đọc thêm