Bị áp lực xét thi đua, thầy cô phải đi vận động cả nhà học sinh tiêm vắc xin

PHAN SÔNG NGÂN, Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Nhiều giáo viên, lãnh đạo trường học ở tỉnh Khánh Hòa giải thích việc phải thông báo tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh khiến nhiều phụ huynh bức xúc, cho rằng hù dọa họ… là bởi nhà trường, giáo viên cũng bị áp lực từ việc 'xét thi đua'.

Bị áp lực xét thi đua, thầy cô phải đi vận động cả nhà học sinh tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh tại sân một trường tiểu học ở TP Nha Trang vào ngày học sinh lớp 1 tựu trường, 22-8 - Ảnh: CTV

Liên quan vụ nhiều phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) thắc mắc, bức xúc khi nhận thông báo của nhà trường từ giáo viên về việc tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thầy cô giáo, lãnh đạo nhiều trường cho biết họ phải thực hiện theo chỉ đạo.

Cụ thể, huy động, phân công giáo viên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động học sinh và gia đình tiêm vắc xin COVID-19, nhất là nhóm học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi và nhóm từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch khi tập trung cho năm học mới 2022-2023.

Ngày 20-8, phó chủ tịch UBND TP Phan Thanh Liêm cũng có kết luận giao Phòng GD-ĐT TP chỉ đạo hiệu trưởng các trường "tiêu chí hoàn thành nhiệm vụ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một trong những tiêu chí bình xét hoàn thành nhiệm vụ thi đua cuối năm, của các cán bộ, công chức, giáo viên, người lao động".

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cũng có yêu cầu: "Phấn đấu đến hết ngày 30-9-2022 các đơn vị, trường học vận động chỉ tiêu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các lứa tuổi đạt từ 95% trở lên. Kết quả tiêm chủng là cơ sở đánh giá, bình xét thi đua trong năm học 2022-2023".

Tuy nhiên, thông báo của các trường có yêu cầu "Những học sinh chưa tiêm tạm thời chưa đến trường (để đảm bảo an toàn phòng chống dịch), nhà trường xin ý kiến của cấp trên (có thể dạy online) cho những học sinh chưa tiêm" khiến nhiều phụ huynh bức xúc, cho rằng mang tính hù dọa, ép buộc.

Ngày 22-8, giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa Võ Hoàn Hải cho rằng "chỉ đạo của sở là chỉ xem xét, đánh giá đối với việc tiêm vắc xin của cán bộ, giáo viên, công nhân viên, bởi đó là các đối tượng phải thực hiện nhiệm vụ, quy định theo các quy định của tỉnh, của Chính phủ và của ngành về công tác phòng, chống dịch".

"Với học sinh chỉ yêu cầu vận động phụ huynh, học sinh tiêm cho học sinh đạt tỉ lệ cao nhất, không lấy chỉ tiêu, tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 của học sinh để đánh giá, bình xét thi đua như thông tin đã khiến nhiều giáo viên thắc mắc, lo lắng" - ông Hải nói.

Nội dung chỉ đạo kể trên của UBND TP Nha Trang là đều từ công văn chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 15-8-2022 và văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT tỉnh ngày 17-8-2022, về tăng cường triển khai việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trên địa bàn tỉnh, không phải là chỉ "áp chỉ tiêu tiêm cho giáo viên" như ông giám đốc sở nói.

Việc phân công giáo viên đi làm thêm cả công tác "tuyên truyền, vận động cả gia đình học sinh tiêm vắc xin COVID-19" kể trên là "thêm gánh nặng, trách nhiệm" bên ngoài phạm vi nhà trường, ngoài nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường và của các thầy cô giáo.

Trong khi hiện nay là thời điểm chuẩn bị khai giảng, chuẩn bị năm học mới nên cả các trường và từng thầy, cô giáo đều có rất nhiều nhiệm vụ, công tác chuyên môn phải lo, phải thực hiện và phải vất vả để hoàn thành.

Do đó, việc giao thêm nhiệm vụ kể trên là có phần tạo thêm gánh nặng, áp lực đối với các thầy, cô giáo và các trường nên rất cần được xem xét lại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu: "Đúng là có thêm vất vả cho giáo viên và các trường"

Chiều 22-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu đã giải thích về chỉ đạo huy động, phân công giáo viên phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động học sinh và gia đình học sinh tiêm vắc xin COVID-19.

Theo ông Thiệu, hiện nay tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 của tỉnh, nhất là đối với học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi còn quá thấp, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhắc nhở tỉnh phải tăng cường việc đó. Công tác vận động, tuyên truyền tiêm vắc xin COVID-19 của tỉnh cũng đang có hạn chế, do đó cần phải có sự tham gia tổng hợp của nhiều lực lượng, trong đó có ngành giáo dục và của giáo viên.

Ông Thiệu thừa nhận việc giao thêm nhiệm vụ đúng là có thêm vất vả cho giáo viên và các trường, nhưng yêu cầu giáo viên tham gia đi vận động các gia đình học sinh tiêm vắc xin COVID-19 cũng chỉ trong thời gian ngắn vào đầu năm học, đến ngày 29-8.

Trong chỉ đạo của tỉnh cũng có nêu, tùy tình hình của từng địa phương để triển khai và có vướng mắc thì báo cáo UBND tỉnh để xem xét.

Chia sẻ
Đọc thêm