Bí ẩn về loại dưa hấu siêu ngọt có thể gây chết người từ thế kỉ 19

Trong quá khứ từng tồn tại một loại dưa hấu ngon đến mức người ta sẵn sàng “bán mạng” để có được nó.

Giống dưa hấu huyền thoại Bradford được cho là có từ thời Cách mạng Mỹ hồi thế kỉ 19. Năm 1873, một sĩ quan Mỹ có tên John Franklin Lawson được vị thuyền trưởng người Scotland cho nếm thử một miếng dưa hấu khi đang trên đường đến West Indies. Đó là miếng dưa hấu với vị ngon “để đời” khiến ông nảy ra ý định cất hết tất cả các hạt của nó và mang về trồng tại quê nhà ở Georgia.

Giống dưa hấu ông trồng được gọi là Lawson, cho đến năm 1840, Nathaniel Napoleon Bradford ở Nam California đã lai giống dưa này và cho ra giống mới, chính là giống dưa Bradford trứ danh. Đến những năm 1860, nó trở thành loại dưa hấu được săn lùng nhiều nhất ở miền nam.
 
Dưa hấu Bradford được lai tạo với nhiều loại chất ngọt Mountain Sweet khiến chúng trở nên siêu ngọt.

Những người sành dưa hấu đánh giá đây là giống dưa thơm, vỏ mềm, có thể cắt bằng một con dao cắt bơ. Đặc biệt, nó ngọt đến mức có thể luộc để làm mật đường. Những người nông dân may mắn được trồng dưa Bradford phải bảo vệ nó hết sức nghiêm ngặt. Có người sẵn sàng trực bên những hàng rào bảo vệ với súng để ngăn chặn trộm đột nhập vào ban đêm. Có người tiêm thuốc độc vào một số quả dưa nhất định để đánh lừa những tên trộm, đôi khi việc này phản tác dụng khi chính họ cũng không phân biệt được dưa độc và dưa thường, dẫn đến những cái chết oan cho người thân và họ hàng.

Đến cuối thế kỉ 19, khi điện bắt đầu phổ biến, người nông dân tạo ra những cái bẫy chết người. Khi bọn trộm dưa đào xuống đất, chúng sẽ bị những cú sốc điện đau điếng. Theo tiến sĩ David Shields của Đại học Nam Carolina, trong địa hạt nông nghiệp ở Mỹ, số người phải bỏ mạng ở ruộng dưa hấu nhiều đến mức chỉ xếp sau những tên trộm ngựa và gia súc.
 
Giống dưa với vị ngọt trứ danh đã từng là nguyên nhân giết chết nhiều sinh mạng.

Cơn sốt dưa hấu Bradford lắng dần vào thế kỉ 20 vì đặc điểm mềm và dài của nó khiến việc vận chuyển trở nên khó khăn, cùng với việc các giống cây thương mại khác bắt đầu phát triển. Giống dưa này có lẽ đã biến mất hoàn toàn nếu như gia đình Bradford không lưu lại những hạt giống và trồng chúng ở vườn nhà. Hiện giờ, chúng đang được hồi sinh khi Nat Bradford quyết tâm vực lại truyền thống hơn trăm năm của gia đình, với hơn 1000 cây được trồng trong năm qua, tăng hơn gấp đôi so với năm 2013. Những sản phẩm từ dưa như siro hay vỏ đóng hộp đang được bán trên trang web của họ, nhưng hạt giống thì đã cháy hàng.
 
Giống dưa nổi tiếng một thời đang dần lấy lại danh tiếng của nó.

(Nguồn: Mentalfloss)
Chia sẻ
Đọc thêm