Bí ẩn 2 cặp nam nữ nằm úp lên nhau trong mộ cổ 5.000 năm

Anh Thư, Theo Người Lao Động

Một ngôi mộ cổ kỳ bí vừa khai quật ở Tây Siberia đã đem đến cho nhóm khảo cổ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Ngôi mộ cổ 5.000 năm tuổi nằm trong một khu nghĩa trang thời đại đồ đồng ở vùng nay gọi là Novosibirsk, Tây Siberia. Người nằm trong mộ là cư dân của nền văn hóa Odinov. Họ chọn khu vực hạ lưu sông Ishim để xây làng mạc, săn bắn, đánh cá và chăn nuôi cừu, ngựa cùng một số gia súc khác, và là một cộng đồng biệt lập.

Bí ẩn 2 cặp nam nữ nằm úp lên nhau trong mộ cổ 5.000 năm - Ảnh 1.

Cận cảnh ngôi mộ cổ - Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ VÀ DÂN TỘC HỌC NOVOSIBRISK

Khi mở lớp phủ trên cùng ngôi mộ cổ, đập vào mắt họ là hài cốt một cặp nam nữ với người đàn ông nằm ngửa bên dưới, người phụ nữ nằm úp mặt lên cơ thể người đàn ông, trên vai cô là một hình nhân nhỏ bé mang mặt nạ, cũng nằm úp mặt. Cặp đôi được bọc trong vỏ cây bạch dương và đã được hỏa thiêu sơ trước khi chôn cất.

Đem cặp đôi lên khỏi mộ, các nhà khảo cổ ngạc nhiên khi thấy một cặp đôi khác nằm bên dưới với tư thế y hệt. Khai quật nhiều ngôi mộ khác, có vẻ cách chôn nhiều tầng là một đặc trưng trong văn hóa tang lễ của người Odinov, thế nhưng cách 2 cặp đôi nằm úp vào nhau và hình nhân kia thì vẫn là bí ẩn.

Bí ẩn 2 cặp nam nữ nằm úp lên nhau trong mộ cổ 5.000 năm - Ảnh 2.

Bức tượng nhỏ kỳ dị trong mộ cổ - Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ VÀ DÂN TỘC HỌC NOVOSIBRISK

Cuộc nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Vyacheslav Molodin từ Viện Khảo cổ học và Dân tộc học Novosibirsk đã phát hiện thêm nhiều điều bí ẩn về bức tượng. Khi tháo mặt nạ, người ta thấy một khuôn mặt có nét đặc trưng của người da trắng châu Âu thuần chủng, khác với cư dân Odinov. Bụng tượng được khoét rỗng và chứa vật liệu hữu cơ bên trong, nhưng vẫn chưa xác định được đó là gì.

Cách đặt tượng úp sấp cho thấy nó đại diện cho một phụ nữ, nhưng nghi lễ thần bí cuối cùng đã bẻ gãy đầu tượng để riêng chiếc đầu ngửa mặt lên trời.

"Chúng tôi chưa bao giờ gặp bất cứ điều gì như thế này, mặc dù chúng tôi có kiến thức sâu rộng về các nghi thức chôn cất của nền văn hóa Odinov. Người phụ nữ hẳn là một người khác thường nên mới có bức tượng nhỏ bí ẩn "hộ tống" cô ấy sang thế giới bên kia" – giáo sư Vyacheslav Molodin nói với tờ Siberian Times.

Chia sẻ
Đọc thêm