Bệnh viện Chợ Rẫy pha chế thành công 2 loại thuốc điều trị ung thư

NGUYỄN THẠNH,
Chia sẻ

Sáng 6-12, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố vừa pha chế thành công với 2 loại thuốc phóng xạ mới trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị u thần kinh nội tiết và ung thư tuyến tiền liệt.

Đó là thuốc Galium-68 PSMA (Ga-68 PSMA, ung thư tuyến tiền liệt) và Galium-68 Dotatate (Ga-68 Dotatate, u thần kinh nội tiết). 

Bệnh viện Chợ Rẫy pha chế thành công 2 loại thuốc điều trị ung thư- Ảnh 1.

Việc pha chế thành công 2 loại thuốc trong ung thư mang đến nhiều cơ hội cho người bệnh trong nước.

TS-BS Nguyễn Xuân Cảnh, Trưởng Khoa Y học hạt nhân - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trên thế giới, hai loại thuốc phóng xạ này đang được sử dụng rộng rãi và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận (năm 2020 với thuốc Ga-68 PSMA và năm 2016 với thuốc Ga-68 Dotatate). 

Không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất được Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate. Vì vậy, khi người bệnh trong nước có nhu cầu chụp PET/CT với 2 loại thuốc này thông thường phải đi ra nước ngoài.

Qua thời gian dài tìm hiểu, trao đổi chuyên môn cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực tập trung nghiên cứu, đến ngày 7-11, Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam pha chế thành công và đưa 2 loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate vào sử dụng. 

Sau gần một tháng áp dụng ghi hình PET/CT với Ga-68 PSMA cho 12 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và PET/CT với Ga-68 Dotatate cho 9 trường hợp u thần kinh nội tiết, kết quả cho thấy tính hiệu quả của 2 kỹ thuật này trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

Có thể nói, với việc pha chế thành công 2 loại thuốc trên, Khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy đem đến nhiều cơ hội cho người bệnh trong nước, giúp tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới trên thế giới, tiết kiệm nhiều chi phí điều trị...

Chia sẻ