Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng sau vụ việc hàng loạt nhân viên bị sa thải

Vào lúc 10h, ngày 25/5, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi gặp báo chí để chia sẻ về những vấn đề liên quan đến chất lượng phục vụ bệnh nhân.

GS TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện, Chủ trì cuộc họp cùng ông Dương Đức Hùng - PGĐ BV Bạch Mai; bà Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn BV Bạch Mai; ông Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức BV Bạch Mai...

Mở đầu buổi họp, GS. TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết về việc bệnh viện Bạch Mai chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mới là tự chủ hoàn toàn, cùng với bệnh viện K, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Chợ Rẫy. 

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai trả lời báo chí

Khi triển khai đúng dịch Covid-19, bệnh viện Bạch Mai đóng cửa hoàn toàn, vẫn cứu chữa người bệnh. Hiện dịch đã được khống chế, bệnh viện đã tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình.

Sẽ không còn tổ chức tang lễ trong bệnh viện

Ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai thông tin: "Covid-19 là một biến cố, do hoàn cảnh bị cách ly chúng tôi không bị cuốn theo sự quá tải. Tại thời điểm đó mới là chăm sóc toàn diện, không có người nhà, nên thời điểm đó chúng tôi tập trung cao độ cho việc chăm sóc các bệnh nhân.

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng sau hàng loạt nhân viên bi sa thải - Ảnh 1.

TS Dương Đức Hùng phát biểu tại buổi họp

"Chỉ một thời gian nữa hoạt động xã hội trở lại bình thường và những hoạt động sẽ thay đổi, lấy chất lượng làm tiêu chí. Hiện tại tình hình tại bệnh viện đã có nhiều thay đổi, với mục đích phục vụ cho người bệnh", TS Hùng nói.

Giai đoạn tới, sự phát triển của bệnh viên ưu tiên cho việc chăm sóc bệnh nhân. Có những quy trình phải nhiều năm tháng sau mới phát huy tác dụng, như sử dụng kháng sinh dự phòng và các sự kiện không có cờ hoa công khai nhưng nó sẽ có hiệu quá trong quá trình thực hiện.

Ông Hùng cho biết thêm, bệnh viện sẽ hợp đồng với một số đơn vị dịch vụ tang lễ chuyên nghiệp của thành phố. 

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng sau hàng loạt nhân viên bi sa thải - Ảnh 2.

Buổi trao đổi thông tin báo chí tại BV Bạch Mai

Có hay không việc giải thể bộ phận nhưng nhân viên không hề biết?

Việc chấm dứt hợp đồng đối với những người nghỉ việc, lãnh đạo bệnh viện cho hay, chủ trương của Giám đốc bệnh viện, những người có trình độ chuyên môn tốt dùng để làm công tác chăm sóc người bệnh. 

Đối với người đón tiếp thì bệnh viện sẽ tuyển dụng vị trí này đối với những đối tượng phù hợp. Tất cả điều chỉnh liên quan đến người lao động đều phải tuân thủ theo quy định của Luật lao động, điều này tổ chức cán bộ là rất nghiêm túc trong giai đoạn vừa qua. Có những người giai đoạn tới sẽ bố trí sang giai đoạn khác phù hợp hơn.

TS. Bác sĩ Nguyễn Văn Thành -trưởng phòng tổ chức nêu, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, bệnh viện bị cô lập, từ đó bệnh viện cũng đã có những điều chỉnh về nhân lực để đáp ứng nhiệm vụ mới. 

"Công ty Trường Sinh có hai nhân viên bị mắc Covid -19, sau đó là hơn 20 cán bộ của Trường Sinh bị nhiễm nên chúng tôi đã chấm dứt hợp tác với Trường Sinh.

Liên quan đến đơn vị dịch vụ, đa số những chức năng này dừng như: dịch vụ bán báo, tang lễ và nhiều dịch vụ khác đã phải dừng hoạt động. Ban Giám đốc đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ. Khi giải thể đơn vị này, đó là một quyết định rất khó khăn, có những người gắn bó với bệnh viện hàng chục năm. 

Trong đó bệnh viện giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động, trong thời gian qua, bệnh viện không có doanh thu, các đơn vị dịch vụ vẫn hưởng nguyên lương. Bình thường chúng tôi thông báo trước 1 tháng, nhưng do tình hình thực tế chúng tôi vẫn trả nguyên lương tháng 5 cho các nhân viên."

Ông Thành cho biết thêm, vừa qua bệnh viện cũng nhận thông tin từ báo chí là có một số đơn vị vận chuyển ngoại viện đã gắn bó với bệnh viện nhưng bị dừng hợp tác. Nhưng thông tin chưa chính xác.

"Khi chúng tôi quyết định giải thể các đơn vị dịch vụ thì đơn vị này đã phản ánh không đúng, vì đơn vị này bệnh viện chúng tôi không có hợp đồng hợp tác ", ông Thành cho biết, người đứng ra ý kiến không thuộc biên chế của bệnh viện mà chỉ là đối tác.

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng sau vụ việc hàng loạt nhân viên bị sa thải - Ảnh 4.

TS. Bác sĩ Nguyễn Văn Thành - Trưởng phòng tổ chức bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, nhiều nhân viên làm việc cho Đơn vị Dịch vụ, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) phản ánh về việc bệnh viện giải thể đơn vị mà họ đã gắn bó tới 16 năm.

Theo đơn trình bày, từ năm 2004, xuất phát từ nhu cầu thực tế của người nhà bệnh nhân và nhiệm vụ của bệnh viện, Bệnh viện Bạch Mai đã thành lập Đơn vị Dịch vụ nhằm hỗ trợ và phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Tuy nhiên, ngày 17/04/2020, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã ký quyết định số 1118/QĐ-BM về việc tổ chức lại, giải thể đơn vị dịch vụ thuộc bênh viện Bạch Mai, trong đó nêu rõ: Tổ chức lại, giải thể đơn vị dịch vụ thuộc bệnh viện Bạch Mai. Đơn vị Dịch vụ có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục giải thể theo quy định của Pháp luật…

Theo các nhân viên, phải đến ngày 29/04, họ mới nghe được thông tin về việc giải thể đơn vị dịch vụ. Chính họ là những người bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng không hề được thông tin trước cũng như bày tỏ nguyện vọng của mình. Cũng từ thông tin này, rất nhiều người đã phải ở nhà bất đắc dĩ.

“Là những người làm dịch vụ, ngoài công việc chuyên môn của bệnh viện, chúng tôi cũng không quản ngại khó khăn, thường xuyên túc trực tại bệnh viện, là những người tiên phong, trong tuyến đầu hỗ trợ công tác vận chuyển người bệnh, các trường hợp đưa đi cách ly, chống dịch.

Nhờ cả tập thể đều chung tay đồng lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ nên liên tục từ năm thành lập Đơn vị 2004 đến nay, đơn vị đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, nhận được Bằng khen Bộ Y tế  năm 2006, 2008; Bằng khen của thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Lãnh đạo Đơn vị…”.

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng sau vụ việc hàng loạt nhân viên bị sa thải - Ảnh 3.

Hoạt động vận chuyển Nội viện - một trong những hoạt động của Đơn vị dịch vụ.

Anh Trần Văn Tiến, nhân viên thuộc Tổ ngoại viện cho biết: "Được tham gia ngay từ những ngày đầu thành lập Đơn vị Dịch vụ, chúng tôi được đơn vị ký hợp đồng và huy động đầu tư xe cứu thương, máy móc thiết bị và con người để hỗ trợ người bệnh, phục vụ vận chuyển người bệnh chuyển tuyến, đưa về gia đình với chi phí phù hợp. Từ đó, đảm bảo tránh việc xe dù ra vào gây mất an ninh trật tự tại bệnh viện.

Tuy nhiên, từ ngày nhận được thông báo nghỉ hoạt động, chúng tôi cảm thấy rất hoang mang vì chúng tôi đã làm nhiệm vụ này tới 16 năm, trong quá trình thực hiện luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi đang là lao động chính trong gia đình, bỗng dưng nhận được thông báo tạm ngừng công việc, nên bản thân tôi chưa thể thích nghi ngay được, nên trước mắt gia đình tôi đang đứng trước khó khăn về kinh tế."

Bà Nguyễn Thị P., một nhân viên tổ cho biết: "Trong thời gian hàng chục năm làm công tác vận chuyển người bệnh, chúng tôi không hề vi phạm gì. Vậy mà giờ cứ có thông báo là chúng tôi phải nghỉ việc, chúng tôi không hề nhận được thông báo trước về việc này và cũng không có phương án giải quyết công việc cho chúng tôi.

Việc này sẽ kéo theo rất nhiều người bị thất nghiệp, không có khả năng nuôi sống gia đình, hàng loạt xe và máy thở đã được chúng tôi đầu tư sẽ lãng phí rất lớn, thiệt hại kinh tế cho gia đình chúng tôi.

Do đó, chúng tôi có nguyện vọng được đối thoại với đại diện bệnh viện hoặc nếu được thì cho phép chúng tôi tiếp tục làm công việc này. Bởi vì hiện nay nhu cầu vận chuyển người bệnh trong bệnh viện rất lớn, mới đây, khi chúng tôi phải tạm dừng hoạt động, hàng loạt xe dù bên ngoài đã ra vào bệnh viện không kiểm soát, gây xáo trộn, mất an ninh trật tự. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ rất phức tạp, thậm chí tranh giành khách, bệnh nhân trong bệnh viện…

Chia sẻ
Đọc thêm