Bệnh nhân số 91 tươi tỉnh thử lực chân cùng bác sĩ, có thể về nước ngày 12/7 không cần cách ly

Ngày 3/7 theo sự chỉ đạo của PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM đã tổ chức buổi hội chẩn chuyên môn lần thứ 6 đánh giá tình hình sức khỏe bệnh nhân (BN) 91.

Buổi hội chẩn diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Phó tiểu ban điều trị cùng các hội đồng thành viên tại các điểm cầu.

Qua ý kiến của các thành viên trong hội đồng, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận sau hội chẩn lần thứ 5, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đã triển khai các biện pháp phục hồi cho BN 91. 

Bệnh nhân số 91 tươi tỉnh thử lực chân cùng bác sĩ, có thể về nước ngày 12/7 không cần cách ly - Ảnh 1.

Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê vào thăm BN 91.

Đến thời điểm này, sức khỏe BN đã phục hồi về trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa.

Tuy nhiên nam phi công cần phải phục hồi thêm chức năng của vận động, đặc biệt luyện tập thở.

BN đã được BV Chợ Rẫy áp dụng tập vật lý trị phục hồi chức năng 2 lần 1 ngày. Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được BV chú trọng và theo dõi thường xuyên.

Bệnh nhân số 91 tươi tỉnh thử lực chân cùng bác sĩ, có thể về nước ngày 12/7 không cần cách ly - Ảnh 2.

Bệnh nhân thử lực chân cùng bác sĩ Trần Thanh Linh, phó khoa ICU, BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Ngoài ra, về vấn đề tâm lý cho BN cũng được hội đồng quan tâm do trước đây BN có những biểu hiện cảm xúc lẫn lộn khi BN phải điều trị lâu ngày và ở một đất nước.

Sau đánh giá của hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận hiện BN vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do BN hoàn toàn âm tính với Covid-19.

BV Chợ Rẫy cũng đã liên hệ với Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Anh cũng có công hàm thực hiện hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho BN về nước và hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày12/07.

Bệnh nhân số 91 tươi tỉnh thử lực chân cùng bác sĩ, có thể về nước ngày 12/7 không cần cách ly - Ảnh 3.

Ngày 3/7, bệnh nhân đã được hội chẩn lần 6.

Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe tối đa cho BN khi xuất viện, PGS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu BV Chợ Rẫy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đảm bảo về mặt pháp lý và ngoại giao.

Đồng thời, BV Chợ Rẫy cũng cần đưa ra các vấn đề chuyên môn để làm việc với bên đơn vị vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho BN trong quá trình di chuyển trên máy bay về nước.

Dự kiến trước khi chuyển viện, BN 91 sẽ được xét nghiệm thêm một lần và  cấp giấy chứng nhận âm tính Covid -19  trước khi về Anh. 

Chia sẻ
Đọc thêm