Bệnh nhân COVID "siêu nguy kịch" có dấu hiệu cải thiện

PV (t/h), Theo vtv.vn

Bệnh nhân "siêu nguy kịch" số 1536 (BN1536) đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có những dấu hiệu cải thiện về sức khỏe.

Cụ thể, bệnh nhân đã không còn phải can thiệp ECMO (chạy tim phổi nhân tạo). Bệnh nhân đã hết sốt, mạch và huyết áp ổn định. Chức năng tim, gan, thận, phổi đã có cải thiện khả quan hơn trước.

Kết quả xét nghiệm 5 lần liên tiếp gần đây của bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 13/1, BN1536 (nữ, 79 tuổi) nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam. Ngày 14/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị cùng ngày. Trong quá trình điều trị, đã có lúc BN1536 nguy kịch tưởng không qua khỏi nhưng với tinh thần "còn nước còn tát", nhờ sự kiên trì, nỗ lực của các y bác sĩ, sức khỏe của bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện.

BN1536 đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng đã được điều sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi, nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm.

Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng… tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh. Các chuyên gia Tổ hội chẩn từng đánh giá tình trạng sức khỏe BN1536 rất nguy kịch, thậm chí còn nặng hơn cả bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

Dù đã có những hy vọng bước đầu, song các chuyên gia nhận định vẫn chưa thể nói trước được tình trạng bệnh nhân sắp tới do bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh nền mạn tính như suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng mạn.

Chia sẻ
Đọc thêm