Bệnh nhân bật khóc khi lần đầu tiên phải đón Tết trong bệnh viện

Bảo Trân,
Chia sẻ

Không khí đoàn viên đã ghé về khắp các gia đình vào ngày 30 Tết, nhưng đâu đó vẫn còn những người phải ở lại bệnh viện để đón Tết.

Trong khuôn viên Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp quận 8, bà Đỗ Ngọc Lan (1958, quê Cà Mau) ngồi trên một chiếc xe lăn và được người thân đẩy đến những tiểu cảnh Xuân, không gian mà bệnh viện đã trang trí cho các bệnh nhân trước đó, các hoạt động vui chơi cũng náo nhiệt và tất bật khiến người ta quên mất ở nơi này có những người con đón Tết xa nhà, xa quê.   

Nhiều bệnh nhân đón Tết trong bệnh viện.

"Xa nhà tôi buồn lắm nhưng vì hoàn cảnh mình phải chịu thôi"

"Ở đây vui thì vui đó nhưng về phòng tôi không kiềm được nước mắt", bà Lan nói. 

Kể với chúng tôi, bà Lan cho biết mình vừa trải qua một cuộc phẫu thuật trong phác đồ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, cuộc phẫu thuật mà các bác sĩ đều khuyên không nên tiến hành vì sẽ để lại nhiều biến chứng, trong đó có liệt chân, liệt đường tiểu tiện. 

"Tôi bệnh đã 20 năm rồi nhưng tôi chỉ mới phẫu thuật gần đây, bác sĩ kêu tôi qua Tết hẵng về, tôi không ăn uống được, chân tôi cũng không đi được, về cũng chẳng về được". 

Bà Đỗ Ngọc Lan (1958, quê Cà Mau) là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng trong Tết Nguyên đán 2023.

Bệnh tình của bà Lan đã kéo dài hơn 20 năm nhưng điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn đến nay khi sức khoẻ ngày một xấu đi, bà Lan chạy vạy khắp nơi hỏi mượn tiền từ Cà Mau lên TP.HCM để phẫu thuật mặc dù nhiều di chứng hậu phẫu đã được các bác sĩ thông báo từ trước. 

"Bác sĩ nói tôi phải lâu lắm mới được xuất viện. Xa nhà tôi buồn lắm vì hoàn cảnh bệnh hoạn mình phải chịu thôi". 

Được các bác sĩ, y tá túc trực chăm sóc, bệnh của bà Lan những ngày giáp Tết có phần thuyên giảm mặc dù tinh thần vẫn chưa khá hơn trước một cái Tết phải xa nhà. 

"Bệnh viện chu đáo lắm, từ hộ lý tới bác sĩ, họ động viên nhưng cứ về lại buồng bệnh là tôi tủi thân rồi khóc. Tôi muốn mau hết bệnh để trở về với con cháu". 

Không chỉ bà Lan mà nhiều bệnh nhân khác cũng có hoàn cảnh tương tự phải đón một cái Tết xa nhà trong bệnh viện. 

Không chỉ bà Lan mà nhiều bệnh nhân khác cũng phải ở lại tiếp tục điều trị bệnh trong Tết và sau Tết.

"Bệnh viện là ngôi nhà thứ 2, nhân viên y tế là người thân của bệnh nhân"

Trong khuôn viên Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM không gian Tết được 'dựng' lên với nhiều tiểu cảnh với các hoạt động mừng Xuân 2023. 

Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động mừng Xuân cho bệnh nhân và các y bác sĩ túc trực trong suốt dịp Tết này.

Trao đổi với chúng tôi, TS.BSCKII Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cho biết:

"Năm 2022 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, Bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện công tác chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Sở Y tế về đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong khu điều trị bệnh nhân. 

Bên cạnh đó một trong những công tác quan trọng là chăm lo sức khoẻ cho người dân và làm sao để người dân trên địa bàn thành phố nhất là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng đón được không khí Tết cổ truyền 2023."

Đón cái Tết đầu tiên trong bệnh viện, bệnh nhân xúc động bật khóc trước thời khắc Giao thừa  - Ảnh 5.

Nghệ sĩ đến "chung vui" không khí Tết với các bệnh nhân tại Bệnh viện Phục hồi chức năng.

Cũng theo ông Hoàng, dịp Tết Nguyên đán 2023, Bệnh viện Phục hồi chức năng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến chủ đề Tết cổ truyền. Trong không khí sum vầy, các bệnh nhân, nhân viên y tế túc trực những ngày Tết ở bệnh viện sẽ được tham gia vào các hoạt động mừng Xuân như gói bánh tét, cắm hoa, trang trí mâm ngũ quả,...

"Hiểu được những nhu cầu thiết yếu của bệnh nhân Ban Giám đốc Bệnh viện và Đảng uỷ Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức những cuộc thi như Gói bánh chưng bánh tét, cuộc thi cắm hoa và Hội hoa xuân cũng như tổ chức tặng quà cho bệnh nhân và những nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố để họ được hưởng không khí Xuân ấm áp và đầy tình thương. 

Chúng tôi mong rằng giữa nhân viên y tế và bệnh nhân có sự gắn kết như người nhà, bệnh viện sẽ là ngôi nhà thứ 2 của bệnh nhân trong suốt quá trình họ điều trị tại đây."

Chia sẻ