Bệnh cúm dạ dày và những điều bạn chưa biết
Bệnh cúm dạ dày (viêm dạ dày do virus) xuất phát từ việc dạ dày bị virus tấn công và dưới đây là những điều bạn cần biết về cúm dạ dày.
Mặc dù thực tế đây là bệnh khá phổ biến, có ít nhất 20 triệu trường hợp bị bệnh cúm dạ dày mỗi năm ở Mỹ nhưng nhiều người vẫn không biết về bệnh này.
Cúm dạ dày là tên gọi nôm na của viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày - ruột, một tình trạng bệnh lý mà khi đó lớp niêm mạc dạ dày hay đường ruột bị tấn công bởi một loại virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng nào đó.
- Đã chích ngừa cúm vẫn có thể bị bệnh
Khi người ta nói "bệnh cúm", họ có nghĩa là do một loại virus tấn công vào mũi và họng gây ra. Đây là bệnh phổ biến và phát triển trên toàn thế giới. Tiêm phòng cúm giúp chống lại virus này nhưng lại không có tác dụng với các loại virus gây ra viêm dạ dày và ruột (còn gọi là bệnh cúm dạ dày).
Khi dạ dày gặp trục trặc, nó có thể dẫn đến nhiều triệu chứng gây nhầm lẫn, ví dụ như đau nhức cơ thể, buồn nôn và sốt nhẹ, Gary Rogg - Giáo sư nội khoa tại Trung tâm y tế Montefiore ở New York City nói. Chính vì vậy, những người bị cúm dạ dày có thể không biết là mình đang bị bệnh đó.
- Virus gây bệnh là norovirus
Có nhiều chủng khác nhau của norovirut, bao gồm norwalk virus, tất cả gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và ói mửa, có những trải nghiệm đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi và sốt nhẹ.
Người lớn bị nhiễm rotavirus thường không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể lây lan bệnh tật. Một số người có thể lây lan virus ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng của bệnh.
Ảnh minh họa
- Bệnh rất dễ lây lan
Cúm dạ dày lây lan rất nhanh và dễ dàng. Về cơ bản, virus bị nhiễm vào phân hoặc vật phẩm do bạn nôn ra. Và nếu không cẩn thận, virus từ đó sẽ xâm nhập trở lại qua đường miệng của bạn.
Viêm dạ dày ruột do virus có thể lây lan từ người sang người hoặc do chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, nhưng bạn cũng có thể viêm dạ dày ruột do virus từ nước thải bị ô nhiễm , thức ăn hoặc nước hoặc từ các bữa ăn đã chế biến hoặc từ người bị nhiễm bệnh.
So với các virus khác, noroviruses có sức sống rất khỏe và sống qua nhiều ngày, do đó, nó càng dễ dàng làm cho bệnh lây lan, gây ra nhiễm trùng dạ dày.
Rửa tay là cách tốt nhất bảo vệ bạn, tiến sĩ Rogg cho biết. Bạn nên rửa tay với xà phòng và nước, tránh chuẩn bị thức ăn nếu bạn đang bị bệnh (bạn vẫn có thể lây bệnh cho người khác sau 3 ngày hoặc hơn dù các triệu chứng dù đã giảm dần) và rửa giặt ủi cẩn thận, sử dụng găng tay để xử lý quần áo bẩn và giường nếu bạn có thể.
Các triệu chứng của bệnh
Các triệu chứng thường gặp của cúm dạ dày là đau bụng, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, sốt, rét run. Hầu hết những người bị bệnh đều có thể hồi phục tự nhiên, không cần điều trị. Tình trạng nguy hiểm nhất khi bị viêm dạ dày là mất nước do nôn và tiêu chảy. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu...
Mặc dù khi bị cúm dạ dày, tình trạng mất nước là rất quan trọng và bạn cần giữ cho cơ thể tránh mất nước nhưng không có nghĩa là bạn uống nhiều nước càng tốt. "Uống quá nhiều nước vào cơ thể sẽ làm giảm sự cân bằng điện giải trong cơ thể, điều này sẽ không có lợi cho cơ thể", Tiến sĩ Rogg giải thích. Đặc biệt, bạn không nên uống nhiều nước ngọt vì tăng lượng đường mà không có muối vào cơ thể có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
Một số lưu ý khác:
- Nếu bạn thấy có máu trong phân hoặc nôn mửa, hãy đi khám sớm. Nếu tình trạng tiêu chảy diễn ra liên tục, ngày càng trầm trọng hơn thì bạn cũng cần đi khám sớm vì nó có thể là nguyên nhân khiến cho cơ thể mất nước nghiêm trọng.
Bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày ruột có khả năng sẽ dựa trên triệu chứng, khám và đôi khi về sự hiện diện của các trường hợp tương tự trong cộng đồng. Xét nghiệm phân có thể nhanh chóng phát hiện rotavirus hay norovirus, nhưng không có xét nghiệm nhanh virus khác gây viêm dạ dày ruột.
- Bất cứ ai bị bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, hen suyễn, ung thư, hoặc bệnh thận, những người đã nhiễm HIV hoặc là dùng thuốc ức chế miễn dịch... nên đề phòng với bệnh cúm dạ dày vì họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.
Khi thức ăn dễ bị ôi thiu, nhiễm bẩn, không hợp vệ sinh... thì những rắc rối gây ra với dạ dày càng tăng.