Bệnh bò điên đang hoành hành và nỗi sợ hãi "ngấm dần" khi dùng thịt bò Mỹ hàng ngày

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Đừng chủ quan bởi trước thông tin bệnh bò điên đang hoành hành ở Mỹ, Hàn Quốc cũng bắt đầu có những động thái tăng cường kiểm tra hơn nữa lượng thịt bò nhập khẩu. Nhưng bạn thực sự hiểu đến đâu về căn bệnh này?

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố vào ngày 29/8 mới đây, một trường hợp bị bệnh não xốp (BSE), còn được gọi là bệnh bò điên, được xác định ở một con bò được nuôi để thịt ở Florida. Thông tin này đã khiến không ít người lo ngại khi ăn thịt bò. Thông tin cập nhật mới nhất còn nhận định Hàn Quốc đang tăng cường kiểm tra lượng thịt bò được nhập khẩu vào trong nước, nhằm quán triệt toàn bộ nguy cơ lây nhiễm bệnh bò điên.

Bệnh bò điên đang hoành hành và nỗi sợ hãi ngấm dần khi dùng thịt bò Mỹ hàng ngày - Ảnh 1.

Một trường hợp bị bệnh não xốp (BSE), còn được gọi là bệnh bò điên, được xác định là do một con bò được nuôi để thịt ở Florida.

Thực sự, bệnh bò điên có vẻ khá đáng sợ, đặc biệt là vì nó liên quan đến tình trạng thần kinh gây tử vong ở người được gọi là bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD). Rất may, bệnh được phát hiện ở bò Florida này không phải là bệnh có thể truyền sang người. Đây cũng chính là nhận định của Brian Appleb (giám đốc Trung tâm giám sát bệnh lý bệnh Prion quốc gia tại trường đại học Case Western Reserve) về tình hình bệnh bò điên ở Mỹ. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên biết những thông tin được chuyên gia chia sẻ dưới đây để đảm bảo an toàn thực phẩm với sức khỏe:

Bệnh não xốp – bệnh bò điên là gì?

Bệnh bò điên là một bệnh thần kinh ảnh hưởng đến cấu trúc não của gia súc bị nhiễm bệnh, theo USDA. Nó được gây ra bởi các protein được gọi là prion, khiến động vật mất kỹ năng vận động, phát triển các vấn đề phối hợp, giảm cân và giảm kinh nghiệm sản xuất sữa và thay đổi hành vi.

Không có vắc-xin phòng ngừa bệnh bò điên cũng không có thuốc chữa trị khi bò bị nhiễm bệnh. Một khi các triệu chứng của bệnh bò điên phát triển, tình trạng người bệnh trở nên xấu đi, thậm chí tử vong.

Có 2 loại bệnh bò điên: Điển hình và không điển hình. Bệnh bò điên điển hình có thể lây lan khi những con bò khác ăn não hoặc mô sống từ động vật bị nhiễm bệnh. Nó cũng liên quan đến bệnh não tối nguy hiểm ở người ăn thịt bị nhiễm bệnh.

Bệnh bò điên đang hoành hành và nỗi sợ hãi ngấm dần khi dùng thịt bò Mỹ hàng ngày - Ảnh 2.

Bệnh bò điên là một bệnh thần kinh ảnh hưởng đến cấu trúc não của gia súc bị nhiễm bệnh, theo USDA.

Trong khi đó, bệnh bò điên không điển hình xảy ra khi prion protein trong gia súc thay đổi một cách tự nhiên từ bình thường đến bất thường. Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao những thay đổi này xảy ra, nhưng họ đang nghiên cứu liệu các yếu tố di truyền hay môi trường có thể đóng một vai trò hay không. Không có bằng chứng cho thấy bệnh bò điên không điển hình có thể lây từ bò sang bò hoặc từ bò sang người.

Bệnh Creutzfeldt-Jakob là bệnh gì?

Con người không thể mắc bệnh bò điên vì theo định nghĩa, bệnh này chỉ có thể xảy ra ở bò. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển thành bệnh nhiễm trùng có liên quan – được gọi là biến thể bệnh Creutzfeldt-Jakob (vCJD) bằng cách ăn thịt bị nhiễm bệnh. Vụ bùng phát vCJD nổi tiếng nhất xảy ra ở Vương quốc Anh trong những năm 1980 và 1990.

Chỉ có 4 trường hợp mắc bệnh vCJD đã từng được báo cáo ở Hoa Kỳ, và tất cả đều bị nghi ngờ là do ăn thịt được mua từ nước ngoài. "Thời gian mà một người nào đó tiếp xúc với các tác nhân này đến khi họ bị bệnh có thể là một thập niên trở lên. Hai trường hợp là cựu cư dân của người U.K. và hai người khác chúng tôi nghĩ là đang đi du lịch nước ngoài ăn phải thịt bò bị nhiễm bệnh" Tiến sĩ Appleby nói.

Bệnh bò điên đang hoành hành và nỗi sợ hãi ngấm dần khi dùng thịt bò Mỹ hàng ngày - Ảnh 3.

Chỉ có 4 trường hợp mắc bệnh vCJD đã từng được báo cáo ở Hoa Kỳ, và tất cả đều bị nghi ngờ là do ăn thịt được mua từ nước ngoài.

Có một dạng khác của bệnh Creutzfeldt-Jakob, tuy nhiên, được gọi là CJD lẻ tẻ (sCJD), xảy ra ở người mà không có lý do nào được biết đến. Loại bệnh này ảnh hưởng đến khoảng một triệu người, theo Quỹ Bệnh Creutzfeldt-Jakob, có khoảng 320 trường hợp mới mỗi năm tại Hoa Kỳ. Cũng có một vài trường hợp được báo cáo về CJD mắc phải do nhiễm bẩn trong các thủ thuật y tế.

Theo Tiến sĩ Appleby, CJD lẻ tẻ là một căn bệnh tiến triển nhanh chóng. Một khi phát triển các triệu chứng - bao gồm chứng mất trí và hoạt động khó khăn, người bị bệnh thường tử vong trong vòng 4-6 tháng. Tuy nhiên, biến thể liên quan đến bệnh bò điên hơi khác một chút.

"Nó ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi - ở Anh, nó đã ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và người ở độ tuổi 20 và 30. Bệnh nhân có xu hướng thể hiện nhiều hơn với các triệu chứng tâm thần trước các triệu chứng thông thường", Tiến sĩ Appleby nói. Những triệu chứng tâm thần có thể bao gồm trầm cảm, sự thờ ơ, hoặc thậm chí bị ảo giác.

Điều gì đã xảy ra ở Florida?

Trường hợp được xác định ở Florida là một trong những trường hợp bị bệnh bò điên không điển hình, có nghĩa là nó phát sinh một cách tự phát. Nó xảy ra ở một con bò thịt 6 tuổi được nuôi dưỡng ở Florida, nhưng được thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của trường Đại học Colorado "như một phần của việc giám sát thường xuyên gia súc được coi là không phù hợp để giết mổ", theo tuyên bố của USDA.

Bệnh bò điên đang hoành hành và nỗi sợ hãi ngấm dần khi dùng thịt bò Mỹ hàng ngày - Ảnh 4.

Trường hợp được xác định ở Florida là một trong những trường hợp bị bệnh bò điên không điển hình, có nghĩa là nó phát sinh một cách tự phát.

Các quan chức thú y của USDA và Florida đang thu thập thêm thông tin về vụ việc, tuyên bố của cơ quan này. Nhưng đây không phải trường hợp đầu tiên, đây thực sự là trường hợp thứ 6 được phát hiện tại Hoa Kỳ. Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào năm 2003, là trường hợp bị bệnh bò điên điển hình từ con bò được nhập khẩu từ Canada. Phần còn lại mắc bệnh bò điên đều là không điển hình. Tiến sĩ Appleby nói, thực tế thì câu chuyện này không có lý do gì khiến bạn phải lo lắng.

Nguồn cung cấp thực phẩm từ thịt bò được đảm bảo như thế nào?

Sau sự bùng nổ của bệnh bò điên và bệnh vCJD có liên quan ở người, các quy định đã được đưa vào để bảo vệ gia súc và người tiêu dùng khỏi nhiễm trùng. Từ năm 1997, protein động vật có vú đã bị cấm trong thức ăn cho gia súc ở Hoa Kỳ. Các vật liệu mô nguy cơ cao cũng bị cấm trong tất cả các loại thức ăn chăn nuôi kể từ năm 2009.

Tiến sĩ Appleby cho biết thêm, Tổ chức Y tế Động vật Thế giới công nhận Hoa Kỳ là có "rủi ro không đáng kể" đối với bệnh bò điên. Việc theo dõi và thử nghiệm liên tục gia súc là một biện pháp bảo vệ quan trọng khác để bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia. Trong khi đó, phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Appleby - được tài trợ bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng tiến hành kiểm tra trường hợp bệnh não ở người để đảm bảo rằng chúng không đến từ thịt bò bị nhiễm bệnh.

(Nguồn: Health, Cdc, USDA)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm