Mẹ bắt làm bài tập về nhà, bé trai tiểu học gọi điện báo cảnh sát đến bắt mẹ

Cậu bé đã gọi cảnh sát nhờ bắt mẹ đi vì bị mẹ ép làm bài tập, trong khi cậu bé không hề thích.

Vừa qua, cảnh sát ở Giang Môn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nhận được cuộc gọi từ một học sinh tiểu học. Khi người trực tổng đài bắt máy, cậu bé liên tục khóc và kêu cứu, nói "cháu không thể sống được nữa".

Sau khi cảnh sát đến nhà, cậu bé nhờ cảnh sát hãy bắt mẹ đi vì mẹ em bắt làm bài tập về nhà. Qua lời khai của người mẹ được biết, cậu bé đang học tiểu học, mỗi ngày mẹ đều cố gắng đốc thúc làm bài nhưng em không chịu. Sự việc hôm đó như giọt nước tràn ly, cậu chỉ muốn cảnh sát đưa mẹ đi để không phải làm bài tập nữa.

Bé trai tiểu học báo cảnh sát bắt mẹ vì bị ép làm bài tập về nhà - Ảnh 1.

Vì bị mẹ ép làm bài tập, cậu bé đã gọi điện cho cảnh sát đến bắt mẹ đi.

Cảnh sát đã cố gắng thuyết phục cậu bé rằng nếu bố mẹ bị bắt đi thì ai sẽ chăm sóc, nấu cơm cho em. Sau một hồi thì cậu bé từ bỏ ý định nhờ cảnh sát bắt mẹ.

Sự việc sau khi được đăng tải trên các báo Trung Quốc đã thu hút nhiều bình luận. Đa số hy vọng cha mẹ không nên tạo áp lực học tập cho con, trẻ tiểu học, cần có không gian vui chơi và phát triển năng lực cá nhân, cha mẹ không nên bắt ép con học quá nhiều.

Vẫn lại là chuyện ép học, trước đó, một bi kịch đau lòng đã xảy ra với bé gái người Trung Quốc tên Tiểu Linh (8 tuổi). Khi cha mẹ đăng ký cho Tiểu Linh tham gia các lớp học thêm, bé gần như không có thời gian nghỉ ngơi và thường xuyên làm bài tập cho đến nửa đêm. Một hôm, sau khi tham gia một buổi học thêm, Tiểu Linh cảm thấy mệt mỏi. Bé muốn nghỉ ngơi nhưng sợ cha mẹ quở trách tội lười biếng, do đó bé đã viết vào mảnh giấy: "Mẹ ơi, con mệt quá. Con ngủ một lát mẹ nhé".

Nhìn thấy đèn trong phòng con vẫn sáng, người mẹ đã vào kiểm tra. Hình ảnh con nằm trên bàn ngủ thiếp và mảnh giấy con viết khiến người mẹ cảm thấy đau lòng. Người mẹ lay gọi con dậy để con lên giường nằm ngủ cho thoải mái, nhưng gọi mãi đứa trẻ vẫn không trả lời. Nhận thức được điều chẳng lành xảy ra với con, người mẹ run rẩy gọi bố đưa con đến bệnh viện.

Bé trai tiểu học báo cảnh sát bắt mẹ vì bị ép làm bài tập về nhà - Ảnh 2.

Bé muốn nghỉ ngơi nhưng sợ cha mẹ quở trách tội lười biếng, do đó bé đã viết vào mảnh giấy: "Mẹ ơi, con mệt quá. Con ngủ một lát mẹ nhé". (Ảnh minh họa)

Tiểu Linh là một đứa bé hiểu chuyện, bé chưa bao giờ oán trách cha mẹ vì đã ép bé học quá nhiều. Do công việc bận rộn, cha mẹ của Tiểu Linh cũng ít thời gian sát sao việc học và chăm lo sức khỏe của con. Khi họ phát hiện thì Tiểu Linh đã mãi mãi ra đi vào độ tuổi khi em còn quá nhỏ.

Kết quả khám nghiệm cho biết, Tiểu Linh do mệt mỏi quá độ nên đã tử vong. Bố mẹ của Tiểu Linh gào khóc thảm thiết trước nỗi đau quá lớn, và tự trách bản thân đã gây áp lực bài vở cho con.

Cha mẹ ép con học quá nhiều, học nhồi nhét sẽ tác động tiêu cực thế nào?

1. Tạo ra tâm lý chống đối

Nếu trẻ không muốn làm hoặc không hứng thú với việc đang làm, nhưng vẫn bị cha mẹ miễn cưỡng. Ngay cả khi trẻ không nói ra, thì sự bất mãn của trẻ sẽ tăng dần theo thời gian. Tâm lý của trẻ sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Trẻ sẽ không muốn học, không thích học dẫn đến kết quả học tập sụt giảm, khác xa so với kết quả kỳ vọng của cha mẹ.

2. Thiếu tư duy và sáng tạo

Khi việc học trở nên nhàm chán, trẻ sẽ học và tiếp thu một cách máy móc. Trẻ sẽ không tìm hiểu sâu vấn đề và thiếu sự linh hoạt áp dụng vào thực tế.

3. Áp lực quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Học hành nhồi nhét và quỹ thời gian chiếm quá nhiều sẽ khiến trẻ không có thời gian nghỉ ngơi. Trẻ sẽ mất dần hứng thú với chuyện học, đồng thời cảm giác mệt mỏi sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng tập trung và sức khỏe của trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm