Bé trai nhập viện vì uống nhầm thuốc trầm cảm của bà

Văn Thành, Theo VTV

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho trường hợp bệnh nhi gần 4 tuổi bị ngộ độc thuốc chống trầm cảm.

Bé trai nhập viện vì uống nhầm thuốc trầm cảm của bà - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo lời kể bố bệnh nhi, bé được bà cố nội trông tại nhà. Bà định lấy Vitamin B1 cho bé uống nhưng không may lại nhầm thành 5 viên thuốc Amitriptyline 25mg (thuốc chống trầm cảm của bà).

Sau uống 1 giờ, bé có biểu hiện mê sảng, lơ mơ, xuất hiện các co giật ngắn khoảng dưới 1 phút, không nôn, không sốt. Gia đình nhanh chóng đưa bé vào bệnh viện huyện sơ cứu và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Bệnh nhi vào khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng: Trẻ lơ mơ, tím tái, co giật từng cơn ngắn, nhịp tim rất nhanh.

Qua thăm khám, khai thác bệnh sử, bệnh nhi được chẩn đoán: Ngộ độc thuốc Amitriptyline giờ thứ 3, tiên lượng rất nặng vì số lượng thuốc lớn hơn nhiều với liều độc đối với trẻ em.

Các bác sĩ tiến hành xử trí cắt cơn giật, hồi sức tích cực, rửa dạ dày, điều trị thải độc, truyền dịch, lợi tiểu. Sau 6 giờ, bệnh nhi ý thức tỉnh hơn, còn mệt, các dấu hiệu sinh tồn tạm thời ổn định.

ThS.BS Ngô Việt Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng ở trẻ em biểu hiện rối loạn tri giác: lừ đừ, buồn ngủ, hôn mê, co giật, nhịp tim nhanh, sốt, giãn đồng tử, tụt huyết áp, suy hô hấp dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thời gian qua, khoa đã điều trị nhiều bệnh nhân ngộ độc các thuốc chống trầm cảm, điều trị bệnh tâm thần… nguyên nhân chủ yếu là uống nhầm do trẻ tự lấy uống, hay sơ ý của người chăm sóc.

Qua đây, bác sĩ Hưng khuyến cáo: Phụ huynh cần để ý trẻ nhiều hơn nữa, đặc biệt trong thời gian nghỉ cách ly dịch bệnh tại nhà. Gia đình nên bố trí thời gian sắp xếp người chăm trẻ đủ sức khỏe để kiểm soát hoạt động của trẻ, tạo nên môi trường sống an toàn, tránh xa các đồ vật sắc nhọn nguy hiểm, hóa chất hoặc thuốc của người lớn sử dụng phải để nơi đúng quy định, ngoài tầm với của các trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm