Bé Sol 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng mà không “loạn ngôn”, Đoan Trang chỉ ra điều mấu chốt

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bé Sol - con gái Đoan Trang và ông xã người Thụy Điển mới 7 tuổi nhưng sở hữu nét đẹp lai ấn tượng cùng khả năng ngoại ngữ tốt.

Khi tiếng Anh ngày càng phố biến ở nước ta thì chuyện pha Anh - Việt trong giao tiếp cũng trở nên quen thuộc, nhất là trong giới trẻ. 

Trên thực tế, có người vì sống lâu ở nước ngoài nên khi nói tiếng Việt cũng ít nhiều quên một số từ ngữ. Có người làm việc thường xuyên trong môi trường ngôn ngữ nước ngoài nên hình thành thói quen "loạn ngữ". Việc chêm tiếng Anh vào tiếng Việt là rất phổ biến và bản chất thì không xấu nếu người nói hợp đối tượng nghe và hoàn cảnh.

Tuy nhiên với trẻ con, việc dùng cách nói này với trẻ có thể gây tác dụng ngược. Ca sĩ Đoan Trang, trong một clip bàn về cách dạy ngôn ngữ cho trẻ em mới đây chia sẻ: "Người lớn hay có thói quen nói 1 câu tiếng Việt và chêm tiếng Anh vào vì từ tiếng Anh hợp ngữ cảnh, nhưng em bé đang trong quá trình hình thành ngôn ngữ nên ba mẹ dạy cái gì phải dạy thật rõ ràng. Không nói lẫn lộn 2 ngôn ngữ làm em bé hoang mang".

Em bé Sol 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng nhưng không hề “loạn ngôn”, mẹ Đoan Trang chỉ ra bí quyết mấu chốt, thì ra là thói quen nhiều bạn trẻ ngày nay đang mắc phải - Ảnh 1.

Bé Sol, con gái đầu lòng của ca sĩ Đoan Trang cùng người chồng Thụy Điển - Johan Wicklund đã có khả năng ngoại ngữ ấn tượng.

Trên thực tế, dù sinh năm 2014 nhưng bé Sol, con gái đầu lòng của ca sĩ Đoan Trang cùng người chồng Thụy Điển - Johan Wicklund đã có khả năng ngoại ngữ ấn tượng khi biết nói 4 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Thụy Điển và tiếng Tây Ban Nha mà không hề "loạn ngôn".

Giải thích chuyện con gái thành thạo nhiều thứ tiếng khi mới 7 tuổi, nữ ca sĩ cho hay:

"Ông bà ngoại là người Việt Nam, bé Sol mang 50% dòng máu Việt Nam, mình đang sống ở Việt Nam nên phải nói tiếng Việt...".

"Sol học trường quốc tế, bạn bè, thầy cô là người nước ngoài nên mình phải nói tiếng Anh là đương nhiên rồi. Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế. Sau này Sol đi nhiều nơi trên thế giới, nói tiếng Anh thì mọi người sẽ hiểu. Trường của Sol cho ba mẹ chọn một ngôn ngữ phụ cho Sol học thêm trong giờ ngoại khóa: tiếng Pháp, Nga, Ý, Tây Ban Nha".

Đồng thời, cô cũng đưa ra những bí quyết giúp cha mẹ dạy con nhiều ngôn ngữ mà không bị loạn ngôn:

"Tôi không phải chuyên gia nhưng có những trải nghiệm của riêng mình về bé Sol. Việc loạn ngôn ngữ một phần là do em bé, nếu có năng khiếu về ngôn ngữ thì em bé sẽ tiếp thu một cách rất dễ dàng, não sẽ có bộ lọc để bé hiểu ngôn ngữ đó sẽ dùng trong hoàn cảnh nào.

Đồng thời phải có sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô, ba mẹ. Để em bé phát triển một cách toàn diện, ba mẹ phải bám sát bé. Bám sát để nắn nót theo đuổi bước đi của con, để con có sai gì mình sẽ điều chỉnh, sửa chữa, làm bạn với con, giúp con có tinh thần thoải mái để học.

Em bé Sol 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng nhưng không hề “loạn ngôn”, mẹ Đoan Trang chỉ ra bí quyết mấu chốt, thì ra là thói quen nhiều bạn trẻ ngày nay đang mắc phải - Ảnh 3.

Đa phần em bé có lợi thế học ngôn ngữ từ 2 - 6 tuổi. Ba mẹ phải song hành, khi thấy con loạn ngôn ngữ phải điều chỉnh ngay lập tức. Em bé ở tuổi này tiếp thu rất nhanh, nếu em bé bị loạn ngôn ngữ thì sẽ điều chỉnh được ngay từ đầu.

Người lớn hay có thói quen nói 1 câu tiếng Việt và chêm tiếng Anh vào vì từ tiếng Anh hợp ngữ cảnh. Nhưng em bé đang trong quá trình hình thành ngôn ngữ nên ba mẹ dạy cái gì phải dạy thật rõ ràng, nói hoàn toàn một câu bằng tiếng Việt, tiếng Anh. Không nói lẫn lộn 2 ngôn ngữ làm em bé hoang mang".

Bé Sol vừa giỏi vừa được khen xinh xắn, đáng yêu. Nhan sắc của cô bé được thừa hưởng từ bố lẫn mẹ với đôi mắt đen tròn, đôi môi chúm chím tựa như búp bê. Dù có bố là người Thụy Điển, Sol được nhận xét không mang nét lai Tây quá nhiều mà vẫn giữ được hình ảnh Á Đông.

Em bé Sol 7 tuổi đã thành thạo 4 thứ tiếng nhưng không hề “loạn ngôn”, mẹ Đoan Trang chỉ ra bí quyết mấu chốt, thì ra là thói quen nhiều bạn trẻ ngày nay đang mắc phải - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm