Bé gái sinh non không thở không phản xạ ở Cần Thơ được cứu sống bằng phương pháp “độc”

Tin, Ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Sản phụ đã sinh con gái tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ khi thai mới 25 tuần tuổi, nặng chỉ 740 gram. Sau sinh toàn thân bé tím tái, không thở, không phản xạ, cơ mềm nhão.

Ngay lập tức, bé được hồi sức và chuyển lên khoa Sơ sinh. Tại đây, bệnh nhi được hỗ trợ thở máy, chụp X-quang khẩn và làm các xét nghiệm ban đầu.

Bé được chẩn đoán hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (bệnh màng trong giai đoạn 3), nếu không kịp thời điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao. Ekip điều trị đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành bơm Surfactant bằng kỹ thuật Lisa và kết hợp xử trí thở áp lực dương liên tục với FiO2 60%.

Sau 6 giờ điều trị tích cực tình trạng suy hô hấp có cải thiện, bé thở đều và không còn cơn ngưng thở, nhịp tim ổn định. 72 giờ điều trị, sinh hiệu bệnh nhi ổn định. Hiện tại, bé đã bú được sữa mẹ và vẫn đang tiếp tục điều trị theo dõi.

Bé gái sinh non không thở không phản xạ ở Cần Thơ được cứu sống bằng phương pháp “độc” - Ảnh 1.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, bé gái đã sống sót.

ThS.BS. Lâm Kim Hường, Phó trưởng khoa Nhi - Sơ sinh của BV cho biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ ứng dụng bơm Surfactant bằng kỹ thuật Lisa để điều trị cho các bé sinh non tháng được chẩn đoán bệnh màng trong. Để thực hiện, các bác sĩ bổ sung Surfactant qua catheter nhỏ trong lúc trẻ tự thở với NCPAP hỗ trợ.

Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế các biến chứng liên quan đặt nội khí quản, hạn chế việc dùng thuốc an thần và giảm tổn thương phổi do thông khí cơ học.

Bác sĩ cho biết, bệnh màng trong là bệnh lý xảy ra ở khoảng 1% bé sinh ra, khoảng 10% bé sinh non tháng và lên đến 50% ở các bé sinh non dưới 30 tuần tuổi thai. Bệnh gây ra do sự thiếu hụt surfactant dẫn đến suy hô hấp.

Chia sẻ
Đọc thêm