Bé gái Sài Gòn chào đời khoẻ mạnh với “4 sợi dây chuyền” ở cổ

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Siêu âm chỉ có một vòng dây cuốn cổ nhưng khi sinh ra, số vòng dây rốn trên cổ bé gái - thứ mà các bác sĩ ví von như sợi dây chuyền, lại gấp… 4 lần.

Ngày 18/7, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ 32 tuổi mang thai khá hiếm gặp.

Cụ thể, sản phụ 32 tuổi, mang thai lần thứ 2, con đã đủ tháng lâm bồn. Trước khi sinh, sản phụ siêu âm thì phát hiện đứa bé có một vòng dây rốn cuốn cổ. Dù vậy trong quá trình theo dõi, các BS nhận thấy sản phụ hoàn toàn có thể sinh thường mà không cần phải can thiệp mổ bắt con.

Bé gái Sài Gòn chào đời khoẻ mạnh với “4 sợi dây chuyền” ở cổ - Ảnh 1.

Bé gái chào đời trong sự vui mừng của các y bác sĩ.

Tuy vậy khi đứa trẻ được sinh ra, mọi thứ còn đặc biệt hơn cả lúc siêu âm. Bé gái nặng 3,6 kg không chỉ có một vòng dây rốn quấn cổ mà đến… 4 vòng, với tổng chiều dài đến 110cm. Dù vậy, hai mẹ con sản phụ vẫn rất khoẻ mạnh, không có biểu hiện gì bất thường về sức khoẻ.

TS.BS Bùi Chí Thương, BV Từ Dũ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ trên chia sẻ một cách hóm hỉnh: "Tôi chưa bao giờ thấy dây rốn nó dài như thế. Chắc do nằm trong bụng mẹ rảnh quá nên "chị ta" đeo đến 4 sợi dây chuyền và không phải cứ "đeo vàng" là đi mổ nhé các mẹ".

Theo BS Thương, thai nhi dây rốn cuốn 4 vòng rất hiếm, nhưng trường hợp này lại càng đặc biệt hơn khi sản phụ sinh thường, bởi thông thường các BS sẽ lựa chọn cho bệnh nhân đẻ mổ vì sợ chèn ép dây rốn do siết chặt.

Bé gái Sài Gòn chào đời khoẻ mạnh với “4 sợi dây chuyền” ở cổ - Ảnh 2.

Tổng chiều dài của vòng dây rốn lên đến 110 cm.

BS Thương cho biết, hiện nay có rất nhiều quan niệm sai lầm về dây rốn cuốn cổ. Khi thấy con mình bị dây rốn cuốn cổ là bố mẹ đình lo sợ tai biến nên thường đề nghị sinh mổ, làm tăng tỷ lệ sinh mổ. Tuy nhiên với góc nhìn chuyên môn, BS Thương cho rằng, không phải trường hợp nào dây rốn cuốn cổ cũng cần phải mổ sinh, cũng như không phải bé nào bị dây rốn cuốn cổ cũng bị suy tim, suy hô hấp.

"Nếu sinh mổ chủ động sẽ không tốt cho em bé, vì em bé ra đời sớm sẽ chậm hấp thu dịch phổi, dễ bị suy hô hấp hơn đứa trẻ sinh thường" – BS Thương cảnh báo.

Ngoài trường hợp của bé gái trên, trước đó vào ngày 17-7 tại bệnh viện phụ sản Hà Nội một bé trai cũng đã ra đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ bằng phương pháp mổ bắt con.

Chia sẻ
Đọc thêm