Bé gái chào đời với đỉnh đầu bị cào rách, gia đình tức giận yêu cầu lời xin lỗi từ phía bệnh viện

Đinh Hương, Theo Helino

Nữ hộ sinh sử dụng que móc để làm vỡ túi ối nhân tạo nhưng cuối cùng lại khiến cho đầu của em bé bị cào rách nhiều đường.

Gia đình Dantum, sống tại Nashville, Tennessee, cho biết, khi vừa sinh ra, đỉnh đầu của bé Lorelei đã bị tổn thương bởi nhiều đường rách chằng chịt. Họ tin rằng chính vì quá trình làm vỡ ối nhân tạo, khi nữ hộ sinh dùng chiếc móc nhỏ gọi là ambiotic hook để làm rách túi ối nhưng kết quả lại cào rách đầu của đứa bé trong bụng mẹ.

Bé gái chào đời với đỉnh đầu bị cào rách, gia đình tức giận yêu cầu lời xin lỗi từ phía bệnh viện - Ảnh 1.

Phương pháp làm vỡ túi ối nhân tạo cần dùng đến một chiếc móc nhỏ có đầu nhọn để làm rách màng ối.

Nhà Dantum đã gửi khiếu nại đến Trung tâm y tế đại học Vanderbilt nhưng không hài lòng với thái độ phản hồi của các nhân viên tại đây. Họ quyết định công khai sự việc lên mạng xã hội để cảnh báo tất cả mọi người.

Bức ảnh chiếc đầu bé xíu mỏng manh của bé Lorelei với phần đỉnh đầu mang những vết rách khiến cho rất nhiều bà mẹ bỉm sữa cảm thấy sợ hãi. Ai cũng biết rằng phần đỉnh đầu, hay còn gọi là thóp của những đứa bé mới sinh là rất nhạy cảm và yếu ớt so phần xương sọ chưa liền lại. Bởi vậy khi chứng kiến cảnh con mình chịu những vết thương tại nơi “chí tử” như vậy, bà mẹ hai con Cecily Dantum đã vô cùng lo lắng và xúc động, nhất là khi chị vừa trải qua một ca sinh nở không mấy thuận lợi.

Bé gái chào đời với đỉnh đầu bị cào rách, gia đình tức giận yêu cầu lời xin lỗi từ phía bệnh viện - Ảnh 2.

Phần thóp mỏng manh của bé Lorelei đã bị cào rách nhiều đường.

Chị Cecily cho biết, ngày 26/11/2017 chị đã đăng ký một nữ hộ sinh tại nhà từ Trung tâm y tế đại học Vanderbilt. Vì lần đầu sinh nở đã từng gặp khó khăn, Cecily tin tưởng rằng với sự giúp sức của nữ hộ sinh, lần sinh con thứ hai của chị sẽ dễ dàng hơn. Thật không ngờ quyết định đó lại trở thành thảm họa.

“Đó là một ác mộng tồi tệ. Lần sinh này khiến tôi bị tổn thương rất nhiều”, Cecily nói.

Trong quá trình chuyển dạ sinh bé Lorelei, nữ hộ sinh của Cecily đã dùng một chiếc móc nhỏ để làm vỡ túi ối nhân tạo.

“Cô ấy kiểm tra rồi nói rằng ‘Ồ túi ối này cứng thật đấy. Ôi trời ơi, cứng quá’, rồi cô ta liên tục dùng cây móc đâm vào bên trong”, Cecily bàng hoàng nhớ lại.

Bé gái chào đời với đỉnh đầu bị cào rách, gia đình tức giận yêu cầu lời xin lỗi từ phía bệnh viện - Ảnh 3.

Gia đình chị Cecily kể lại câu chuyện kinh khủng của mình trên sóng truyền hình.

Chị Cecily cho biết, nữ hộ sinh đã mất 5-10 phút liền, dùng hết sức để móc rách túi ối nhưng cuối cùng thứ cô ta móc rách lại chính là phần thóp mỏng của em bé. Sau khi phát hiện ra tình trạng của Lorelei, nhân viên từ trung tâm y tế đã nhất mực đòi đưa cô bé vào đi tắm. Gia đình Dantum tin rằng chính vì vậy đã khiến cho bé Lorelei bị hạ thân nhiệt và cuối cùng kết thúc trong phòng chăm sóc đặc biệt của trẻ sơ sinh tại Vanderbilt.

“Sau khi sinh, họ nói với chúng tôi rằng Lorelei gặp khó khăn khi hô hấp, con bé đã hít phải nước ối và đó là tổn thương do quá trình sinh nở. Khi đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ nói họ không biết chuyện gì đã xảy ra và cũng có thể tình trạng của con bé là do tổn thương khi chào đời”, nhà Dantum nói.

“Tôi hỏi họ rất nhiều lần là nếu tổn thương trong quá trình sinh con khiến cho Lorelei hít phải nước ối, vậy còn những vết rách trên đầu con bé thì sao?”, Cecily tức giận chia sẻ. “Khi nhìn thấy đầu con gái như vậy, trái tim tôi như thể rơi ra ngoài”.

Bé gái chào đời với đỉnh đầu bị cào rách, gia đình tức giận yêu cầu lời xin lỗi từ phía bệnh viện - Ảnh 4.

Bé Lorerei được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt sau khi bị hít phải nước ối và thiếu oxy.

Gia đình đã gửi phản hồi khiếu nại về những điều kinh hoàng mà họ vừa trải qua đến lãnh đạo trung tâm y tế nhưng họ chỉ nhận được một lời giải thích rằng do mức oxy trong máu của bé Lorelei quá thấp phải chuyển đến chăm sóc tại phòng sơ sinh chứ không hề nhắc đến việc phần đầu của bé bị tổn thương như thế nào.

"Tôi chỉ muốn một lời xin lỗi. Tôi không muốn phải trả tiền trong khi con gái tôi lại bị chính nhân viên tại trung tâm làm tổn thương đến như vậy. Điều đó không đúng chút nào!”, Cecily nói.

Cecily cũng đã gọi thẳng đến bệnh viện nhưng lại không nhận được bất cứ hồi âm nào. Đó cũng là nguyên nhân làm cho gia đình cô hết sức tức giận trước thái độ thờ ơ và vô trách nhiệm của Vanderbilt và quyết định chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng.

Bé gái chào đời với đỉnh đầu bị cào rách, gia đình tức giận yêu cầu lời xin lỗi từ phía bệnh viện - Ảnh 5.

Phản hồi từ Trung tâm y tế Vanderbilt không hề đề cập đến việc đứa bé bị rách đầ

Bức ảnh vết thương trên thóp bé Lorelei được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt, nhiều người tỏ ra khá phẫn nộ trước cách giải quyết của Trung tâm y tế Vanderbilt. Cuối cùng phía Vanderbilt cũng đã chủ động liên hệ với Cecily, họ cho biết đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp chính thức với gia đình và sẽ điều tra lại toàn bộ quy trình làm việc của nhân viên mình.

Melissa Davis - Giám đốc trung tâm đào tạo điều dưỡng hộ sinh Vanderbilt nói rằng tất cả các nhân viên hộ sinh của họ đều được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm dày dặn. Mặc dù chưa thể xác định điều gì đã xảy ra trong quá trình sinh bé Lorelei, nhưng Melissa, đồng thời cũng là một nữ hộ sinh được chứng nhận, cho hay, việc đầu trẻ bị cào rách khi làm vỡ túi ối nhân tạo rất hiếm khi xảy ra, nhưng không phải là không thể.

“Khi dùng dụng cụ làm vỡ túi ối, nếu màng ối bao chặt và sát vào đầu của trẻ sẽ gây nhiều khó khăn để làm rách nó. Chính vì thế, rất có thể quá trình này sẽ gây ra một số tổn thương trên đầu của trẻ. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Nó không được coi là sơ suất, nó cũng không được coi là nhân viên hộ sinh vô trách nhiệm. Nó là một khả năng có thể xảy ra khi làm rách túi ối”, Melissa giải thích.

Bé gái chào đời với đỉnh đầu bị cào rách, gia đình tức giận yêu cầu lời xin lỗi từ phía bệnh viện - Ảnh 6.

Gia đình Dantum mong muốn có một lời xin lỗi chính thức.

Đại diện Vanderbilt cho biết việc chăm sóc bệnh nhân thật tốt luôn là mục tiêu và tôn chỉ hàng đầu của họ, chính vì vậy khi nhận được những phản hồi không hài lòng từ phía các bệnh nhân, họ chắc chắn rất quan tâm và sẽ tìm cách để giải quyết.

Những vết rách sau đó đã nhanh chóng liền thịt,thật may mắn là sức khỏe bé Lorelei không bị ảnh hưởng. Giờ đây bé Lorelei đã hơn 2 tháng tuổi, rất xinh xắn và khỏe mạnh. Gia đình Datum vẫn chờ đợi sự giải quyết thỏa đáng từ Trung tâm y tế Vanderbilt.

(Nguồn: wkrn)

Chia sẻ
Đọc thêm