Bé gái 3 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn nhiều vết thương nặng, phức tạp vùng hàm mặt

MT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bệnh nhi có sang nhà hàng xóm chơi với bạn, trong lúc gia đình không chú ý, các bé đưa nhau ra sau nhà chơi và không may bị chó cắn.

Nhiều vết thương nặng, phức tạp

Thông tin Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khoảng 20h00 ngày 2/6/2020 tiếp nhận một bệnh nhi 3 tuổi (trú tại Thanh Uyên, Tam Nông, Phú Thọ) được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện với rất nhiều vết thương nặng, phức tạp vùng hàm mặt do bị chó cắn.

Được biết, khoảng 18h00 tối cùng ngày, bệnh nhi có sang nhà hàng xóm chơi với bạn, trong lúc gia đình không chú ý, các bé đưa nhau ra sau nhà chơi và không may bị chó cắn. Tại thời điểm xảy ra sự việc, mặc dù con chó nuôi đã được xích nhưng cháu bé còn quá nhỏ và chưa có khả năng phản ứng nhanh với tình huống bất ngờ này nên bị thương khá nặng.

Tại Trung tâm Sản Nhi, bệnh nhân nhi nhanh chóng được: Xử lí rửa sạch vết thương, thay băng; loại bỏ các dị vật; khâu tạo hình thẩm mỹ các vết thương hở.

BSCKI. Điêu Tài Thu, Trưởng khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: các vết thương vùng hàm mặt của bệnh nhi khá phức tạp, trong đó vết thương vùng trán đã lộ xương và một số vị trí có khuyết hổng phần mềm khá lớn nên việc phẫu thuật đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, cẩn thận và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ sau khi hồi phục.

Hiện tại, sức khỏe và tâm lý bệnh nhi đã ổn định. Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, Trung tâm Sản Nhi.

Bé gái 3 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn nhiều vết thương nặng, phức tạp vùng hàm mặt - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước và sau khi nhập viên

Xử trí đúng cách khi bị chó cắn

Theo BSCKI. Điêu Tài Thu, khi bị chó cắn cần nhanh chóng rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ các mầm bệnh. Sau đó dùng băng gạc hoặc vải sạch nhẹ nhàng băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công.

Sau khi làm sạch vết thương, bạn dùng bông lau khô vùng da tổn thương. Sau đó dùng cồn, nước muối pha loãng hoặc oxy già để sát trùng vết thương, loại bỏ vi khuẩn hiệu quả.

Những loại thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Cho nên chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vết thương khi bôi thuốc để giảm đau xót.

Phải tiến hành cầm máu nếu như vết thương chảy máu khoảng 10-15 phút. Nhớ rằng không nên cầm máu lúc đang rửa vết thương. Chỉ cầm máu sau 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy.

Trong trường hợp vết thương sâu và ra nhiều máu, phun thành tia thì nên dùng thun để garo xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất quá nhiều máu

Sau khi xử trí các vết thương hở, nạn nhân cần được đưa đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi.

Chia sẻ
Đọc thêm