Bé gái 2 tuổi đột ngột bất tỉnh, suýt tử vong vì loại đồ uống quen thuộc ngày hè, chuyên gia lập tức lên tiếng cảnh báo khẩn
Món đồ uống khoái khẩu của nhiều người đã trở thành "cơn ác mộng".
Ngày 27/7 vừa qua, một bé gái 2 tuổi người Anh tên Arla Agnew đã suýt tử vong chỉ sau 20 phút uống nước đá xay tại bữa tiệc sinh nhật bạn.
Bà ngoại của bé - Stacey Agnew, cho biết bà đã nhận thấy điều gì đó không ổn với bé Arla từ sớm. "Sau khi uống nước đá xay, bé bắt đầu khóc. Bé nói bé mệt nên chúng tôi đưa bé về nhà", bà Stacey kể.
Sau khi đưa bé đến Bệnh viện Cộng đồng Gollaway, các bác sĩ xác định bé bị sốc hạ đường huyết và nguyên nhân có thể là do nước đá xay. Bé gái 2 tuổi đã được truyền dịch tại bệnh viện để ổn định tình trạng trước khi được chuyển đến Bệnh viện Dumfries and Galloway để điều trị thêm.
Bà Stacey Agnew cho biết, hình ảnh của thức uống mà Arla tiêu thụ cho thấy nhãn mác không có cảnh báo. Một số loại nước đá xay chứa Glycerol, một chất để ngăn nước đá không bị đông cứng hoàn toàn, có thể làm trẻ em bị sốc hạ đường huyết khi tiêu thụ với lượng lớn.
Hiện tại, bà ngoại của bé đang cảnh báo các bậc phụ huynh khác về các sản phẩm chứa chất này để họ có thể giữ an toàn cho con em mình. Bà Stacey chia sẻ: "Tôi kêu gọi các bậc phụ huynh, thành viên gia đình và người chăm sóc trẻ nhỏ kiểm tra mọi thứ mà họ sẽ cho trẻ uống để xem mức glycerol trong đó."
Trước khi Arla được xuất viện, bác sĩ đã nói với mẹ của bé, chị Carys, rằng nếu họ đến trễ 20 phút, mọi thứ có thể đã rất khác. "Đó là một trong những ngày đáng sợ nhất trong đời tôi. Bạn không bao giờ nghĩ rằng bạn có thể mất đi cháu gái chỉ vì bé uống nước đá xay", bà ngoại Arla cho biết.
Cảnh báo từ chuyên gia
Các bác sĩ cho biết, mức đường huyết của bé đã giảm đáng kể, có thể do thức uống và đồ uống này nên có cảnh báo cho trẻ dưới 4 tuổi. Arla sau đó đã được xuất viện khi các bác sĩ đưa mức đường huyết của bé về bình thường.
Một chuyên gia dinh dưỡng và khoa học thực phẩm cho biết glycerol thường được các nhà sản xuất đồ uống sử dụng để tránh thuế đường vì nó có thể thay thế đường trong các loại đồ uống lạnh có đá.
Người phát ngôn của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Scotland (FSS) cho biết: "Chúng tôi đã nhận được báo cáo về một số trường hợp bệnh gần đây liên quan đến việc tiêu thụ thức uống đá xay. Thức uống đá xay, hay 'slushies', có thể chứa glycerol làm chất thay thế đường ở mức độ cần thiết để tạo hiệu ứng. Mặc dù glycerol thường có độc tính thấp, nhưng có những lo ngại về ảnh hưởng của nó đối với trẻ nhỏ khi tiêu thụ với lượng lớn trong thời gian ngắn. Điều này là do khả năng gây ra các tác dụng phụ như đau đầu và buồn nôn, đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức. Ở mức độ tiếp xúc rất cao, glycerol có thể gây ngộ độc, dẫn đến sốc, hạ đường huyết và mất ý thức. FSS khuyến nghị rằng trẻ em dưới 4 tuổi không nên tiêu thụ những thức uống này".
Theo các chuyên gia, trẻ em dưới 4 tuổi không nên tiêu thụ các sản phẩm chứa glycerol và các nhà sản xuất được khuyến cáo đặt cảnh báo trên bao bì. Những người trên 4 tuổi được coi là không có khả năng bị ảnh hưởng xấu từ việc uống một ly nước đá xay. Điều này là do tác động của glycerol liên quan đến trọng lượng cơ thể.
Nguồn: Daily Mail