Bé 2 tuổi bị ngộ độc thuốc ngủ mê mệt do lỗi của cha mẹ và lời cảnh báo không bao giờ thừa của bác sĩ

M. Tuyết, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn mới đây bệnh viện cấp cứu trường hợp bệnh nhân nhi V, 2 tuổi (ở Hoài Đức, Hà Nội) bị ngộ độc thuốc ngủ Rotunda, được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện lúc 18h30 ngày 30/6/2019 trong tình trạng ngủ mê mệt.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn mới đấy bệnh viện cấp cứu trường hợp bệnh nhân nhi V, 2 tuổi (ở Hoài Đức, Hà Nội) bị ngộ độc thuốc ngủ Rotunda, được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện lúc 18h30 ngày 30/6/2019 trong tình trạng ngủ mê mệt.

Theo gia đình, cháu đã nghịch vỉ thuốc, lấy 3 viên cho vào miệng và nhai. Khi gia đình phát hiện ra thì cháu đã ngủ li bì và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Huyện Hoài Đức, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện Xanh Pôn. Các bác sĩ lập tức rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính và truyền dịch cho cháu. Sau khi được điều trị tích cực, cháu ổn định và ra viện ngay ngày hôm sau.

ngo-doc-thuoc-2

BS. Cao Thu Quế - Khoa cấp cứu (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn) - người tiếp nhận cháu bé cho biết: "Việc ngộ độc do uống nhầm thuốc dễ xảy ra bởi có nhiều loại thuốc có những màu sắc bắt mắt khiến trẻ dễ nhầm là kẹo. Trong khi đó không ít phụ huynh lại thiếu kiến thức hoặc chủ quan để thuốc trong tầm với của trẻ, đặc biệt là các loại thuốc an thần. Nếu trẻ uống nhầm thuốc thì vô cùng nguy hiểm, có thể gây rối loạn nhịp tim. Hơn nữa hệ thống thần kinh của trẻ đang hoàn thiện, việc uống nhầm thuốc có thể gây tình trạng hôn mê sâu dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời".

Để tránh trường hợp trẻ uống nhầm thuốc tây, cha mẹ cần để thuốc xa tầm tay trẻ em, đựng thuốc trong các lọ có nắp đậy kín, không để lẫn chai lọ hóa chất với chai nước uống, tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi cho trẻ uống thuốc.

Đặc biệt, cần trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận, dạy trẻ không nghịch hay ăn thuốc bừa bãi.

Bất kể là ăn hay uống nhầm loại thuốc tây nào, việc cần làm là ngăn chặn việc hấp thụ thuốc bằng cách móc họng gây nôn để nôn một phần số thuốc đã uống vào ra ngoài. Đồng thời cho trẻ uống nhiều nước ấm nhằm làm sạch dạ dày, giải độc ra khỏi cơ thể, giảm bớt sự hấp thụ tác hại của thuốc hay hóa chất. Trong trường hợp bé hôn mê, co giật thì không nên gây nôn. Đặc biệt, nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.

Chia sẻ
Đọc thêm