Bé 15 tháng mắc tay chân miệng biến chứng nặng

Linh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận bệnh nhi 15 tháng tuổi, cân nặng 9 kg, trú tại thành phố Bạc Liêu mắc tay chân miệng.

Bé 15 tháng mắc tay chân miệng biến chứng nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhi phải lọc máu liên tục. Ảnh: BVCC

Khai thác bệnh sử ghi nhận bệnh nhi bị tay chân miệng đã 3 ngày. Ngày 1, 2, bệnh nhi sốt cao liên tục, nổi hồng ban mụn nước lòng bàn tay, chân ít. Ngày thứ 3, bệnh nhi còn sốt cao, ói, giật mình chới với, lơ mơ.

Người nhà đưa bệnh nhi nhập bệnh viện tỉnh trong tình trạng lơ mơ, tím tái, tay chân lạnh, da nổi bông, được chẩn đoán bệnh tay bệnh miệng độ 4 ngày 3.

Diễn tiến của bệnh nhi nặng, suy hô hấp tuần hoàn, được các bác sĩ xử trí đặt nội khí quản thở máy, chống sốc, dùng thuốc vận mạch.

Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn sốt cao liên tục, khó hạ nhịp tim trên 220 lần/phút mặc dù đã được điều trị hạ sốt tích cực. Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hỗ trợ lọc máu liên tục.

Tại đây, bệnh nhi được tiếp tục thở máy, dùng thuốc vận mạch dobutamin, adrenalin, milrinone, truyền gammaglobuline, sau đó được hội chẩn ê kíp tiến hành lọc máu liên tục cho trẻ.

Kết quả sau 2 ngày lọc máu, tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, hết sốt, nhịp tim trở về bình thường và được cai máy thở sau đó.

Hiện tại, bệnh nhi vẫn tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Tay chân miệng không còn là bệnh mới, trẻ có thể tự khỏi nếu ở thể nhẹ, tuy nhiên cũng rất dễ dẫn đến biến chứng. Phụ huynh cần vệ sinh tay chân, không chỉ có trẻ mà cả người lớn trong nhà.

Trước khi cho trẻ ăn phải rửa tay, sau khi ăn hay chăm sóc trẻ cũng phải vệ sinh cho trẻ và bản thân. Nếu thấy trẻ nổi các nốt ở tay, chân, miệng, phụ huynh cần theo dõi sát, khi thấy bất thường nên đưa trẻ đi khám để được chỉ định điều trị phù hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm