Bắt người phụ nữ nhận đưa lao động đi Mỹ, Châu Âu với giá 45.000 USD

Ngọc Tú, Theo Pháp luật và Bạn đọc

Hương hứa hẹn với các lao động sau khi sang Châu Âu, Mỹ sẽ có việc làm với lương tháng 4-5 nghìn USD. Tuy nhiên, sau 1 thời gian chui lủi, các lao động này bị trục xuất.

Ngày 23/7, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Hương (SN 1982, trú xã Mã Thành, Yên Thành) để điều tra về hành vi Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Hiện hồ sơ đã được chuyển cho Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra vụ việc.

Công an thông tin, trước đó đầu tháng 7/2020, 4 công dân trú tại các huyện Diễn Xuân, Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) có đơn tố cáo về việc bị Hương tổ chức đưa ra nước ngoài để làm việc.

Để được đi, các lao động phải bỏ ra 45.000 USD đưa cho Hương. Hương hứa hẹn sau khi các đối tượng ra nước ngoài sẽ có việc làm lương tháng 4-5000 USD.

Bắt người phụ nữ nhận đưa lao động đi Mỹ, Châu Âu với giá 45.000 USD - Ảnh 1.

Trước đó Công an Nghệ An và Hà Tĩnh đã bắt nhiều đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép. Trong ảnh là đối tượng Nguyễn Minh Cầm (SN 1964, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An; trú tại phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) bị bắt về tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài".

Thế nhưng sau khi đi ra các nước Châu Âu và Mỹ, các lao động phải sống chui lủi. Sau  thời gian lẩn trốn, các lao động bị trục xuất về nước vì không có giấy tờ hợp pháp.

Nhận được đơn tố cáo, Công an huyện Yên Thành đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc và tiến hành bắt giữ Hương.

Khám xét chỗ ở của Phạm Thị Hương, công an thu giữ 3 sổ ghi chép, 5 vé máy bay và 200 chứng từ giao dịch chuyển tiền các loại.

Quá trình điều tra, bước đầu Hương khai nhận từ khoảng tháng 5/2019 đến khoảng tháng 3/2020, Hương đã câu kết, móc nối với một số đối tượng ở trong và ngoài nước tổ chức cho 21 người đi các nước ở Châu Âu và Mỹ bằng hình thức đi du lịch, sau đó trốn ở lại lao động bất hợp pháp. Số tiền mà Hương đã thu của các lao động là 218.000 USD và 266.000 triệu đồng.

Trước đó vào cuối năm 2019, sau khi xảy ra sự việc 39 lao động tử vong tại nước Anh, Công an Nghệ An và Hà Tĩnh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can về hành vi môi giới, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Chia sẻ
Đọc thêm