Bất chấp “lời nguyền Ondine” và chẩn đoán “chỉ sống 6 tuần”, cậu bé vẫn kiên trì kéo dài sự sống đến 18 tuổi

Cậu bé 18 tuổi này đang trải qua một căn bệnh hiếm gặp khiến cậu có thể mất mạng bất cứ lúc nào.

Liam Derbyshire, 18 tuổi, khi sinh ra cậu đã mắc phải “lời nguyền Ondine”. Thần thoại kể rằng anh chàng Palemon đẹp trai khi yêu nữ thần biển cả Ondine đã thề thốt rằng "mọi hơi thở của mình đều là chứng nhân tình yêu dành cho Ondine":. Nhưng Palemon lại là kẻ lăng nhăng, sở khanh. Phát hiện sự thật, nữ thần đã nguyền rủa Palemon rằng hắn sẽ ngừng thở mỗi khi ngủ. Trong y khoa cũng có một chứng bệnh kỳ lạ khiến bệnh nhân luôn phải đối mặt với tử thần mỗi khi đi vào giấc ngủ.

Bất chấp “lời nguyền Ondine” và chẩn đoán “chỉ sống 6 tuần”, cậu bé vẫn kiên trì kéo dài sự sống đến 18 tuổi - Ảnh 1.

Liam mắc phải chứng bệnh hiếm gặp, và sẽ qua đời trong lúc ngủ. (Ảnh: Thesun)

Chứng bệnh này mang tên Hội chứng giảm thông khí trung ương. Bệnh này là một dạng rối loạn ở hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến việc kiểm soát khả năng tự thở trong khi ngủ. Người bệnh sẽ có lúc không tự động hô hấp được, dẫn đến tim ngừng đập đồng thời làm cho đại não rơi vào trạng thái tử vong.

Các bác sĩ đã từng tuyên bố Liam chỉ sống được 6 tuần sau khi cậu bé chào đời. Nhưng với sự kiên cường của bản thân, Liam đã vượt qua mọi thử thách và cuối năm nay sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18. Có thể nói cuộc sống trong 18 năm qua của Liam là những chuỗi ngày mệt mỏi cho cả cậu và bố mẹ, nhưng không ai chịu chấp nhận số phận và luôn hướng về phía trước.

Bất chấp “lời nguyền Ondine” và chẩn đoán “chỉ sống 6 tuần”, cậu bé vẫn kiên trì kéo dài sự sống đến 18 tuổi - Ảnh 2.

Liam khi ngủ phải dùng máy thở, nếu không có sẽ có thể mất mạng bất cứ lúc nào. (Ảnh: Thesun)

Bố mẹ của Liam đến từ Gosport, South Hampshire đã từ bỏ mọi thứ để dốc tâm dốc sức chăm sóc cho con trai. Họ theo dõi con suốt 24 tiếng với thiết bị GPS chuyên dụng. Mẹ Liam chia sẻ: “Hội chứng này rất đáng sợ, thằng bé sẽ ra đi bất cứ khi nào. Chúng tôi giúp con trai sống được bằng máy thở và nếu không có điều đó, thằng bé sẽ không sống nổi. Tình trạng của Liam cực kì hiếm và nếu chúng tôi không nghe lời bác sĩ, thằng bé sẽ sớm ra đi. Hơn thế nưa, Liam luôn nói với chúng tôi rằng thằng bé muốn sống và chúng tôi chắc chắn phải giúp con bằng mọi giá”.

Để có được sự sống, Liam đã phải trải qua một thói quen sống cực kỳ nghiêm khắc. Bố Liam thường đảm nhiệm việc giúp con trai ổn định với máy thở và đảm bảo mọi thứ không có vấn đề gì và xem cậu ngủ. “Nếu bạn hỏi tôi rằng có một giấc ngủ ngon không thì tôi khẳng định là không. Kể từ lúc Liam sinh ra tôi muốn dành tất cả giấc ngủ của mình cho thằng bé. Tôi luôn lo lắng và sợ rằng rất có thể đó là lần cuối tôi chúc nó ngủ ngon”, Bố Liam chia sẻ.

Bất chấp “lời nguyền Ondine” và chẩn đoán “chỉ sống 6 tuần”, cậu bé vẫn kiên trì kéo dài sự sống đến 18 tuổi - Ảnh 3.

Bố mẹ Liam theo dõi cậu qua thiết bị chuyên dụng và phải đảm bảo sự sống của cậu trong 24 tiếng. (Ảnh: Thesun)

Không chỉ việc ngủ nghỉ mà tình trạng ăn uống của Liam cũng là một vấn đề không đơn giản. Liam bị mất một phần ruột khi chào đời, nên việc sinh hoạt cá nhân vô cùng khó khăn và bất lợi. Mẹ Liam nói: “Thực phẩm là một vấn đề lớn đối với Liam, tôi phải lên kế hoạch mỗi ngày và tìm cách làm sao để thằng bé tiêu thụ được lượng thức ăn ấy”.

Mặc dù không có khả năng học tập như những đứa trẻ cùng trang lứa nhưng Liam vẫn theo học một trường bình thường. Cậu bé thích vẽ và tạo ra các mô hình Lego. Bố mẹ Liam không biết cậu sống được bao lâu, vì tình trạng của cậu rất hiếm, chỉ có 1500 người trên thế giới mắc phải. Bố Liam nghẹn ngào: “Chúng tôi đã đi từ con số 0 đến tuổi 18 của thằng bé, tôi rất tự hào về con trai vì nó không bao giờ bỏ cuộc. Tôi không thể hiểu được Liam đã phải chịu đau đớn như thế nào và năm nay là một cột mốc đáng nhớ trong đời thằng bé”.

Bất chấp “lời nguyền Ondine” và chẩn đoán “chỉ sống 6 tuần”, cậu bé vẫn kiên trì kéo dài sự sống đến 18 tuổi - Ảnh 4.

Bố mẹ Liam không biết cậu sống được bao lâu, nhưng họ đã cùng nhau kiên trì kéo dài sự sống được 18 năm. (Ảnh: Thesun)

Mẹ Liam nói thêm: “Có thể bệnh tình khiến Liam là một đứa trẻ hơi khó chịu, hay cáu gắt, vì vậy về mặt tâm lý thằng bé không có gì khác so với bạn bè cùng tuổi. Đôi khi Liam rất hài hước, biết quan tâm đến bố mẹ. Chúng tôi không hối hận về những gì mình đã làm, và chúng tôi đã chiến thắng 18 năm rồi, nên không hối tiếc gì cả”.

(Nguồn: Thesun)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm