Bảo vệ dạ dày khỏi tác hại của đồ uống chứa cồn

,
Chia sẻ

Hãy tự bảo vệ lấy cơ thể của mình khỏi những tác động từ các thức uống hàng ngày.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy, sucralfate gel cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa quá trình viêm loét, do các tác nhân gây viêm loét như các thuốc kháng viêm non-steroid, các chất kích thích, các chất có cồn (rượu bia), các yếu tố tâm lý (căng thẳng, lo âu)...

Trong đó, nhiều nghiên cứu tiến hành với mục đích đánh giá khả năng bảo vệ dạ dày - tá tràng chống lại tác động của các chất có cồn (rượu, bia...) của sucralfate gel đã cho thấy những kết quả rất khả quan.
 

Nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, có kiểm soát của các nhà khoa học được tiến hành trên 12 nam giới khoẻ mạnh.

Tất cả các đối tượng ngẫu nhiên được thử nghiệm theo bốn hướng: sucralfate với ethanol, sucralfate với ethanol (giả); Sucralfate (giả) với ethanol; Và cuối cùng là sucralfate (giả) với ethanol (giả). Người ta đánh giá ảnh hưởng của các hướng thử nghiệm theo thang điểm dựa vào kết quả nội soi niêm mạc dạ dày tại các vị trí khác nhau (đáy, thành, hang vị) trước và sau thử nghiệm.

Mẫu sinh thiết niêm mạc tại các vị trí khác nhau cũng được thu nhận và dùng các phương pháp hiện đại nhằm đánh giá mức độ tổng hợp các nhân tố bảo vệ niêm mạc (như prostaglandin E2, thromboxane B2 và 6 - keto prostaglandin F1) của các hướng thử nghiệm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, điểm số đánh giá mức độ thương tổn của niêm mạc thông qua nội soi ở nhóm thử nghiệm có dùng sucralfate gel chung với ethanol thấp hơn một cách đáng kể so với nhóm chỉ dùng ethanol.

Ngoài ra, ở những đối tượng sử dụng sucralfate gel, người ta nhận thấy có sự gia tăng đáng kể các nhân tố bảo vệ niêm mạc. Kết quả từ các hướng thử nghiệm khác cũng cho thấy, sucralfate gel không có tác dụng làm giảm hàm lượng ethanol trong huyết thanh và ethanol cũng không có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp các nhân tố bảo vệ niêm mạc.

Các kết quả kiểm soát trên đã chứng minh được khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày đáng chú ý của sucralfate gel khỏi các thương tổn do cồn, nhờ khả năng cảm ứng tăng cường tổng hợp các nhân tố bảo vệ niêm mạc.   

Theo TS Nguyễn Trọng Hiệp
Bee 
Chia sẻ