Báo động về những quả "bom gas" đe dọa tính mạng người dân
Nguy cơ về cháy nổ gas có thể xảy ra bất cứ lúc nào và nếu để mổ xẻ thì có cả trăm ngàn lý do dẫn đến mất an toàn khiến những vụ tai nạn thương tâm ngày càng nhiều.
Nỗi kinh hoàng mang tên "bom gas"
Sự việc hàng trăm người bỏ chạy toán loạn vì bình gas phát nổ tại quán café Hoa Lan (số 6A Phạm Sư Mạnh – Hoàn Kiếm – HN) xảy ra sáng ngày 7/11 tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn trong đun nấu.
Theo đó, nhiều nhân chứng có mặt tại quán cho biết, vào khoảng 7h30 một tiếng nổ đinh tai phát ra từ bếp của quán Hoa Lan sau đó là ngọn lửa bùng mạnh lên và khí gas bốc nồng nặc. Sự việc khiến nhiều người ở khu chợ tạm gần đó phải nhanh chóng sơ tán.
Bình và bếp gas cháy xém được lôi ra ngoài sau vụ cháy nổ.
Rất may, sau vụ nổ đám cháy được lực lượng PCCC can thiệp kịp thời nếu không hậu quả sẽ khó lường trước được. Lực lượng chức năng cũng lôi ra được 3 bình gas lớn, trong đó có 2 bình gas bị cháy xém.
Trước đó hồi tháng 6 năm nay, vụ nổ tại quán bia hơi O2 đầu đường Tô Hiệu (Cầu Giấy – HN) đã làm sập toàn bộ cửa hàng, ảnh hưởng đến một số hộ dân sống bên cạnh, thậm chí chiếc cột đèn cũng bị sức ép của vụ nổ làm cong vênh. Đặc biệt, vụ nổ đã làm 3 người nhập viện cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp.
Vụ nổ gas tại quán bia hơi O2 làm quán bị sập hoàn toàn, 3 người đi cấp cứu.
Vào hồi 17 giờ chiều ngày 7/7 tại số nhà 45, cửa hàng nội thất Hoàng Văn Thụ (TP Kon Tum) cũng xảy ra vụ cháy nổ gas làm 8 người bị bỏng, trong đó có 1 người bị bỏng nặng (trên 80%) là chủ nhà Nguyễn Hữu Thuận (30 tuổi).
Đun nấu gas liệu còn an toàn?
Nhiều người, nhất là chị em phụ nữ cho rằng bản thân luôn lo sợ mỗi khi vào bếp bởi có đến 1001 lý do khiến mất an toàn trong việc đun nấu dẫn đến tai nạn có thể rình rập bất cứ lúc nào.
Theo nhận định của chúng tôi thì vụ nổ gas tại quán café trên phố Phạm Sư Mạnh rất có thể do nhân viên bất cẩn trong việc đun nấu, khiến gas bị rò rỉ và dẫn đến cháy nổ. Mặc dù vụ nổ không gây thương tích nhưng với nhiều người đó là bài học xương máu cần rút ra trong việc bảo đảm an toàn cháy nổ.
Việc đun nấu bằng gas luôn rình rập những nguy cơ về cháy nổ bất cứ lúc nào.
Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia kỹ thuật về ngành bếp cho biết: “Thực tế tai nạn đối với bếp gas có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi có quá nhiều lý do dẫn đến sự cố. Đơn cử như người dân mua gas ở các điểm bán không đúng tiêu chuẩn hoặc dây dẫn gas nhái, giả, kém chất lượng thậm chí là van gas không đảm bảo an toàn”.
Tuy nhiên, trường hợp cháy nổ gas do nguyên nhân khách quan thì không ai có thể lường trước được chính vì thế vị chuyên gia này khuyến cáo: "Bình gas đóng vai trò là một 'quả bom' nếu không nắm trong tay những nguyên tắc cơ bản trong việc phòng chống cháy nổ, quy tắc khi sử dụng bếp gas, đun nấu bằng gas thì tốt nhất người tiêu dùng nên lựa chọn một phương thức đun nấu khác đơn cử như dùng bếp điện, từ sẽ an toàn hơn rất nhiều".
Để đảm bảo an toàn đối với việc đun nấu, các chuyên gia kỹ thuật đưa ra một số khuyến cáo sau: 1. Kiểm tra dây dẫn gas, van gas hoặc đầu đốt thường xuyên, ít nhất 1 tháng 1 lần 2. Nếu phát hiện bếp gas, bình gas, dây dẫn gas hoặc vam gas có bất kỳ dấu hiệu bất thường nhanh chóng khóa chặt vam gas lại 3. Trường hợp phát hiện có mùi gas sống tuyệt đối không được bật công tắc điện, vận hành các máy móc hoặc dùng bật lửa… và nhanh chóng tìm cách khóa van gas, mở tât cả các cửa sổ ra 4. Nên chuyển sang phương pháp thay thế cho bếp gas truyền thống |