Báo động tình trạng tự tử bằng thuốc diệt cỏ

Tuấn Bảo, Theo VTV

Chỉ tính trong tháng 3 và đầu tháng 4, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận 13 trường hợp nhập viện do uống thuốc diệt cỏ.

Báo động tình trạng tự tử bằng thuốc diệt cỏ - Ảnh 1.

Loại thuốc cỏ mà bệnh nhân uống. Ảnh: BVCC

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân sinh năm 1999, trú tại Minh Thành, Quảng Yên được gia đình đưa vào viện cấp cứu sau khi uống thuốc diệt cỏ.

Theo gia đình, thời gian gần đây, có thể do áp lực về phía học tập mà thấy bệnh nhân buồn bã và ít nói. Nhưng không ngờ bệnh nhân lại tìm đến cách tự tử như vậy.

Rất may nhờ được gia đình phát hiện và cấp cứu kịp thời mà bệnh nhân đã không có nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ, thuốc diệt cỏ là một trong những độc tố gây hủy hoại cơ thể. Loại thuốc này thường chỉ được dùng trong lao động, sản xuất phục vụ cho nông nghiệp, lâm nghiệp khiến cho cây cỏ khô cháy.

Khi độc tố này vào cơ thể con người, dù chỉ 1 lượng rất nhỏ chừng 20ml cũng gây suy đa cơ quan, nặng nhất là xơ phổi, gây suy hô hấp cấp, thời gian tử vong nhanh trong vòng 1 - 2 giờ.

Từ thực trạng trên, để hạn chế tình trạng người dân uống thuốc diệt cỏ tự tử, cần quản lý chặt chẽ việc mua bán thuốc diệt cỏ. Khi phát hiện trường hợp tự tử bằng thuốc diệt cỏ phải khẩn trương đưa đến cơ sở y tế cấp cứu tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm