Bánh xèo cuối tuần nhé

,
Chia sẻ

Món này làm vào ngày cuối tuần cho cả nhà thưởng thức cũng thú vị lắm...

Nguyên liệu

Gạo tẻ: 0.5kg

Thịt nạc vai xay: 0.25kg

Tôm đồng: 0.3kg

Giá: 0.5kg

Một miếng mỡ lá

Dầu ăn

Nước cốt dừa (gồm nước dừa và cùi dừa)

Một chút nghệ

Rau sống, hành lá

Đặc biệt: Nhà em trồng được rau muống mầm nên hay cùng cũng ngon lắm. ^^

 
Cái này không phải do chính em chụp đâu, bánh nhà em trông còn ngon hơn thế.
 
Cách làm: 

Gạo ngâm khoảng 2 giờ đồng hồ rồi mang xay mịn với 1.5 lít nước thành bột nước (cái này mang ra mấy hàng chuyên xay bột làm bánh trôi ý, xay nhưng không ép - Hoặc cũng có thể mua gói bột làm bánh xèo sẵn ở ngoài hàng khô, nhưng làm sẽ không ngon bằng mình làm bằng gạo xay)

Cùi dừa nạo sạch vỏ cho cùng với nước dừa (khoảng 1 lít) vào xay nhỏ, lọc lấy nước, bã để riêng lát trộn vào nhân bánh

Cho nghệ vào cùng với một ít nước cốt dừa xay nhỏ cũng lọc bỏ bã, đổ chung vào chỗ nước cốt dừa ở trên

Hành cắt nhỏ 1cm

Hoà dung dịch bột gồm: Nước cốt dừa có nghệ + bột nước + hành lá + một chút gia vị cho bột vừa vặn khi ăn.

Thịt nạc vai xay nhỏ ướp với gia vị. Phi hành khô cho thơm cho thịt vào xào chín và thơm rồi trộn một chút bã dừa đã lóc nước lúc nãy vào cho ngậy.

Tôm cũng ướp gia vị, phi hành rồi cho vào xào chín

Giá rửa sạch để ráo nước

Pha nước chấm bánh: 3 thìa dấm + 7 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 3 thìa súp gia vị hoà tan cho thêm một chút nước đun sôi để nguội cho vừa ăn. Cho tỏi giã nhỏ + một chút tương ớt + một ít ớt tươi vào là Ok.

Chuẩn bị chảo (chảo ko bị xát khi tráng bánh mới ngon). Bắc chảo lên bếp cho nóng già, lấy miếng mỡ lá đảo khắp chảo cho mỡ lan đều sau đó cho thêm một chút dầu ăn vào láng đều khắp chảo.
Cho khoảng 1.5 muôi bột nước vào láng đều khắp chảo sao cho bột thật mỏng. Tráng bánh trên bếp nhỏ lửa, khi thấy mặt bột xe và tương đối giòn thì cho nhân gồm: một chút giá + một chút thịt + một chút tôm vào một nửa của cháo bột. Sau đó gấp nửa còn lại úp lên trên là có thể bỏ ra đĩa.

Ăn nóng kèm nước chấm và rau sống... nếu có rau mầm ăn kèm thì khỏi phải nói về cái độ ngon của nó luôn...

Món bánh này khi ăn có vị giòn của vỏ bánh, vị ngọt của tôm và thịt, mát của rau... chua chua ngọt ngọt của nước chấm...
 
Thực sự là ngon lắm ý... lại thèm rồi.
 
Nguyễn Hồng Huệ
Chia sẻ