Bánh mì “tí hon” tuyệt ngon mà không cần nhồi bột

Mẹ Nhím,

Không cần nhiều “cơ bắp” để nhồi bột, với món bánh mì này bạn chỉ cần ấn nhẹ là đủ cho bánh nở mềm.

Nhà mình hay làm chia ra từng bánh nhỏ. Nếu thích, bạn có thể để nguyên khối bột vào khuôn và nướng là có ngay bánh mì gối nhé!

Nguyên liệu:

90gr sữa tươi
5 gr men nở làm bánh mỳ (instant dry yeast)
200gr bột mì + 50gr bột mì để áo
15 gr đường
30gr bơ
½ trứng

Cách làm: 

Men + sữa + đường quậy đều cho tan:


Cho bơ, trứng, 200gr bột mì vào quậy đều bằng đũa. 


Cho một ít bột áo vào mặt bột + thành tô và dùng tay thoa bột áo lên khối bột sao cho bột áo phủ đều khối bột. Bột lúc này khá ướt và dính tay. Tiếp tục lặp lại động tác này khoảng vài lần cho đến khi thấy bột bớt dính.


Lấy khối bột ra khỏi tô, cho một lớp bột áo vào đáy và thành tô rồi để khối bột vào lại. Dùng tay nhấn nhẹ quanh khối bột để bột áo bám vào khối bột. Sau đó lần lượt gấp các mép bột vào chính giữa, dùng tay ấn nhẹ. Làm khoảng vài lần cho đến khi bột hầu như không còn dính. Lưu ý bột lúc này rất mềm và mịn chứ không khô, ấn nhẹ sẽ thấy bột đàn hồi.


Lật ngược đáy bột lên trên, đậy khăn ẩm ủ chỗ nóng khoảng 60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.


Lấy bột ra, chia nhỏ tạo hình, ủ lần 2 khoảng 40 phút nữa. 

Mở lò ở 190ºC, cho khay bột vào nướng 30 phút là được một mẻ bánh mì nóng giòn ngon. Hôm nay mình làm bánh mì nhân ruốc và mayonaise.


Bánh mỳ bên ngoài vỏ giòn, thơm còn bên trong nở đều, xốp và mịn:


Từng chiếc bánh nhỏ xinh xinh, các con cầm ăn sẽ rất vừa. Các mẹ có thể tranh thủ buổi chiều Chủ Nhật được nghỉ, làm bánh để sáng hôm sau có bánh mì ăn sáng. Bảo quản bánh bằng cách gói kín lại cất vào tủ lạnh; sáng hôm sau chỉ cần cho vào lò nướng để khoảng 120ºC khoảng 10 phút nữa là có bánh mỳ nóng ăn sáng ngon tuyệt!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm