Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm

Newben, Theo Helino
Chia sẻ

Từ ngon lành đến nguy hiểm chỉ là một con đường rất ngắn và điều bạn cần làm chính là đừng phạm phải 10 sai lầm khi sơ chế thịt này, đặc biệt là thịt gia súc và gia cầm.

Nói đến nấu nướng, có rất nhiều thứ được và không được và thật khó để theo dõi, thuộc lòng tất cả. Tuy nhiên, nói về sơ chế thịt, những nguyên tắc an toàn là điều bạn cần phải ghi nhớ bằng mọi cách để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Từ ngon lành đến nguy hiểm chỉ là một con đường rất ngắn và điều bạn cần làm chính là đừng phạm phải 10 sai lầm khi sơ chế thịt này, đặc biệt là thịt gia súc và gia cầm.

Rã đông thịt trong nước nóng

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 1.

(Ảnh: shared)

Bạn nhiều lần quên lấy thịt ra rã đông và cứ mỗi lần như vậy, bạn lại tự hứa với bản thân rằng đây sẽ là lần cuối cùng nhưng thực tế thì không phải thế. Do đó, để hạn chế thời gian rã đông, bạn đã ngâm thịt đông lạnh vào nước nóng với mục đích thịt sẽ rã đông kịp để bạn chế biến thức ăn. Tuy nhiên, đây là một ý kiến không hay chút nào. Rã đông thịt trong nước nóng sẽ tạo một nền tảng hoàn hảo cho vi khuẩn. Nếu bạn muốn dùng nước để rã đông, hãy dùng nước lạnh và đảm bảo rằng nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ phòng.

Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi thấy quá trình này nhanh như thế nào. Nhớ rằng mỗi 30 phút phải thay nước một lần để ngăn ngừa sự hình thành vi khuẩn bạn nhé.

Rã đông thịt trên mặt bàn, đảo bếp

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 2.

(Ảnh: shared)

Một lần nữa, trong đầu bạn lại nảy ra ý nghĩ rằng môi trường nóng sẽ giúp thực phẩm rã đông nhanh nhưng đây lại là điều tệ hại mà bạn làm với thực phẩm. Tùy thuộc vào kích cỡ miếng thịt, sẽ mất ít nhất vài giờ để miếng thịt rã đông hoàn toàn và nếu để nó ra ngoài hơn 2 giờ, nguy cơ thịt hỏng là rất cao. Nếu bạn để thịt trên đảo bếp, mặt bàn mà không cho chúng vào cái đĩa hay cái bát lớn, bạn đã cho thịt tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Để không khiến gia đình bị bệnh, hãy rã đông thịt trong tủ lạnh và nhớ đừng lặp lại lỗi sai này nữa nhé.

Để thịt lên ngăn trên cùng của tủ lạnh

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 3.

(Ảnh: shared)

Cho thực phẩm vào tủ lạnh đôi khi là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt khi tủ lạnh đã gần đầy. Đừng lười biếng và hãy sắp xếp tủ lạnh lại để có khoảng trống chứa thịt ở ngăn dưới cùng của tủ. Nước từ thịt sống có thể nhỏ xuống các thực phẩm khác nếu bạn để chúng ở ngăn trên cùng.

Không rửa tay

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 4.

(Ảnh: shared)

Nếu bạn thấy được tay chúng ta có nhiều vi khuẩn thế nào, bạn chắc chắn sẽ muốn rửa đôi bàn tay thật kỹ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là nhớ lần cuối cùng mình rửa tay là khi nào và mình đã chạm vào thứ gì. Giữ cho mình thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi bạn cầm thực phẩm để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, làm hại sức khỏe gia đình. Ngoài ra, sau khi nấu ăn, bạn cũng cần phải rửa tay sạch. Nếu cầm thịt sống, việc bạn rửa tay sau đó còn đặc biệt quan trọng.

Lò vi sóng

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 5.

(Ảnh: shared)

Các chuyên gia sức khỏe cho đến nay vẫn chưa thống nhất được liệu rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng có an toàn hay không. Có người nói rằng lò vi sóng tạo một môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển nhưng cũng có người khẳng định nếu thức ăn được nấu ngay lập tức thì chẳng nguy hiểm gì cả. Do đó nếu được, hãy chế biến thực phẩm ngay lập tức sau khi rã đông bằng lò vi sóng.

Rửa thịt

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 6.

(Ảnh: shared)

Rất nhiều người rửa thịt ngay sau khi lấy ra khỏi túi. Điều này không sai nhưng với điều kiện bạn xử lý đúng cách. Một khi rửa thịt, bồn rửa, tay và bất kì nơi nào mà nước thịt bắn vào hay nhỏ lên cũng sẽ bị bao phủ bởi vi khuẩn có hại. Chắc chắn rằng bạn để ý kỹ nước thịt đã tiếp xúc với thực phẩm, khu vực nào và khử trùng đúng cách.

Không rã đông hết đã nấu

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 7.

(Ảnh: shared)

Cách này sẽ không mang đến cho bạn một món ăn ngon tuyệt vời. Thịt lạnh sẽ trở nên khá cứng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Nguy cơ lây nhiễm chéo

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 8.

(Ảnh: shared)

Có thể bạn không để ý nhưng lần tới hãy chú ý đến việc không dùng chung một vật dụng để đựng thịt sống và thịt chín. Điều này sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm chéo bởi nước từ thịt sống vẫn còn trên đĩa, khi bạn để thức ăn chín vào thì vấn đề này rất dễ xảy ra. Sau khi sử dụng xong thớt, đĩa, dao hay bất kì thứ gì tiếp xúc với thịt sống, hãy rửa chúng thật sạch.

Không giặt miếng rửa bát

Bạn nghĩ là chuyện cỏn con nhưng mắc phải những sai lầm sơ chế thịt đã góp phần khiến sức khỏe gia đình nguy hiểm - Ảnh 9.

(Ảnh: shared)

Nếu không khử trùng, giặt sạch miếng rửa bát mỗi ngày, bạn có thể gặp nguy hiểm, đặc biệt khi chúng có chứa nước thịt sống. Khi không giặt được, hãy thay bằng một cái mới. Những miếng thịt sống hay nước thịt vẫn tồn tại trong miếng rửa bát và vi khuẩn sẽ dễ dàng lây lan trong bếp.

(Nguồn: shared)

Chia sẻ
Đọc thêm