Bạn đang yêu thực sự hay chỉ là say mê nhất thời?

Tình yêu và sự say mê có những sự khác nhau cơ bản. Để biết liệu bạn đang yêu thực sự hay chỉ là thoáng chốc mê say, hãy cùng tham khảo bài viết sau.

Tình yêu và sự say mê thường khiến cho những ai vướng vào đều có cảm giác loạn nhịp tim. Và điều đó thường khiến cho họ nhầm lẫn tình cảm thực sự của mình dành cho đối phương. Trong khi thực tế, giữa sự say mê và tình yêu có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng kiểm tra 5 sự khác biệt giữa 2 cảm xúc này để biết rằng liệu thứ tình cảm bạn đang có được có phải là tình yêu đích thực hay không nhé! 

1. Cảm xúc bất chợt và tình cảm chân thành nơi con tim

Cảm xúc bất chợt là nét đặc trưng cơ bản của sự say mê. Điều này có nghĩa là hai bạn hào hứng và mong mỏi được nhìn thấy/gặp nhau nhưng sẽ không thực sự cảm thấy sự hạnh phúc. Hai bạn không có tình cảm dữ dội xuất phát từ con tim. Nó thiên về việc hấp dẫn nhau ở khía cạnh tình dục (người này thấy người kia hấp dẫn, cuốn hút khó cưỡng...). Nó chỉ được duy trì khi cả hai bạn còn cảm giác thấy người kia hấp dẫn. 

Còn tình yêu thực sự sẽ xuất phát từ tình cảm chân thành và sự cảm mến. Dần dần trải qua thời gian, tình cảm đó lớn dần lên và phát triển ngày càng vững bền, sâu đậm tới mức hai bạn cảm thấy không thể sống thiếu/rời xa nhau. Tình yêu chân thành không đặt trên nền tảng quan hệ tình dục. Mà đó là thứ tình cảm chín muồi, là bước đệm lớn để cho tình dục trở nên đặc biệt và vô cùng ngọt ngào. 

2. Hời hợt và trưởng thành

Sự say mê về cơ bản là thứ cảm xúc hời hợt, nó gần như chỉ dựa vào cảm xúc trong khoảnh khắc - thu hút tạm thời và niềm vui tạm thời. Nó là cảm giác hoang tưởng trong thực tại khiến bạn mạo hiểm, không muốn phải suy nghĩ nhiều.

Còn tình yêu là thứ tình cảm trưởng thành qua thời gian. Là sự thấu hiểu nhau và chấp nhận cả những mặt chưa hoàn hảo của nửa kia. Nó giúp các bạn hiểu rõ những gì là tốt và những gì xấu cho mối quan hệ của mình. Và thứ tình cảm đó mang lại cho hai bạn sức mạnh, niềm hạnh phúc ngay cả khi các bạn xa nhau. Tình yêu chân thành sẽ mang lại cho hai bạn viễn cảnh trong tương lai, bạn thấy an tâm và hạnh phúc. Khi bạn đến với nhau bằng tình yêu, các bạn sẽ hi sinh và chờ đợi để được ở bên nhau mãi mãi. 

Bạn đang yêu thực sự hay chỉ là say mê nhất thời? 1
Để nhận biết thứ tình cảm bạn đang nắm giữ có phải là tình yêu đích thực hay không, bạn cần phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa tình yêu và sự đam mê (Ảnh minh họa)

3. Ám ảnh và vững chắc

Ám ảnh là từ thích hợp nhất để giải thích cho sự say mê. Bởi vì thứ tình cảm đó chỉ là si mê nhất thời hoặc do bị chi phối bởi vật chất, vẻ hào nhoáng thể xác... Bạn không tin tưởng vào nửa kia, cho rằng họ sẽ lừa dối mình khi có điều kiện. Bạn sẽ áp mọi sự nghi ngờ mỗi khi người kia không ở bên cạnh. 

Còn tình yêu chân thành sẽ là sự tin tưởng tuyệt đối của bạn dành cho đối tác. Bạn sẽ kiên nhẫn và sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức để có thể đi đến tận cùng và ở bên nhau. Khi một người thực sự có tình yêu với người kia, họ sẽ cố gắng xóa bỏ mọi rào cản, bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề khó khăn chứ không bỏ chạy. 

4. Bất an và an toàn

Một khi bạn say mê, cuồng dại vì một ai đó, cảm giác bất an sẽ luôn xuất hiện. Bạn có thể sẽ phải ân hận vì chính niềm đam mê đã dẫn dắt mình làm những điều không đúng. Người kia có thể rời bỏ bạn bất cứ lúc nào và có thể không vì lý do nào cả. 

Nếu bạn đang yêu, bạn sẽ có cảm giác an toàn tuyệt đối. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận. Khi có bất kể điều gì xảy ra hai bạn sẽ không rời bỏ nhau. Hơn thế, tình yêu sẽ giúp các bạn đi đúng hướng của hành trình hạnh phúc – không bao giờ phải hối tiếc.

5. Đẹp đẽ và đáng sợ

Tình yêu được ví như một chiếc thang phép màu, có thể nâng đỡ bạn lên bất cứ nơi nào bạn muốn. Nó là thứ tình cảm thuần khiết, lành mạnh khiến hai bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc bất tận. Vẻ đẹp mà tình yêu có được chính là sự trưởng thành về mặt tình cảm khi bạn chấp nhận sự không hoàn hảo của người kia. Bạn được chấp nhận cho những gì bản thân có và đối với người kia đó là một điều tuyệt vời

Ngược lại, sự say mê được đánh giá là thứ tình cảm đáng sợ bởi bạn luôn phải lo lắng trước sự chân thành của người khác. Bạn luôn nghi ngờ về tình cảm cũng như sự thay đổi của người kia dành cho mình. Hơn thế, khi bạn say mê một ai đó bạn thường có khuynh hướng nghĩ chỉ về bản thân, không quan tâm đến suy nghĩ của người kia. Bạn muốn những mong ước của mình được đáp ứng và do vậy mà sự say mê không bao giờ có thể đi đến sự tận cùng là niềm hạnh phúc. Khám phá điều đàn ông sợ nhất ở phái yếu
Bạn đang yêu thực sự hay chỉ là say mê nhất thời? 2

Chia sẻ
Đọc thêm