9 lời khuyên vàng để chọn được người bạn đời chuẩn nhất

Bảo An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không ít cô gái đau khổ, bất lực vì đã chọn lầm người mình yêu và người lấy làm chồng. Cùng tham khảo một số lời khuyên vàng dưới đây để chọn được người bạn đời chuẩn nhất cho mình nhé.

Tự cho mình quyền lựa chọn

Ngay từ khi yêu, bạn cần xác định yêu là quá trình bạn có quyền lựa chọn. Điều này không có nghĩa là khuyến khích các bạn gái nay yêu người này, mai yêu người khác. Ngược lại, bạn cần tỉnh táo, không chỉ dùng con tim mà phải yêu bằng cả lý trí. 

Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn một người yêu xứng đáng nhất, người bạn đời hoàn hảo nhất. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được sự hối hận sau này.

Một số bạn gái nghĩ bạn là người bị động trong tình yêu, sẽ có nhiều người đến tán tỉnh bạn chứ không thể tự do lựa chọn thoải mái như phái mạnh - những người chủ động đi "cầm cưa". Mặc dù đây là hiện tượng phổ biến, nhưng ít nhất bạn cũng có quyền lựa chọn trong những người bạn thích. 

Còn đối với những cô gái mạnh mẽ hơn, họ có thể chủ động tiếp cận các đối tượng ngoài những người tán họ thì chắc chắn phạm vi lựa chọn cũng rộng hơn, đồng nghĩa với việc họ tự biết tạo cơ hội chọn người bạn đời tốt nhất cho họ.

Tìm kiếm những chuẩn mực chung

Không phải những người yêu nhau sẽ có hầu hết các điểm tương đồng. Trái lại, nhiều cặp đôi trái dấu vẫn có sức hút với nhau. Đó là bởi họ khác nhau về ý kiến cá nhân, tính cách, lối sống... song họ vẫn có những tiêu chuẩn sống chung. Và những chuẩn mực này mới là giá trị cốt lõi của một mối quan hệ lâu dài.

Thời gian và khả năng kết nối thông tin giữa hai người trong một mối quan hệ tiết lộ những chuẩn mực chung mà họ đã tìm thấy ở nhau và lấy đó làm điểm tựa. Có những người yêu nhanh song họ sớm tìm ra tiếng nói chung nên cuộc sống sau này vẫn hạnh phúc. Có người yêu nhau lâu, tính tình hợp nhau mà không nhận ra có nhiều chuẩn mực sống hoàn toàn khác nhau nên vẫn phải chia tay.

Xác định lý tưởng của bạn

Những gì bạn lựa chọn ở đối tác chính là điều bạn tin mình xứng đáng nhận được từ bạn đời. Vì vậy, một trong những điều trước tiên bạn cần làm để chọn được người bạn đời tốt nhất là xác định chính xác những gì bạn muốn ở nửa kia.

Việc xác định điều mang lại hạnh phúc cho bản thân giúp bạn tìm kiếm đối tượng có khả năng đóng góp vào hạnh phúc đó cho cuộc đời bạn. Tiếp đến, bạn soi chiếu các giá trị lý tưởng đó vào người mà bạn định bắt đầu một mối quan hệ để nhận ra người đó có thể mang lại hạnh phúc cho mình hay không. 

Trải qua quá trình khám phá các giá trị lý tưởng của bản thân cũng là lúc bạn lựa chọn được chính xác nhất người đàn ông phù hợp với mình.

9 lời khuyên vàng để chọn được người bạn đời chuẩn nhất 1
Ảnh minh họa.

Không nên quá thân mật trước khi bạn chắn chắn về đối tác


Nếu bạn quá thoải mái với bản thân, thân mật với nửa kia, điều đó sẽ cướp đi những dự định và khả năng lựa chọn của bạn. Bởi lẽ sự thân mật, thoải mái có thể khiến cho khả năng phán xét đối phương của bạn bị che mất hoặc thiếu tỉnh táo.

Một khi bạn quá dễ dãi trong cảm xúc thì sự can thiệp của lý trí cũng không còn hiệu quả nữa. Chính bởi thế, lời khuyên vàng cho các bạn gái khi muốn chọn người bạn đời chuẩn xác nhất đó là hãy giữ khoảng cách nhất định trong mối quan hệ của mình trước khi xác định chắc chắn người đó đã là người đàn ông chuẩn nhất cho mình hay chưa.

Đừng "trói" mình vào những gã trai "hư"

Rất khó để phát hiện một gã trai "hư" khi mới lần đầu gặp mặt. Trong khi đó, trai "hư" lại có sức hấp dẫn "chết người" dễ dàng "hạ gục" trái tim của phái yếu. Và khi trái tim bạn đã bị "trói" vào một chàng trai "hư", dù có nhận ra bản chất của đối phương, bạn vẫn chọn cách ở lại bên anh ta bởi tình cảm đã sâu nặng rồi.

Đó là lý do vì sao nhiều cô gái thấy mình vẫn yêu một anh chàng thậm chí còn không xứng đáng về mọi mặt với mình. Họ phải sống trong một mối quan hệ không hài lòng và tương lai mờ mịt, họ biết chắc về tất cả những điều này.

Vậy chỉ còn cách duy nhất là không để những gã trai "hư" có cơ hội phá vỡ trái tim bạn. Muốn vậy, khi mới quen biết một chàng nào đó, hãy tìm hiểu các kênh thông tin xung quanh để biết anh ta có khả năng là trai "hư" hay không mà tìm đường tránh xa.

Sử dụng thời gian vào những mối quan hệ xứng đáng

Khi hẹn hò, bạn cần xác định rõ ai là người đáng để bạn tiêu tốn thời gian của mình. 6 tháng không phải là khoảng thời gian dài nhưng nếu yêu một người không có tương lai thì lại là lãng phí thời gian quá lớn. 

Trong thời gian đó, có khi bạn đã bỏ lỡ cơ hội lựa chọn người bạn đời tốt hơn. Và thời gian thì không bao giờ quay trở lại. Bởi thế, hãy cân nhắc, sử dụng thời gian của mình vào các mối quan hệ xứng đáng nhất.

Ngay khi có cảm giác nếu mình gắn bó với đối tác này sẽ khiến mình thêm mệt mỏi, đau khổ, tốt nhất đừng tiếp tục tiêu tốn thời gian với người đó nữa.

Chỉ có hạnh phúc thực sự, không có cái "na ná" hạnh phúc

Hạnh phúc thực sự phải đến từ bên trong và thể hiện ra bên ngoài mỗi con người chứ không phải là những biểu hiện bề ngoài có thể mang lại hạnh phúc trong trái tim bạn. Và nó chỉ đến khi bạn tìm thấy tình yêu đích thực.

Nói khác đi, đừng bao giờ theo đuổi một người mà bạn nghĩ sẽ mang lại hạnh phúc cho mình. Trái lại, chỉ nên tiếp tục mối quan hệ với anh chàng đã và đang mang lại hạnh phúc thật cho bạn.

Đừng bỏ qua bất cứ dấu hiệu báo động về mối quan hệ của mình

Trong quá trình yêu nhau, nếu có bất cứ dấu hiệu nào cảnh báo về mối quan hệ "có vấn đề", bạn không nên bỏ qua bởi bỏ qua sẽ tạo cơ hội cho chúng ẩn đi và đến lúc khác, bạn không phát hiện ra nữa.

Hãy để chàng của bạn thể hiện con người thật của bạn bằng cách để ý các hành động của anh làm cho bạn có nhất quán trong mọi tình huống hay không. Chỉ cần một lần chàng cư xử bất thường, bạn cũng nên lưu tâm và làm rõ vấn đề. Rất có thể anh đang nói dối hoặc không thật lòng với bạn.

Đừng "ngã" vào tình yêu quá nhanh

Tình yêu đích thực sẽ không bao giờ làm bạn bị tổn thương, bị xúc phạm hay đối xử tồi tệ. Nếu có lúc bạn rơi vào hoàn cảnh này nghĩa là bạn đã mắc phải một sai lầm nào đó trong tình yêu. Mà một trong những sai lầm lớn là "ngã" vào tình yêu quá nhanh.

Không có một mốc thời gian chuẩn cho tất cả mọi người khi yêu. Có người tìm hiểu vài tháng đã đủ hiểu nhau, có người yêu đến 2 - 3 năm mới giật mình khi phát hiện ra đối tác cùng lúc yêu đến mấy người. Vì vậy, quá trình trước khi nhận lời yêu thực sự là điều cần thiết. Việc "ngã" vào tình yêu quá sớm, quá nhanh dễ khiến các bạn gái mù quáng, vội vàng và chọn lầm bạn đời.Chia sẻ
Đọc thêm