Bạn đã biết cách sử dụng vỏ chuối khô để trồng cây gì cũng lớn như thổi?

Trong vỏ chuối khô có những thành phần gì và sử dụng như thế nào để có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu tự nhiên tuyệt vời này.

Thay vì bỏ tiền túi để mua phân bón hóa học hay các loại phân đã qua xử lý khác, hãy tận dụng ngay nguồn nguyên liệu tuyệt vời từ vỏ chuối để làm phân bón cho cây. Vỏ chuối cung cấp phố pho và kali cho cây. Nếu bón với một lượng vừa đủ, suốt cả mùa bạn chỉ cần an nhàn tưới cây và bắt sâu, khu vườn của gia đình sẽ luôn tươi tốt.

Dưới đây là 5 cách đơn giản và hiệu quả nhất, nhanh gọn nhất để bạn có thể tận dụng nguồn vỏ chuối cho cuộc “cách mạng xanh” mini của gia đình.

1. Phơi vỏ chuối thật khô

Bạn có thể phơi vỏ chuối thật khô vào mùa hè hoặc bỏ lò sấy khi trời không có nắng. Trước khi phơi nên cắt nhỏ vỏ chuối để khi phơi nhanh khô hơn. Bạn có thể chôn chúng xuống chậu trồng cây hoặc trộn vỏ chuối khi trộn đất để chuẩn bị trồng vụ mới.

Bạn đã biết cách sử dụng vỏ chuối khô để trồng cây gì cũng lớn như thổi? - Ảnh 1.

2. Trộn bột vỏ chuối vào đất

Nếu nguồn vỏ chuối không dồi dào, bạn tận dụng ngay những mảnh vỏ hàng ngày, cắt nhỏ và sấy khô trong lò với nhiệt độ 170 – 200 độ. Khi vỏ chuối chuyển sang màu đen, giòn, bạn tiếp tục đưa vỏ vào máy xay để xay thật mịn như bã cà phê. Gói chúng vào túi zíp và lưu trữ trong tủ lạnh để giữ được độ tươi lâu hơn. Trộn chúng vào đất hay bón định kỳ cho cây, đặc biệt là cây chuẩn bị ra hoa, kết trái.

Bạn đã biết cách sử dụng vỏ chuối khô để trồng cây gì cũng lớn như thổi? - Ảnh 2.

3. Làm nước từ vỏ chuối để phun lên lá

Nguồn chất dinh dưỡng đa dạng từ vỏ chuối có thể giúp rau quả xanh tươi, mướt mắt. Vì thế, bạn có thể sử dụng hai muỗng canh vỏ chuối khô đã sấy và xay nhỏ, một muỗng canh vỏ trứng và một chút muối. Trộn tất cả các thành phần đã được xay nhuyễn hoặc trộn đều sau đó xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào một bình xịt, thêm nước và lắc đều. Phun lượng phân bón tự chế này trực tiếp lên từng chậu cây, khu vườn sẽ mang đến vẻ đẹp tốt tươi đầy bất ngờ.

Bạn đã biết cách sử dụng vỏ chuối khô để trồng cây gì cũng lớn như thổi? - Ảnh 3.

4. Trộn vỏ chuối với cà phê

Vỏ chuối đã được sấy có thể trộn chung với bã cà phê đã phơi khô, bỏ tất cả trực tiếp vào đất như các bón phân thông thường. Hai thành phần nay không chỉ giúp cây trồng phát triển mà còn giúp bộ rễ của những loài cây cho hoa như hoa hồng được khỏe mạnh, tươi tốt.

Bạn đã biết cách sử dụng vỏ chuối khô để trồng cây gì cũng lớn như thổi? - Ảnh 4.

5. Phơi khô vỏ chuối bằng ánh nắng trực tiếp

Nếu trời nắng to, hãy chọn một vị trí đảm bào 5 – 6 giờ nắng để bạn có thể phơi cho vỏ chuối khô giòn. Để lượng vỏ chuối được bảo quản lâu hơn, bạn nên phơi trong 3 – 5 ngày. Khi tắt nắng, hãy mang vỏ chuối vào và để thật nguội trước khi bảo quản vào các túi zip hay hộp nhựa.

Bạn đã biết cách sử dụng vỏ chuối khô để trồng cây gì cũng lớn như thổi? - Ảnh 5.

Theo Balconygardenweb

Chia sẻ
Đọc thêm