Bạn có biết hoa quỳ và hoa sen trông hao hao nhau? Nếu không thì đây là bí kíp mua sen "chính hiệu" để đừng mua phải hoa quỳ bị hét giá!

Sen và quỳ là hai loại hoa cùng họ nên rất giống nhau, chính vì thế nếu không chú ý kỹ càng, người mua sẽ khó phân biệt được đâu là sen, đâu là quỳ. Dưới đây là những mẹo chọn hoa sen nho nhỏ, giúp bạn lựa chọn đúng loại muốn mua.

Bước vào những ngày chính hạ oi bức nóng nực, cũng chính là những ngày mùa sen bắt đầu. Trên khắp những con đường của Thủ đô hay trong bất kỳ một sạp bán hoa tươi nào, chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bó sen xinh xắn, rực rỡ đang độ đẹp nhất.

mcr9704-15599811153021992449225-15599826610781606683114

td3045-15599811153071961751809-15599826526361362337698

Trong khi hoa sen thường được mua để cắm trang trí hoặc để ướp trà thì hoa quỳ còn có tên gọi khác là "sen quỳ" chủ yếu chỉ được trồng để lấy đài và hạt sen. Giá bán quỳ rẻ hơn rất nhiều so với sen, nên người bán hay sử dụng chiêu tráo đổi giữa hai loại hoa để "qua mắt" những người ít có kinh nghiệm chọn hoa. Để tránh bị nhầm như thế, bạn hãy học ngay mẹo chọn hoa sen và quỳ dưới đây nhé:

1. Màu sắc và hình dáng bên ngoài hoa

meo-bien-hinh-cho-hoa-quy-dep-doc-la-7-1492194218-width600height350

Hoa quỳ (bên trái) có màu hồng thẫm, búp dài và nhọn hơn hoa sen (bên phải).

Xem qua thì hai loại hoa khá giống nhau nhưng nếu đặt cạnh nhau và chú ý kỹ, bạn có khả năng nhận biết ngay sự khác biệt về màu sắc và dáng hoa:

– Khi nhìn tổng thể, búp hoa quỳ sẽ dài và nhọn hơn, búp hoa sen to tròn, mập mạp và ngắn hơn búp quỳ.

– Hoa sen thông thường có màu sắc hồng tươi. Hoa quỳ có cả màu hồng và trắng, nếu là màu hồng thì sẽ đậm hơn rất nhiều so với màu hồng tươi của hoa sen. Cánh hoa quỳ phía bên ngoài hơi thâm hơn hoa sen, đầu cánh nhọn và lòng cánh hoa bé.

Không chỉ vậy, khi mua, bạn nên cầm bó hoa dốc ngược xuống và rũ nhẹ. Nếu là quỳ, cánh sẽ khá dễ rụng, còn sen thì không.

2. Hình dáng bên trong hoa

3

Hoa sen (bên phải) có màu hồng tươi và nhiều tầng cánh nhỏ bao quanh đài hơn hoa quỳ (bên trái).

– Cánh hoa sen phía bên trong có màu hồng tươi. Khi nở, bạn có thể thấy bông hoa sen có khá nhiều tầng cánh nhỏ phủ quanh đài hoa. Hoa sen khi bị héo, cắm vào nước vẫn có khả năng tươi trở lại.

– Hoa quỳ thì ngược lại. Cánh hoa bên trong có màu rất nhạt, bông hoa quỳ mặc dù to nhưng chỉ có một lớp cánh duy nhất bao quanh đài. Không chỉ vậy, hoa quỳ rất khó nở và chỉ nở một lần duy nhất rồi tàn nếu ngắt tươi, cánh hoa cũng nhanh rụng hơn sen.

cach-phan-biet-hoa-sen-va-hoa-quy-1

Vạch cánh hoa ra là bạn rất có thể phân biệt ngay hoa sen (bên trái) và hoa quỳ (bên phải).

Khi mua, bạn có thể dùng tay sờ nắn vào búp hoa và cảm nhận độ mỏng dày để phân biệt dễ dàng đâu là hoa sen, đâu là hoa quỳ nhé.

3. Thân hoa và hương thơm

done

Thân quỳ (bên trái) to và có nhiều gai sần sùi hơn thân sen (bên phải).

– Hoa sen có thân thẳng, ít gai, cuống hoa nhỏ. Nếu vô tình bị gai sen cào, da sẽ không bị buốt, nhức như quỳ. Hoa quỳ có thân xù xì nên người hái thường phải mặc quần áo dài khi lội xuống đầm để hái, tránh bị gai cào xước da.

Hương hoa sen thường dịu mát và có chức năng lan tỏa, dù bạn đứng xa vẫn rất có thể cảm nhận được hương thơm đặc trưng và thoang thoảng của nó.

- Nếu lùa ngón tay vào bên trong cánh hoa, ở hoa sen, ta sẽ thấy tay mình bám 1 lớp phấn dầy hơn, mịn hơn. Khi đưa tay lên mũi sẽ thấy hương sen cũng đượm và thơm hơn quỳ rất nhiều. Hoa quỳ có mùi thơm hắc, phải đưa sát lên mũi mới cảm nhận được.

4. Giá cả

dsc-1365-1495639140218

Hoa sen "chính hiệu" có mức giá không hề rẻ, đặc biệt là giống hoa sen ở khu vực các đầm sen Tây Hồ. Nếu bạn muốn tìm mua thì có thể ra đó vào buổi sáng sớm hoặc ra chợ hoa sớm Quảng Bá để mua được những bó hoa sen đẹp và tươi. Mức giá dao động từ 70.000đ - 90.000đ/ bó 10 bông

Còn hoa quỳ, do không đẹp và thơm như sen, lại dễ rụng, nên được bán với giá chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 giá hoa sen, vậy nên người bán mặc dù bày hoa quỳ nhưng lại "quảng cáo" là hoa sen để đưa lời hơn.

Hy vọng với những bí quyết phân biệt dễ dàng trên, người mua sẽ chọn được những bó sen "chuẩn" nhất mà không lo bị "lỗ nặng" vì nhầm sen với quỳ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm