Bài toán tính tuổi dễ ợt này đã đánh bại cả 4 thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Liệu bạn có trả lời đúng trong vòng 10 giây?

Đáp án đưa ra đã khiến 4 nhà leo núi khá tiếc nuối bởi cách thức tính không hề khó.

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2021 tuần 3, tháng 1, quý 3 đã chính thức khép lại với vòng nguyệt quế được trao cho nữ sinh Lưu Phương Diệu. Cô bạn đến từ THPT Giao Thủy B, Nam Định đã giành tổng điểm 240 sau 4 vòng thi đầy căng thẳng. Được biết, Phương Diệu chỉ hơn thí sinh về nhì Kiều Minh Quang (THPT chuyên Lào Cai) đúng 10 điểm.

Sau khi cuộc thi tuần phát sóng, dân tình chú ý đến một câu hỏi trong vòng thi Về đích. Theo đó, trong phần thi của thí sinh Nguyễn Minh Huy (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM), chương trình đã đưa ra câu hỏi:

"Tính tuổi Mai và tuổi bố Mai hiện nay, biết bốn năm trước tuổi bố Mai gấp 5 lần tuổi Mai và sau ba năm nữa tuổi bố Mai gấp 3 lần tuổi Mai".

Bài toán tính tuổi dễ ợt này đã đánh bại cả 4 thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Liệu có bạn có trả lời đúng trong vòng 10 giây? - Ảnh 2.

Minh Huy và 3 thí sinh còn lại đã không thể đưa ra đáp án đúng cho bài toán tính tuổi.

Hết thời gian, Minh Huy vẫn chưa đưa ra câu trả lời đúng và 3 thí sinh phía sau cũng không ấn chuông giành quyền trả lời. MC Ngọc Huy sau đó công bố đáp án và cách thức tính. Cụ thể:

Gọi tuổi Mai hiện nay là a, tuổi bố Mai là b

Ta có b-4=5(a-4)

Và b+3=3(a+3)

Giải hệ phương trình trên cho ta kết quả a=11, b=39

Như vậy đáp án là tuổi Mai là 11, tuổi bố Mai là 39.

Có lẽ đáp án này đã khiến 4 nhà leo núi khá tiếc nuối bởi cách thức tính không hề khó. Tuy nhiên đứng trong một không khí căng thẳng như Đường lên đỉnh Olympia và trường quay S14 thì việc các thí sinh mất bình tĩnh là điều khó mà tránh khỏi.

Trước đó quán quân vòng thi tuần đầu tiên của Quý 3 Nguyễn Thị Thu Hương cũng từng trả lời sai một câu hỏi rất dễ. Đó là: "Vào lúc 6h00, kim phút và kim giờ tạo thành một góc bao nhiêu độ (hai kim không bị biến dạng)?", với đáp án 180 độ. Thế mới thấy, sức nóng của Đường lên đỉnh Olympia là không thể đùa.

Bài toán tính tuổi dễ ợt này đã đánh bại cả 4 thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Liệu có bạn có trả lời đúng trong vòng 10 giây? - Ảnh 3.

Thu Hương cũng từng trả lời sai câu hỏi toán học đơn giản.

Hiện tại, sân chơi trí tuệ này đã đi được 2/4 chặng đường với 2 thí sinh đầu tiên góp mặt vào vòng chung kết năm là Nguyễn Hoàng Khánh đến từ THPT Bạch Đằng (Quảng Ninh) và Nguyễn Việt Thái đến từ THPT chuyên Ngoại Ngữ (ĐHQG Hà Nội).

Sắp tới vòng thi tháng 1 quý 3 sẽ có sự góp mặt của 4 thí sinh: Nguyễn Thị Thu Hương (THPT Lương Phú, Thái Nguyên); Lưu Phương Diệu (THPT Giao Thủy B, Nam Định); Nguyễn Tấn An (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định) và Cù Đức Hiếu (THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa). Chương trình sẽ lên sóng vào 13h15, Chủ nhật, ngày 18/4/2021.

Chia sẻ
Đọc thêm